Thực hư chuyện gặp ‘ma’ ở Trường Sơn!

Thực hư chuyện gặp ‘ma’ ở Trường Sơn!

Xuất bản: 14:46, Thứ Năm, 11/08/2011 .Cập nhật: 08:36, Thứ Sáu, 12/08/2011
.
.

Nếu trong lòng luôn giữ tinh thần khoa học sáng suốt, luôn đặt nghi vấn, thì sẽ càng nghi ngờ sự chính xác của phương pháp tìm mộ bằng ngoại cảm.

Tôi đã có khá nhiều chuyến đi tìm mộ cùng các nhà ngoại cảm và tôi nhận thấy điều này: Nếu trong lòng luôn giữ tinh thần khoa học sáng suốt, luôn đặt nghi vấn, thì sẽ càng nghi ngờ sự chính xác của phương pháp ngoại cảm. Nhiều nhà khoa học cứ cố gắng đưa vấn đề ngoại cảm thành khoa học, nhưng điều đó là không thể, bởi khoa học cần sự chính xác là liên tục lặp lại, trong khi ngoại cảm không bao giờ đáp ứng được điều đó.

Hoàng Thị Thiêm nổi tiếng với khả năng bịt mắt đọc sách
Hoàng Thị Thiêm nổi tiếng với khả năng bịt mắt đọc sách

Nhân chuyện các trung tâm áp vong mọc lên như nấm sau mưa, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, tôi xin được kể một câu chuyện tiêu biểu trong số nhiều câu chuyện mà tôi thu thập được trong các chuyến đi tìm hiểu về việc tìm mộ bằng áp vong. Bài viết không mang tính quy chụp, bài bác tất cả các nhà ngoại cảm, nhưng mong rằng, nó là tiếng chuông cảnh tỉnh, để chúng ta không mê muội.

Một số thành viên trong đoàn tìm mộ tại Đa Krông (Quảng Trị).
Một số thành viên trong đoàn tìm mộ tại Đa Krông (Quảng Trị).

Chuyến đi diễn ra vào mùa hè năm 2008. Tôi cùng một số nhà báo được một nhà khoa học, đứng đầu một trung tâm chuyên về các vấn đề người có công mời đi quan sát chuyến tìm mộ, do 3 nhà ngoại cảm thực hiện. Mục đích của chuyến đi để nhà báo có cái nhìn khách quan, đánh giá đúng khả năng của các nhà ngoại cảm, để phổ biến phương pháp tìm mộ, giúp các gia đình tìm lại mộ liệt sĩ bị thất lạc, xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Chị em Thiêm và Thuy đang đuổi ma cho phóng viên. Tuy nhiên, chẳng có con ma nào nhập vào phóng viên cả.
Chị em Thiêm và Thuy đang đuổi ma cho phóng viên. Tuy nhiên, chẳng có con ma nào nhập vào phóng viên cả.

Năm đó, chuyện tìm mộ bằng phương pháp áp vong mới bắt đầu manh nha và nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo và nhân dân cả nước. Nhà ngoại cảm nổi tiếng với khả năng áp vong thời điểm đó chính là “người ba mắt” Hoàng Thị Thiêm. Chị Thiêm, cùng em gái và nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài, là 3 nhà ngoại cảm được sử dụng trong cuộc tìm mộ khi đó.

Địa điểm của chuyến tìm hài cốt liệt sĩ này là một ngọn đồi thuộc huyện Đa Krông (xin được giấu tên địa điểm cụ thể cùng tên tuổi các liệt sĩ, những người đi tìm mộ, để tránh gây nỗi đau cho gia đình liệt sĩ). Nơi đây, từng là địa bàn Đường 9 – Nam Lào, Khe Sanh, là chiến trường vô cùng khốc liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Từng tấc đất đều thấm đẫm máu xương, thịt da các liệt sĩ. Trong đó, trận đánh của Sư đoàn X, nhiều chiến sĩ đã ngã xuống, thịt nát xương tan, đồng đội vùi tạm, giờ không tìm thấy mộ.

