12 nhân vật ‘phát tài’ khi rời bỏ Apple

12 nhân vật ‘phát tài’ khi rời bỏ Apple

Xuất bản: 10:16, Thứ Ba, 17/07/2012
.
.

Apple là nơi tập hợp những tài năng hàng đầu của làng công nghệ. Nếu không tin vào điều này, bạn có thể kiểm tra danh sách nhân viên đã... rời bỏ nhà Táo và phát triển sự nghiệp riêng của mình nhé.

1. Tony Fadell

Nest Labs – công ty đứng sau thiết bị điều chỉnh nhiệt The Learning Thermostat nổi tiếng gần đây chính là do Tony Fadell sáng lập. Tại Apple, anh cũng tạo nên sự khác biệt khi tham gia nhóm phát triển iPod, trước khi rời bỏ Apple vào năm 2008. Hai năm sau, Tony Fadell bắt đầu sự nghiệp riêng hết sức thành công của mình.
 
2. Andy Rubin

Andy Rubin bắt đầu gia nhập Apple vào những năm 90 dưới vai trò kỹ sư. Sau đó, ông rời khỏi hãng và sáng lập Android – công ty phần mềm cung cấp mã nguồn mở cho smartphone và được Google mua lại với khoản tiền kếch xù. Ngày nay, Android trở thành đối thủ lớn nhất và nguy hiểm nhất với nền tảng iOS của nhà Táo.
 
3. Bertrand Serlet

Thời làm việc tại Apple, Bertrand Serlet được coi là thiên tài thực sự khi đứng sau hệ điều hành cho máy tính Mac. Đến năm 2011, ông rời khỏi công ty và chuyển đến Upthere để hợp tác với một cặp vợ chồng cũng từng là nhân viên Apple. Upthere đang "thai nghén" hệ điều hành dựa trên điện toán đám mây, hứa hẹn sẽ thay đổi mọi thứ trong tương lai gần.
 
4. Chris Lee

Kiến thức quản lý dự án học được tại Apple giúp Chris Lee rất nhiều khi ông bắt tay sáng lập Meeteor. Theo đó, công ty mới hướng đến việc xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp để giúp mọi người gây dựng các mối quan hệ công việc chủ động, rộng rãi và hữu ích hơn.
 
 5. Dave Morin

Dave Morin nổi tiếng nhờ loạt thành tích trong lĩnh vực mạng xã hội như công sức đóng góp cho Facebook Connect và Path (một sản phẩm thân thiện hơn Facebook). Tuy nhiên, trước đó Dave từng làm nhân viên tiếp thị giáo dục cho Apple.
 
 6. Evan Doll

Người đàn ông này làm việc tại Apple trong 6 năm trên cương vị kỹ sư phần mềm cao cấp cho iPhone và mảng video. Năm 2009, Evan Doll rời khỏi hãng và sáng lập Flipboard – công ty phát triển ứng dụng đọc tạp chí cho smartphone.
 
7. Sachin Agarwal

Đây là người sáng lập Posterous – một nền tảng blog đơn giản được Twitter mua lại. Trước đó, Sachin Agarwal công tác 6 năm tại Apple như một kỹ sư phần mềm tài năng.
 
8. Soren Macbeth

Từng có thời gian làm chuyên gia phân tích bảo mật cho Apple vào giữa những năm 2000, Soren Macbeth bất ngờ chuyển ngạch khi sáng lập Stocktwits – nơi cung cấp cho nhà đầu tư cổ phiếu kênh chia sẻ thông tin hữu hiệu với thời gian thực.
 
9. Reid Hoffman

Reid Hoffman từng dẫn đầu một số dự án lớn của Apple như eWorld International và Global Access Assistant. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của thời gian trước khi ông sáng lập LinkedIn vào năm 2003. Thậm chí, những dự án kia còn diễn ra trước khi huyền thoại Steve Jobs quay trở lại "trái táo khuyết".
 
10. Matt Macinniss

Chú từng có thời gian công tác 7 năm tại Apple trên nhiều vị trí  liên quan đến tiếp thị giáo dục. Năm 2009, Matt Macinniss rời công ty để sáng lập Inkling – chuyên về sách kỹ thuật số. Tuy nhiên, thật không may cho Matt Macinniss là Apple cũng nhanh chóng phát hành phần mềm tương tác với sách của riêng mình.
 
11. Trip Hawkins

Từ những ngày đầu Apple thành lập, Trip Hawkins đảm nhiệm chức Giám đốc tiếp thị cho công ty. Tuy nhiên, Hawkins bất ngờ rời bỏ nhà Táo và sáng lập hãng phát triển trò chơi Electronic Arts (EA) danh tiếng. Steve Jobs coi đây như một sự phản bội.
 
12. Marc Benioff

Marc Benioff hiện là đồng sáng lập kiêm CEO của Salesforce.com. Trước đó, năm 1980, ông từng làm nhân viên gõ code cho Apple trong một mùa hè. Mặc dù thời gian khá ngắn ngủi, song chính Marc Benioff thừa nhận trong hồi ký của mình rằng, Apple giúp ông khai mở nhiều thứ về nghệ thuật kinh doanh.

 Theo MASK

.
.
.
.