Đề xuất tăng lương cho người có bằng ĐH làm Nhà nước

Đề xuất tăng lương cho người có bằng ĐH làm Nhà nước

Xuất bản: 15:00, Thứ Sáu, 23/09/2011
.
.

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm Nhà nước từ 2,34 lên 3,2.

Sáng nay, 23/9, Đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cho chúng tôi biết, cơ quan này đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm công chức, viên chức.

Có 2 phương án tăng: hoặc tăng từ 2,34 lên 3,2; hoặc tăng từ 2,34 lên 3,5. Lý do tăng, theo Bộ Nội vụ, để thu hút những người có trình độ và chuyên môn cao vào cống hiến trong các cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, nhiều lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành cho hay, nhiều học sinh giỏi ở các địa phương sau khi học ở Hà Nội và TP. HCM xong đều không muốn quay về quê công tác, một phần vì lương không hấp dẫn.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thì Nhà nước cần tăng lương “khởi điểm” cho những đối tượng này. Bởi đội ngũ công chức phải là những người giỏi, tinh hoa của xã hội mới quản lý Nhà nước được tốt.

Lương công chức sẽ được đổi mới? Ảnh: Hoàng Hà
Lương công chức sẽ được đổi mới? (Ảnh: Hoàng Hà)

Về nguồn thu nếu tăng lương, theo bà Lan Hương, Nhà nước có thể cân đối được trên cơ sở xác định rõ khu vực nào cần bao cấp, khu vực nào cần tạo cơ chế cho họ tự hạch toán chi tiêu.

Bà Lan Hương đề xuất, với công chức, Nhà nước nên trả lương cao hơn. Còn với viên chức làm việc ở những nơi như trường học, bệnh viện…thì nên có cơ chế thông thoáng để họ tự chủ thu – chi, giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, khi giảm đầu tư cho khu vực dịch vụ công thì sẽ xuất hiện lo ngại về chất lượng phục vụ người dân của các dịch vụ này.

Theo lộ trình dự kiến, năm 2012, Bộ Nội vụ sẽ trình các cấp đề án tăng tương cho cán bộ, công chức, viên chức.

Lương công chức sẽ khác nhau theo vùng, miền?

Bộ Nội vụ vừa cho biết những định hướng đổi mới chính sách tiền lương, để đảm bảo mức sống tối thiểu cho công chức, viên chức.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.

Theo Bộ Nội vụ, mức lương tối thiểu chung mới đảm bảo 50% nhu cầu tối thiểu, chỉ đủ chi tiêu lương thực, chứ chưa đảm bảo các chi tiêu khác.

Trong khi đó, nhiều trường hợp, các khoản thu nhập ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu nhập của cán bộ, công chức nhưng cán bộ công chức vẫn cho là đãi ngộ của Nhà nước thấp nên không coi trọng vào công việc chính đảm nhiệm mà dành nhiều thời gian cho các việc khác (trong giờ và ngoài giờ) để có thêm thu nhập.

Cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ cũng cho biết nhiều phương hướng đổi mới chính sách tiền lương với công chức, viên chức.

- Phương án 1: Quy định mức lương tối thiểu áp dụng đối với cán bộ, công chức trên cơ sở bảo đảm nhu cầu tối thiểu áp dụng đối với cán bộ, công chức trên cơ sở bảo đảm nhu cầu tối thiểu (có tính đủ tiền nhà trong tiền lương) ở vùng có thị trường lao động phát triển nhất (vùng có lương tối thiểu cao nhất trong khu vực doanh nghiệp).

Ưu điểm của phương pháp này là cán bộ, công chức sống được bằng tiền lương, tận tâm gắn bó với công việc, tiền lương cao sẽ tạo ra động lực, tính cạnh tranh trong đội ngũ công chức, viên chức. Từ đó, thực hiện tốt cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, có điều kiện sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức; thu hút được người giỏi vào làm Nhà nước.

Nhược điểm là lương công chức, viên chức các vùng nông thôn sẽ cao hơn nhiều so với lao động trên cùng địa bàn, đặc biệt mức thu nhập của người dân ở những vùng khó khăn, huyện nghèo còn rất thấp so với mặt bằng chung.

- Phương pháp 2: Mức lương tối thiểu bằng mức bình quân của các mức lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp, đồng thời áp dụng hệ số tăng thêm đối với cán bộ, công chức ở những vùng có thị trường lao động phát triển để mức lương tối thiểu công chức, viên chức cao hơn mức lương tối thiểu vùng của khối doanh nghiệp.

Ưu điểm của phương pháp này là tiền lương cán bộ, công chức được đảm bảo bằng mức trung bình khá của lao động trên địa bàn, góp phần phát triển đội ngũ cán bộ, công chức.

Nhược điểm là phải quy định hệ số tăng thêm đối với những vùng thị trường lao động phát triển, ảnh hưởng đến việc thu hút cán bộ, công chức đến vùng khó khăn.

- Phương án 3: Lương tối thiểu áp dụng đối với cán bộ, công chức trên cơ sở mức thu nhập và mức chi tiêu bình quân đầu người cả nước.

Ưu điểm phương pháp này là lương công chức độc lập lương doanh nghiệp; bảo đảm công chức có mức lương đủ sống.

Nhược điểm là phải có biện pháp quyết liệt bảo đảm nguồn thu thì mới thực hiện được.

Bộ Nội vụ cho biết, sau khi mức lương tối thiểu (thấp nhất) của cán bộ, công chức đạt được một trong 3 phương án trên thì việc điều chỉnh lương được thực hiện trên cơ sở xem xét chỉ số giá tiêu dùng hàng năm; mặt bằng tiền công trên thị trường và khả năng của ngân sách Nhà nước để Chính phủ quyết định đảm bảo tính cạnh tranh của lương công chức, viên chức.
 

Theo Hoàng Lan
VTC

.
.
Tin mới nhất
Bí ẩn Kim Jong-un biến mất đã có lời giải
Cô gái Hà Nội 'mây mưa' miễn phí với người có lòng nhân ái?
Kể lại lúc băng cướp đi ô tô xông vào tiệm vàng
Rộ cáo buộc 'quân đội Mỹ tạo ra Ebola' trên mạng xã hội
Bão Sinlaku hướng thẳng Bình Định – Khánh Hòa
'Tờ rơi cảnh báo cướp giật là việc bình thường!'
Tên lửa nổ khi vừa phóng tại sân bay vũ trụ NASA
Thái Lan huỷ 112 chuyến bay vì thả đèn trời
Gia cảnh bi đát của tài xế gây tai nạn thảm khốc cho thai phụ
Cảnh sát và 2 nghi phạm hiếp nữ sinh Việt Nam bị bắt
.
.