Trưng bày não nhà bác học Anhxtanh

Trưng bày não nhà bác học Anhxtanh

Xuất bản: 13:46, Thứ Năm, 24/11/2011
.

Có bao giờ bạn băn khoăn rằng não của các thiên tài trông như thế nào? Hãy đến Philadelphia. Lần đầu tiên, công chúng có thể xem 46 mảnh não của nhà bác học Anbe Anhxtanh.

Những mảnh não của tác giả Thuyết Tương đối đang được trưng bày tại Bảo tàng và Thư viện y học lịch sử Mütter trong 9 ngày. Khách tham quan có thể xem 45 mảnh não, cũng như hình ảnh phóng to dưới kính hiển vi.

Những mảnh não của Anhxtanh đã trải qua một hành trình kỳ lạ từ khi nhà bác học thiên tài qua đời năm 1955 ở tuổi 76 do chứng phình mạch bụng. Nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey, người đã khám nghiệm tử thi Anhxtanh, đã lấy não của Anhxtanh để khám nghiệm, nhưng không thể đặt nó về vị trí cũ. Sau đó, Harvey nói rằng con trai của Anhxtanh đã cho phép ông giữ lại não của nhà khoa học.
 
Harvey mất việc sau sự cố này, nhưng ông vẫn giữ lại bộ não. Trong nhiều năm, ông đã gửi một số phần não của Anhxtanh tới các nhà khoa học nghiên cứu thần kinh để tìm hiểu xem có điều gì kỳ lạ trong đó đã giúp Anhxtanh tài giỏi đến vậy. Một số phần ở khu vực ít tóc của nhà bác học đang được trưng bày tại bảo tàng.

Anhxtanh_nhabachoc.jpg
Nhà bác học Anhxtanh.

Để cám ơn nhà nghiên cứu bệnh học William Ehrich đã cho phép xem xét các mảnh não trong phòng thí nghiệm, Harvey tặng Ehrich một hộp chứa 46 mảnh não cực mỏng, mỗi mảnh chỉ dày 20-50 micromet.

Khi Ehrich qua đời năm 1967, vợ của ông đưa những mảnh não này cho một bác sĩ địa phương tên là Allen Steinberg. Steinberg sau đó lại gửi cho Lucy Rorke-Adams, nhà nghiên cứu thần kinh ở Bệnh viện nhi Philadelphia. Mới đây, Rorke-Adams quyết định tặng những mảnh này cho Bảo tàng Mütter.

Nhiều nhà nghiên cứu từng phát hiện ra một số đặc điểm khác thường trong não của Anhxtanh, trong đó có những tế bào phụ ở một số vùng não giúp cho quá trình tư duy phức tạp.

Theo Rorke-Adams, dưới kính hiển vi, não Anhxtanh trông khác người thường, vì nó thiếu lipofuscin – yếu tố liên quan tới tuổi già. Hình dạng các tế bào máu trong não cũng tốt hơn người bình thường.

Tuy nhiên, rất khó để khẳng định cấu trúc não của Anhxtanh có điều gì khác biệt để khiến ông trở thành thiên tài, vì có thể những đặc điểm khác thường trong cấu trúc não chỉ là điều trùng hợp.

Theo Trúc Quỳnh
Livescience/ Đất Việt

.
.
.
.