Air Asia nhầm lẫn trang phục truyền thống của Việt Nam là xường xám?

Air Asia nhầm lẫn trang phục truyền thống của Việt Nam là xường xám?

Xuất bản: 22:01, Thứ Tư, 08/08/2012 .Cập nhật: 09:10, Thứ Năm, 09/08/2012
.
.
Trong một sự kiện tại Jakarta (Indonesia) diễn ra vào ngày 7/8, Hãng hàng không giá rẻ Air Asia (Malaysia) đã đưa lên Facebook của hãng một tấm ảnh gây tranh cãi về bộ áo dài truyền thống Việt Nam.
 
Bức ảnh trên FB của Air Asia đang làm “dậy sóng” cư dân mạng (đại diện Việt Nam đứng thứ hai từ trái sang mặc xường xám thay vì áo dài).
Cư dân mạng đang cho rằng cô gái thứ hai từ trái qua là đại diện mặc áo dài của Việt Nam. Bức ảnh này trên Facebook có chú thích là 10 đại diện của khu vực Đông Nam Á mặc trang phục truyền thống cùng chụp ảnh tại sự kiện nói trên. Tuy nhiên chưa rõ đâu là đại diện của Việt Nam - Ảnh: Facebook Air Asia.
Facebook hãng hàng không Air Asia đưa thông tin rằng ngày 7/8, hãng này đã ra mắt trụ sở Air Asia Đông Nam Á tại Jakarta, kèm theo đó là hàng loạt ảnh liên quan sự kiện này.
 
Tuy nhiên, trong loạt ảnh trên có một bức ảnh 10 cô gái đại diện cho 10 quốc gia Đông Nam Á mặc trang phục truyền thống của mỗi nước cùng đứng chụp ảnh tại sự kiện trên. 
 
Cô gái đứng thứ hai từ trái qua trong bức ảnh mặc bộ trang phục hao hao giống với áo dài Việt Nam trở thành tâm điểm gây tranh cãi kịch liệt.
   
Sau một vài ý kiến đầu tiên cho rằng có sự nhầm lẫn về bộ trang phục của Việt Nam, cụ thể là cô gái đứng vị trí thứ hai từ trái qua, hàng loạt cư dân mạng Việt Nam cùng đổ xô vào Facebook của Air Asia để bày tỏ bức xúc.
 
Không ít cư dân mạng đặt câu hỏi đâu là người Việt Nam trong bức ảnh trên và thậm chí còn chỉ trích người mặc bộ xường xám sao lại mặc bộ xường xám của Trung Quốc trong khi đại diện cho Việt Nam.
 
"Đây không phải là đồ truyền thống của Việt Nam mà là xường xám của Trung Quốc, trời ơi là trời!", một người dùng Facebook bức xúc viết ngay dưới bức ảnh. 
 
Người dùng Facebook có nickname Vanness Ho viết: “Air Asia không phân biệt được áo dài Việt Nam với xường xám Trung Quốc. Hãng Air Asia đã không tôn trọng đất nước chúng ta thì cớ gì người Việt chúng ta đi máy bay của họ”.
 
Vanness Ho viết thêm: "Hay là các người (Air Asia - PV) cho là Việt Nam không phải là thành viên của Đông Nam Á và không ai mặc áo dài Việt Nam trong số 10 cô gái này?".
 
Một Facebooker khác là Le Quang Vuong tức giận nói: "Sao kỳ vậy? Không biết rồi các người sẽ làm ăn ra sao khi mà chả biết gì về truyền thống của các nước Đông Nam Á. Bộ trang phục của cô gái thứ hai từ trái qua là kỳ bào tức là xường xám, chứ không phải là áo dài của Việt Nam?". 
 
Hãng Air Asia phản hồi không thỏa đáng
 
Mới đây, hãng Air Asia đã phản hồi lại các ý kiến (đa số của cư dân mạng Việt Nam) về sự "nhầm lẫn" này. 
 
"Các trang phục này đơn giản chỉ là một số mẫu mà người dân ASEAN mặc. Chúng không nhất thiết phải là trang phục truyền thống của tất cả các nước ASEAN mà chỉ mang cảm hứng ASEAN", lời phát biểu được trích trên Facebook của Air Asia, chen giữa các comment phẫn nộ của Facebooker Việt. 
Ảnh chụp phần phản hồi của AirAsia trên Facebook.
Ảnh chụp phần phản hồi của Air Asia trên Facebook.
Phần phản hồi viết tiếp: "Sự đa dạng là điều tuyệt vời của khu vực này (cũng như chỉ riêng Việt Nam đã có đến 54 dân tộc) và chúng tôi chỉ giới thiệu một vài sự thú vị trong số đó. Đến khi chúng tôi thúc đẩy các hoạt động quảng bá ở khu vực này, các bạn sẽ được thấy đầy đủ hơn hình ảnh và cảm hứng ASEAN. Xin cám ơn".
 
Tuy nhiên, bên dưới lời giải thích này, rất nhiều cư dân mạng tỏ ra không đồng tình, cho rằng hãng AirAsia thoái thác, không muốn nhận lỗi.

Theo Thanh niên

 

.
.
Tin mới nhất
Hàn Quốc bắt giữ thuyền trưởng phà Sewol
Đưa người yêu vào nhà nghỉ đâm nhiều nhát dao rồi tự tử
Bắt giữ gần 1 tấn thịt hôi thối tuồn vào Tp. HCM
Sơ đồ vụ chìm tàu kinh hoàng và clip hành khách cầu cứu
Đỉnh dịch sởi:Bộ Y tế còn chờ… số đẹp?
Tiểu thư nhà giàu bị trói lõa thể 2 ngày bên cửa sổ
Hà Nội:238 người lớn mắc bệnh sởi
Thế giới 24g:Thợ lặn tìm thấy 3 thi thể đầu tiên bên trong tàu đắm
Vây bắt nhóm người Trung Quốc cướp súng, bắn cán bộ cửa khẩu
Quảng Ninh:Vụ gây rối ở cửa khẩu không phải khủng bố
.
.