Tại địa điểm tìm kiếm hài cốt,
Tại địa điểm tìm kiếm hài cốt, "vong" nhập vào người của trung tâm tìm mộ, chứ không nhập vào người nhà liệt sĩ

Gia đình, người thân của các liệt sĩ đã nhiều lần vào ngọn đồi này, có lúc tự đi, có lúc dẫn theo các nhà ngoại cảm, song đều thất bại. Họ đã đào cả trăm hố, bới nát ngọn đồi, song vẫn chẳng thấy xương cốt liệt sĩ đâu. 40 năm trôi qua, các gia đình mong mỏi từng ngày, bởi mỗi năm trôi qua, mưa gió bào mòn, đất đá phong hóa, thịt xương các anh lại tan dần vào đất.

Đoàn tìm kiếm hài cốt khi đó có hơn 30 người, gồm một số nhà khoa học, vài nhà báo, còn lại là thân nhân của các liệt sĩ.

Các hài cốt đều được tìm thấy ngay mặt đất!
Các hài cốt đều được tìm thấy ngay mặt đất!

Nhà ngoại cảm gồm có Hoàng Thị Thiêm, Hoàng Thị Thuy và Nguyễn Ngọc Hoài. Thời điểm đó, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài mới nổi lên, song đã rất nổi tiếng. Chị Hoài được các nhà khoa học đánh giá cao nhờ khả năng tìm mộ và đạo đức nghề nghiệp. Cơ quan nghiên cứu nhiều về nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài là Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA). Trong chuyến đi đó, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài chỉ tìm mộ cho một gia đình. Những liệt sĩ khác do chị Thiêm và Thuy phụ trách.

Nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm khi đó đã rất nổi tiếng. Chị nổi tiếng bởi khả năng bịt mắt vẫn đọc được sách, đi xe máy và nhìn như người bình thường. Con mắt của chị nằm ở trán, mũi, hai bên thái dương. Khả năng này đã được các nhà khoa học chứng nhận, nên không thể là lừa bịp.

Tổ mối được hai nhà ngoại cảm khẳng định là hộp sọ, còn đất đen là xương thịt. Thế là cuộc đào mộ thành công!
Tổ mối được hai nhà ngoại cảm khẳng định là hộp sọ, còn đất đen là xương thịt. Thế là cuộc đào mộ thành công!

Sau một thời gian, người phụ nữ này tiếp tục gây sốc với công chúng, đó là có khả năng áp vong. Hai chữ áp vong trong thời điểm đó nhắc đến ít người hiểu nó là cái gì. Tuy nhiên, hiện tượng này nhanh chóng được người dân đón nhận. Nhu cầu tìm kiếm liệt sĩ là quá lớn, trong khi số nhà ngoại cảm chỉ đếm trên đầu ngón tay, không đáp ứng được. Nếu tự áp vong vào người nhà mình, rồi tự đi tìm mộ, thì quá tiện lợi còn gì.

Hoàng Thị Thuy phát hiện một tổ mối và khẳng định đó là hộp sọ của liệt sĩ!
Hoàng Thị Thuy phát hiện một tổ mối và khẳng định đó là hộp sọ của liệt sĩ!

Có một điều lạ, tôi cứ thắc mắc, là không hiểu cơ duyên gì, chị Thiêm trở thành nhà ngoại cảm, làm được chuyện hết sức lạ lùng (lạ lùng với thời điểm đó) là áp vong. Ngoài áp vong, chị Thiêm còn mở trung tâm chữa bệnh âm, bắt ma, trừ tà, truyền năng lượng chữa đủ các loại bệnh trên trời dưới bể, thậm chí còn truyền năng lượng chữa bệnh qua… điện thoại. Nhà ngoại cảm này đã đi quá xa, khi giúp các gia đình tổ chức lễ cưới cho người âm. Để người âm đỡ buồn, họ tổ chức đám cưới, rồi đốt cho mấy cô hình nhân xinh đẹp, tha hồ mà vui vẻ.

Liên tục phát hiện hài cốt liệt sĩ ngay... mặt đất!
Liên tục phát hiện hài cốt liệt sĩ ngay... mặt đất!

Nhưng lạ lùng hơn nữa, là cô em gái của chị Thiêm là Hoàng Thị Thuy, từ một cô nông dân, chỉ chuyên việc chạy lăng xăng giúp chị, cũng bỗng nhiên thành… nhà ngoại cảm. Khi đó, tôi nghĩ, nếu thành nhà ngoại cảm dễ thế, thì một ngày nào đó, có lẽ nhà ngoại cảm sẽ thành một nghề phát đạt. Suy nghĩ đó không sai, khi giờ đây, chỉ trong thời gian ngắn, cả nước đã xuất hiện hàng trăm nhà ngoại cảm có khả năng áp vong.

