Miền Bắc nguy cơ thiếu điện trầm trọng

10:54, 17/12/2009

Các hồ chứa thủy điện phía Bắc đang khô kiệt nước, trong khi hầu hết các nguồn cung điện mới tiếp tục xin “khất”. Nếu lũ tiểu mãn năm tới về muộn, miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung có thể thiếu điện nghiêm trọng.

Các hồ chứa thủy điện phía Bắc đang khô kiệt nước, trong khi hầu hết các nguồn cung điện mới tiếp tục xin “khất”. Nếu lũ tiểu mãn năm tới về muộn, miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung có thể thiếu điện nghiêm trọng.

Tính đến 13h ngày 16/12, mực nước hồ Hòa Bình là 116,36m, dù cải thiện hơn nhiều so với tháng 11 (113,8m), nhưng vẫn thấp hơn mức tiêu chuẩn tích nước của năm 2010 là 116,5m. Hàng loạt hồ thủy điện miền Bắc như Thác Bà, Tuyên Quang đều trong tình trạng kiệt nước.

Thiếu 1.200 MW

Trao đổi với Đất Việt chiều qua, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc nhà máy thủy điện Hòa Bình, thừa nhận, hiện để đảm bảo xả đủ nước chống hạn cho vùng hạ du và phục vụ sản xuất vụ Đông - Xuân, thủy điện Hòa Bình khó có thể cung cấp đủ sản lượng điện theo mục tiêu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao. Hiện lưu lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ đạt 410 - 440 m3 một giây, trong khi lượng nước xả cho vùng hạ du đang duy trì ở mức 500 m3. “Chúng tôi đang xin lãnh đạo EVN điều chỉnh sản lượng điện của nhà máy năm nay từ 8,9 tỷ kWh xuống 8,4 tỷ kWh”, ông Thành nói. 

Nếu đảm bảo xả lũ đủ nước cho vùng hạ du chống hạn, Thủy điện Hòa Bình khó có thể cung cấp đủ sản lượng điện

Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương tính toán, mức thiếu hụt dự kiến có thể tăng lên tới 1.200MW.

Thiếu điện phục vụ sản xuất

Để bù đắp cho hệ thống điện, ngành điện phải trông chờ vào các nhà máy chạy dầu, khí như Phú Mỹ, Nhơn Trạch, Cà Mau. Tuy nhiên, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, lo ngại: “Các nguồn này cũng không đủ gánh đỡ lượng điện thiếu hụt quá lớn cho miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung trong mùa khô năm tới”. Việc các nhà máy chạy dầu, khí liên tục gặp sự cố phải tạm ngừng phát điện trong khi các nguồn điện mới vẫn “khất lần” sẽ khiến “nhiệm vụ đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển sản xuất và phục hồi kinh tế năm tới có thể sẽ không khả thi”, ông Ngãi nói.

Theo báo cáo của EVN, trong tháng 11, sản lượng điện tiêu thụ trung bình mỗi ngày của cả nước tăng 24,18% so với cùng kỳ năm ngoái (248,6 triệu kWh một ngày). EVN dự tính, mức tiêu thụ điện trung bình tháng 12 sẽ tiếp tục tăng lên 251 triệu kWh. Tại các thành phố  lớn như Hà Nội, TP HCM… nhu cầu điện thương phẩm năm 2010 dự kiến sẽ tăng 15 - 16%.

Trước nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng tại miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, EVN đang triển khai hàng loạt giải pháp tình thế như lắp máy 2 (250 MVA) tại trạm 220 kV phố Nối, lắp đặt tụ bù trên lưới điện truyền tải. Ngoài ra, hàng loạt giải pháp cũng được ngành điện đề xuất cho mùa khô 2010 là đưa vào vận hành các công trình đường dây 500 kV Quảng Ninh - Thường Tín, đảm bảo việc truyền tải công suất từ các trung tâm phát điện lớn miền Bắc đến các trạm nút 500 kV vành đai Hà Nội. Đồng thời, EVN đang giao cho Viện Năng lượng gấp rút lập đề án “Các giải pháp cấp bách đảm bảo cấp điện cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 - 2011”. Cuối tháng 12, Viện Năng lượng sẽ họp với Sở Công thương Hà Nội để bàn bạc chi tiết các nội dung của đề án. Dự kiến, đề án sẽ được EVN thẩm định và trình lên Bộ Công thương đầu năm sau.

Lập tổ điều hành phòng, chống hạn

Ngày 16/12, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc triển khai một số biện pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cuối năm 2009, đầu năm 2010. Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án phòng, chống hạn, điều hành việc lấy nước luân phiên để các địa phương đều được cấp nước. Thủ tướng giao Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập tổ điều hành công tác phòng, chống hạn để kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng, chống hạn, đảm bảo sản xuất và khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra. Bộ Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thủy văn, dòng chảy để có dự báo, cảnh báo sớm về tình hình khô hạn, thiếu nước. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp sử dụng nước tiết kiệm; tăng cường biện pháp trữ nước, tận dụng tối đa nguồn nước điều tiết từ các nhà máy thuỷ điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp. (Văn Trung)

[links()]

Theo Lam Thanh - Đất Việt