‘Cô gái không đầu’ ở nhà tù Syria vẫn... sống

‘Cô gái không đầu’ ở nhà tù Syria vẫn... sống

Xuất bản: 09:22, Thứ Sáu, 07/10/2011
.
.

Thời gian qua, báo chí quốc tế rầm rộ đưa tin một cô gái Syria bị quân đội sát hại, chặt đầu, hai tay và lột da vì chống chính phủ. Tuy nhiên đêm hôm thứ 3 (4/10), cô gái trẻ bỗng xuất hiện trên TV và cho biết mình vẫn còn sống.

Trước đó, nhiều tờ báo uy tín đăng tải trên trang nhất bài viết về thiếu nữ Zainab al-Hosni, 18 tuổi, sống tại khu vực Homs, miền Trung Syria bị quân đội chính phủ sát hại hết sức dã man. Hình ảnh của cô nhanh chóng trở thành biểu tượng của cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Assad.

Luôn xuất hiện trong các cuộc biểu tình lớn nhỏ tại Syria những ngày gần đây, hình ảnh của Hosni được thế giới biết đến như là “bông hoa của Syria”. Cô được cho là người phụ nữ đầu tiên chết trong tù, đồng thời lễ tưởng niệm Hosni được người Ả Rập ủng hộ tổ chức.

Zainab al-Hosni xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia Syria.
Zainab al-Hosni xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia Syria.

Trong báo cáo tháng trước của Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, mẹ của Hosni đã xác nhận tìm thấy thi thể cô trong một nhà xác thành phố, sau khi cô biến mất vào một ngày cuối tháng 7. Thi thể mất đầu, tay và bị lột da được trả cho gia đình với cái tên Zainab al-Hosni.

Tuy nhiên, sự việc đột ngột rẽ sang hướng khác khi tối hôm thứ 3 (4/10) theo giờ địa phương, Zainab al-Hosni đột ngột xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia Syria trong trang phục đồ đen hở mặt cùng với tấm thẻ căn cước nhấp nháy trên màn hình. Cô khẳng định mình không bị sát hại và đang có kế hoạch lấy chồng, sinh con. Cô cũng khẳng định gia đình không biết mình hiện đang ở đâu và lí do cô bỏ nhà ra đi là vì bị các anh trai lạm dụng.

Gia đình không hề nghi ngờ gì về đoạn tin được phát trên truyền hình và khẳng định đó là Zainab al-Hosni. Nói về vụ việc, Youssef al-Hosni, anh trai Zainab al-Hosni cho biết mẹ mình đã nhầm lẫn khi nhận cái xác là con gái bà. Tuy nhiên, tên và tuổi được nhà xác lưu trữ hoàn toàn trùng hợp khiến gia đình không còn nghi ngờ gì nữa.

Cũng theo người anh trai này, 10 ngày sau khi Zainab al-Hosni biến mất, anh đã nhận được một cuộc gọi thông báo em gái mình đang bị quân đội giam giữ. Thế nên, khi xâu chuỗi các sự việc lại, gia đình hoàn toàn tin vào vụ việc.

Hiện chưa biết các bên liên quan sẽ xử lí vụ việc như thế nào, nhưng dường như sự xuất hiện của Hosni đã dội một gáo nước lạnh vào nhiệt huyết của những người tham gia biểu tình ở Syria. Họ đã tức giận như thế nào khi biết cô bị sát hại dã man thì giờ đây họ sẽ thất vọng tương tự khi biết mình giận dữ vì một sự nhầm lẫn của gia đình nạn nhân. Vụ việc cũng đã đặt dấu hỏi cho tính chính xác của thông tin ở quốc gia đang chìm trong hỗn loạn này.

Theo Hồng Duy
BĐVN

.
.
Tin mới nhất
Chủ biên sách lớp 5 giải thích chuyện dạy phụ nữ có thai
Thế giới 24g:Như một kỳ tích, bé gái không có máu đã đến trường
Chân dung kẻ ép nữ công nhân đóng phim đen giữa ban ngày
Con số ấn tượng hôm nay:3, 6, 7, 34...
Bị hàng xóm đâm chết vì chửi dai
Vụ đấu súng chống cảnh sát:2 băng giang hồ tranh chấp tiền cá độ
Ngã giá tình yêu tại chợ cô dâu
Những vườn kiểng bạc tỷ nổi tiếng ở miền Tây
Nam thanh niên khuyết tật lái ô tô bằng chân
Mẹ 102 kg sinh bé 6,5 kg
.
.