Giải mã lá bùa trong vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ

Giải mã lá bùa trong vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ

Xuất bản: 14:02, Thứ Tư, 27/06/2012
.
.

Nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng nói, loại bùa này đã được nhắc tới trong cuốn sách “Tam giáo chính tông - Truyền độ chư phù chú bí quyết”. Đây là tài liệu của các Pháp sư, Phù thủy miền Bắc có nguồn gốc từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định.

>> Lời kể của những nhân chứng
>> ‘Không đồng tình với trả lời của CA địa phương’
>> Nhẫn tâm chôn đầu chó xuống mộ mẹ liệt sĩ để ‘yểm bùa
>> Thêm 7 gia đình lo bị quật mồ

Liên quan tới lá bùa được ông Đỗ Văn Huấn sử dụng trong vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ ở Văn Giang, Hưng Yên, mới đây, phóng viên đã nhận được ý kiến trả lời của nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng, thuộc Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông.

Mở đầu cuộc trao đổi, nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng cho biết ông đã theo dõi rất sát loạt bài liên quan đến vụ chôn đầu chó xuống mộ mẹ liệt sĩ để yểm bùa trên và khẳng định, tính chất nghiêm trọng của vụ việc không chỉ dừng "sau lũy tre làng" tại Văn Giang, Hưng Yên. Theo dõi những loại vật phẩm mà Công an huyện Văn Giang tìm thấy dưới mộ cụ Nguyễn Thị Trác (bao gồm: 1 đầu chó ngậm 2 lá bùa, 3 nắm hương, 3 chiếc đinh, 9 tờ tiền, 1 nắm muối trộn lẫn gạo, 3 quả trứng sống), ông Hùng đã xác định được loại bùa chú này.

Nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng, thuộc Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông.
Nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng, thuộc Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông.

Bùa này thuộc ngành Lỗ Ban Sát. Xin được nói thêm, Lỗ Ban Sát là một trong 3 tông phái của Lỗ Ban Phái - Môn phái có xuất xứ từ Trung Hoa, được một người thợ mộc rất giỏi về các loại bùa chú chữa bệnh, trừ tà, …sáng lập. Khi du nhập vào Việt Nam, Lỗ Ban Phái “theo chân” các Thầy bùa, Phù thủy Bắc Bộ trong các nghi lễ yểm sát, trừ bệnh,…

Tại Miền Nam Việt Nam, dòng phái Lỗ Ban Sát phát triển mạnh hơn rất nhiều. Tại đây, dòng Lỗ Ban Sát phát triển có thêm sự lai tạo của các môn phái Huyền Môn của Miên, Xiêm, Lèo, Chà và các phái bản địa. Đặc biệt, vùng núi Thất Sơn là nơi có rất nhiều thầy sử dụng Bùa Lỗ Ban Sát, nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng chia sẻ.

Một lá bùa cùng dòng Lỗ Ban Sát với lá bùa được yểm dưới mộ mẹ liệt sĩ ở Văn Giang, Hưng Yên.
Một lá bùa cùng dòng Lỗ Ban Sát với lá bùa được yểm dưới mộ mẹ liệt sĩ ở Văn Giang, Hưng Yên.

Nhìn vào ảnh lá bùa mà phóng viên cung cấp, ông khẳng định, hiện nay những người có đủ khả năng làm được bùa dạng này hầu như không còn. Ở miền Bắc, hiện chỉ một người có thể làm được bùa dạng này (?). Năm 2004, chính ông đã dự đám tang của một thầy phù thủy ở Hải Phòng, đó cũng là người cuối cùng có thể làm bùa chú dạng này ở miền Bắc.

"Chữ đầu tiên được viết trong lá bùa ở vụ chôn đầu chó dưới mộ ở Văn Giang là “Ngọc hoàng…” bị thiếu nhiều nét. Đồng thời, những chữ này chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định của một lá bùa do thiếu “đầu phù”, chưa hoàn thiện về tính chất, hình vẽ...", ông Hùng nói.

lá bùa được ông Đỗ Văn Huấn sử dụng trong vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ
Lá bùa được ông Đỗ Văn Huấn sử dụng trong vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ

Do đó, nhà nghiên cứu này cho rằng, ông Huấn không thể làm được loại bùa chú này. Và người tạo ra loại bùa chú được yểm dưới mộ cụ Trác chỉ là học mót hoặc chưa hề được học về bùa chú. Hay nói cách khác, tác dụng duy nhất mà nó làm được là gây nên sự hoang mang, sợ hãi cho những người trong gia đình người đã khuất.

Ông Hùng nói thêm, nếu gia đình bà Trần Thị Phấn vẫn còn lo ngại về tác dụng của loại bùa chú này, ông hoàn toàn có khả năng làm nghi lễ hóa giải giúp gia đình bà yên tâm hơn về mặt tinh thần.

Nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng nói thêm, theo quan niệm dân gian, dù bùa chú có phát huy được tác dụng hay không, nếu ai đó có ý định làm bùa chú hại người thì gia đình, con cái, họ hàng của người làm bùa cũng phải chịu những hậu quả thảm khốc.

Theo Thảo Lăng
GDVN

.
.
Tin mới nhất
Những di tích ở Nepal bị đại địa chấn san phẳng
Người mẹ thừa nhận giết chết 6 đứa con mới sinh
Bí ẩn Kim Jong-un biến mất đã có lời giải
Cô gái Hà Nội 'mây mưa' miễn phí với người có lòng nhân ái?
Kể lại lúc băng cướp đi ô tô xông vào tiệm vàng
Rộ cáo buộc 'quân đội Mỹ tạo ra Ebola' trên mạng xã hội
Bão Sinlaku hướng thẳng Bình Định – Khánh Hòa
'Tờ rơi cảnh báo cướp giật là việc bình thường!'
Tên lửa nổ khi vừa phóng tại sân bay vũ trụ NASA
Thái Lan huỷ 112 chuyến bay vì thả đèn trời
.
.