Trong suốt hành trình dài dằng dặc từ Hà Nội vào Đa Krông, mọi người đỡ mệt mỏi hơn bởi được nghe nhiều chuyện liêu trai chí dị mà chị em nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm kể. Chị khoe rằng, chị đã tìm được hàng ngàn hài cốt bị thất lạc (Phan Thị Bích Hằng, cô Năm Nghĩa đã tìm hài cốt mười mấy năm qua cũng không sánh kịp). Có những ngôi mộ nằm dưới hồ nước sâu cả chục mét, rồi dưới lòng sông ô nhiễm, trong rừng thẳm phải đi bộ cả ngày… đều được chị tìm thấy, chưa một lần thất bại.

Chỉ trong một ngày, đào bới buổi sáng khoảng 1 tiếng, chiều khoảng 1  tiếng, hai chị em nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đã đào được 8
Chỉ trong một ngày, đào bới buổi sáng khoảng 1 tiếng, chiều khoảng 1 tiếng, hai chị em nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đã đào được 8 "bộ hài cốt liệt sĩ" là đất đen và tổ mối!

Vừa kể, chị em Thiêm – Thuy cho chúng tôi xem rất nhiều tấm ảnh chụp những bọc hài cốt với lá cờ đỏ sao vàng rưng rưng xúc động, những thước phim tự quay hành trình đi tìm mộ. Theo chị Thiêm, việc tìm mộ dân thường mới khó, chứ tìm mộ liệt sĩ thì dễ lắm. Bởi vì, liệt sĩ rất thiêng, khao khát được về quê với gia đình, các nhà ngoại cảm lại được hội đồng tâm linh dưới âm ti địa ngục ủng hộ nên rất thuận lợi…

Những câu chuyện trên chuyến xe mộng mị liêu trai kích thích trí tưởng tượng đưa liên tưởng của tôi về thuở hồng hoang, thời mà tổ tiên, ông cha chúng ta giải thích mọi sự vật, hiện tượng đều liên quan đến thần thánh, ma quỷ, chứ không dựa vào khoa học. Khi đó tôi nghĩ, mình là người của thế giới khoa học, còn các nhà ngoại cảm là của thế giới tâm linh, hai thế giới vẫn song song tồn tại, chưa bên nào thắng, chưa bên nào thua, nên tôi cố sức chú tâm tìm hiểu, ghi chép.

Đoàn tìm mộ ai cũng nóng lòng vào Quảng Trị. Các nhà khoa học thì muốn tìm hiểu, giải thích hiện tượng, các nhà báo thì tò mò, còn các gia đình liệt sĩ thì mong chờ từng giây, từng phút. 

Đoàn tìm mộ ở Đa Krông (Quảng Trị) chia làm hai phương pháp tìm kiếm. Nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài chỉ nhận tìm một liệt sĩ mà chị đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Nhà ngoại cảm này làm việc khá thận trọng. Chị nắm rất rõ lý lịch của người đã mất, thuộc đơn vị nào, đóng quân, chiến đấu và hy sinh ở đâu, hy sinh giờ nào, hy sinh trong hoàn cảnh nào… Sau khi có đầy đầy đủ thông tin mà việc tìm kiếm vẫn không có kết quả, chị mới sử dụng khả năng đặc biệt của mình để tìm kiếm.

Nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đang bắt
Nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đang bắt "ma"!

Riêng chị em “nhà ngoại cảm” Hoàng Thị Thiêm thì không cần bất cứ thông tin gì, chỉ cần đến địa điểm, gọi tên liệt sĩ, hễ vong nhập là tiến hành tìm mộ. Theo Thiêm, nếu vong nhập, vong sẽ chỉ chỗ nằm, đào lên, ắt sẽ thấy xương cốt. Việc tìm mộ nghe có vẻ đơn giản quá, nên hai chị em Thiêm và Thuy rất tự tin.

Có mặt ở quả đồi nơi diễn ra trận chiến ác liệt, cựu binh Nguyễn Văn B. của Sư đoàn X. rưng rưng nhớ lại cảnh quân đội Mỹ  - Ngụy dội bom, nã pháo trúng bệnh viện dã chiến, khiến hàng chục người tan xác, bị chôn vùi. Các chiến sĩ giành giật từng tấc đất để bảo vệ anh em thương binh đang chờ chuyển xuống tuyến dưới cũng trúng bom vùi xác dưới lòng đất. Hàng trăm hố bom nham nhở khắp quả đồi vẫn còn đó như chứng tích của sự khốc liệt. Nhìn những hố bom cày xới từng mét đất, đoàn tìm mộ chúng tôi rưng rưng xúc động.

Mô tả ảnh.
Thật đau lòng khi không vái liệt sĩ, mà lại vái... tổ mối!
Thật đau lòng khi không vái liệt sĩ, mà lại vái... tổ mối!

Cựu binh Nguyễn Văn B. đã cùng nhiều gia đình, đồng đội vào khu vực này vài lần tìm kiếm hài cốt, song không có kết quả. Ông và các gia đình chỉ còn biết trông mong vào khả năng của các nhà ngoại cảm.

Đêm ấy, chúng tôi dựng trại ngủ ngay trên ngọn đồi trên dãy Trường Sơn. Gió từng hồi rít lên làm các ngọn cây nghiêng ngả. Nửa đêm, bỗng dưng ông B. bật nhỏm dậy nói chuyện to tướng với một… liệt sĩ.

Ông nhắc liệt sĩ đi đi, đừng làm mọi người sợ. Bảo liệt sĩ đi rồi, ông B. kể, ông vừa nhìn thấy đồng đội đứng gốc cây cạnh hố bom nhìn ông cười. Ông còn trấn an mọi người rằng, liệt sĩ này là đồng đội, là bạn thân của ông, tính nết hiền lành lắm, nên không ai phải sợ.

Chị em nhà ngoại cảm Thiêm - Thuy.
Chị em nhà ngoại cảm Thiêm - Thuy

Nghe ông B. kể thế, chị Thiêm cũng chen vào: “Suốt từ chiều tôi nhìn thấy rất nhiều vong, nhưng mọi người mới đến còn mệt, nên tôi chưa kể, sợ mọi người lo lắng. Tình hình vong lên nhiều thế này, ngày mai áp vong sẽ dễ lắm”.

Nghe ông B. và chị Thiêm kể thế, ai cũng sợ xanh mắt. Có người sợ quá không ngủ được cứ khóc thút thít, nhảy vào giữa đám đông ngồi. Riêng tôi căng mắt nhìn ngó xung quanh, song chả thấy vong đâu. Từ bé tôi đã không sợ bóng đêm, rất mong được nhìn thấy ma, nên rủ một đồng nghiệp dạo vòng quanh đồi giữa đêm khuya, hy vọng được diện kiến ma một lần. Tuy nhiên, tôi và anh bạn đồng nghiệp chẳng thấy cảm giác gì ngoài sự thanh bình của núi rừng Trường Sơn giữa đêm trăng sáng.

Bốc đất mà tưởng là xương.
Bốc đất mà tưởng là xương

Sáng hôm sau, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài đi theo hướng khác tìm một liệt sĩ theo kế hoạch từ trước, chị em Thiêm tìm hài cốt ở ngay hố bom cạnh chỗ chúng tôi dựng trại. Tôi quyết định theo đoàn hài cốt của Hoàng Thị Thiêm, vì chị Thiêm phụ trách tìm nhiều liệt sĩ và phương pháp tìm của chị lúc đó rất mới mẻ.

Khi mặt trời lấp ló sau dãy núi phía Đông, rọi những tia nắng ấm áp qua những kẽ lá, đoàn tìm mộ tập trung quanh hố bom làm các thủ tục cần thiết. Hương hoa bày ra đất, khói nhang nghi ngút báo cáo thần linh, thổ địa và mời hương hồn các liệt sĩ về.

Tổ mối nhưng nhà ngoại cảm khẳng định là xương sọ
Tổ mối nhưng nhà ngoại cảm khẳng định là xương sọ

Chị Thiêm và Thuy yêu cầu mọi người ngồi xuống cạnh hố bom, nhắm mắt, tĩnh tâm, hướng suy nghĩ về các liệt sĩ. Hai chị em Thiêm đến trước mặt từng người gọi tên các liệt sĩ. Chị luôn miệng gọi: “Bác K. à, bác về rồi, sao không lên tiếng. Bác C. đấy phải không, sao bác không nhập vào để trò chuyện?”. Chị Thiêm và Thuy liên tục gọi, song chẳng thấy vong nhập vào ai.

Nghỉ ngơi một lát, chị Thiêm đến cạnh bác G. nói chuyện: “Bác Q. đấy à, bác có khỏe không? Sao bác không nói gì, bác phải lên tiếng đi chứ, mọi người đều mong mỏi bác. Bác chết thảm lắm phải không? Mấy chục năm không về, bác tủi thân lắm nhỉ? Bác cứ khóc đi cho nhẹ lòng, rồi chỉ cháu chỗ bác nằm, để cháu đưa bác về cho đỡ lạnh...”.

Tổ mối nhưng nhà ngoại cảm khẳng định là xương sọ
Nhà báo Đào Thanh Tuy và một tổ mối cùng đất đen, song lại được coi như hài cốt liệt sĩ

Chị Thiêm cứ nói, còn bác G. cứ khóc rưng rức. Thuy trò chuyện với chị L., con gái của liệt sĩ, và chị L. cũng khóc như mưa. Tuy nhiên, hai người khóc một lúc thì dừng lại. Khi bác G. tỉnh, tôi hỏi bác thấy thế nào, bác bảo chị Thiêm nhắc đến bác Q., làm bác xúc động quá không kìm được nước mắt, chứ không phải vong nhập.

Bình thường, khi đến cơ sở của chị Thiêm, vong nhập rất dễ dàng, song buổi sáng hôm đó, chị em Thiêm chạy toát mồ hôi, gọi mỏi cả miệng, mà vong chẳng chịu về. Cũng có thể, trong cảnh rừng núi thanh bình, không gian thoáng đãng, vong khó nhập hơn.

Một ngày đào được 8 bộ hài cốt, nhưng không có mẩu xương nào.
Một ngày đào được 8 bộ hài cốt, nhưng không có mẩu xương nào

Đang lúc không biết bấu víu vào đâu, thì chị Cao Thị H., người của trung tâm tổ chức cuộc tìm mộ rú lên một tiếng rồi lăn ra đất. Ngay lập tức, chị Thiêm và Thuy chạy đến đỡ. Chị H. nói rõ to: “Tao là Trần Văn D. đây!”. Nghe vậy, một chị là em của liệt sĩ chạy ngay đến ôm chị H. khóc lóc.  

Chị Thiêm chỉ hỏi dăm ba câu, “vong” nhập chị H. liền tả vanh vách các liệt sĩ chết thế nào, nằm ở đâu, rồi chỉ lần lượt nơi các liệt sĩ, các đồng đội của liệt sĩ D. nằm. Khỏi phải nói, mọi người vui mừng, xúc động như thế nào. Nhưng khi đó, tôi rất nghi ngờ, bởi vì, người nhà của các liệt sĩ thì chẳng bị vong nhập, mà vong lại nhập vào người của trung tâm tìm mộ!

Khi chị H. chỉ chỗ có hài cốt, đoàn tìm mộ tiến hành khai quật ngay. Cô Thuy chỉ lấy chiếc bay gạt lớp đất mỏng đã reo lên: “Đây rồi, đầu lâu liệt sĩ đây rồi, vẫn còn trắng tinh”.

(Còn tiếp)

Theo Phạm Đặng Nguyệt Diễm
VTC
.
.
Tin mới nhất
Những di tích ở Nepal bị đại địa chấn san phẳng
Người mẹ thừa nhận giết chết 6 đứa con mới sinh
Bí ẩn Kim Jong-un biến mất đã có lời giải
Cô gái Hà Nội 'mây mưa' miễn phí với người có lòng nhân ái?
Kể lại lúc băng cướp đi ô tô xông vào tiệm vàng
Rộ cáo buộc 'quân đội Mỹ tạo ra Ebola' trên mạng xã hội
Bão Sinlaku hướng thẳng Bình Định – Khánh Hòa
'Tờ rơi cảnh báo cướp giật là việc bình thường!'
Tên lửa nổ khi vừa phóng tại sân bay vũ trụ NASA
Thái Lan huỷ 112 chuyến bay vì thả đèn trời
.
.