Sinh nhật buồn, đau xót sau đám cháy chợ Phùng Khoang

08:26, Thứ Tư, 20/05/2015 (GMT+7)

Sinh nhật tròn 15 tuổi của cô con gái lớn trong vụ hỏa hoạn ở chợ Phùng Khoang là những nỗi đau và mất mát.

Tìm tới Viện bỏng quốc gia theo lời chỉ dẫn của một người hàng xóm gia đình Linh Giang, chúng tôi được biết 3 mẹ con Linh Giang chưa hay biết việc chồng, và cha đã qua đời. Tiếng gào khóc tìm người thân khiến ai chứng kiến cũng thấy xót xa.

Sinh nhật đau xót tang thương sau đám cháy chợ Phùng Khoang
Chị Uyên - người thân trong gia đình cho biết thông tin. (Ảnh Nhật Hạ)

Giây phút kinh hoàng

Tới khoa cấp cứu, chúng tôi chỉ được thấy chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1980), Phạm Thị Linh Giang (sinh năm 2000) và bé Phạm Thùy Trâm (8 tháng tuổi) qua tấm kính trong phòng cách ly. Căn phòng chỉ một màu trắng toát đến lạnh người.

Chị Phạm Thị Uyên (bác của Linh Giang) cho biết: “Tội cho gia đình em tôi quá, bố mất rồi, em Duyên và các cháu chưa biết sống chết ra sao. Tôi không được chứng kiến sự việc vào sáng sớm ngày 18/5, nhưng nhiều người hàng xóm cho biết đã thấy lửa bốc lên từ trong nhà, mọi người cùng hò nhau phá cửa thì lúc đó gia đình Duyên mới tỉnh.

Phòng bật điều hòa đóng kín cửa, cháu Giang là người đứng dậy mở cửa. Do sức nóng và ngọn lửa bùng cháy nhanh nên toàn bộ ngọn lửa đã ào vào khiến Giang bị bỏng toàn thân. Bây giờ mặt Giang bị biến dạng không còn biết đâu là mắt, đâu là miệng. Một điều kinh khủng nhất là cả 3 mẹ con Duyên đều không biết chồng, cha mình đã mất. Trong những ngày này, bác sĩ khuyên gia đình chúng tôi không để mẹ con Duyên biết chồng em đã qua đời, nếu không chỉ cú sốc này thôi sẽ nguy hiểm tới tính mạng của 3 người”.

Sinh nhật đau xót tang thương sau đám cháy chợ Phùng Khoang
Bé Thùy Trâm. (Ảnh: Chị Phạm Uyên cung cấp).

Nỗi đau của người ở lại

Vốn quê ở Xuân Trường, Nam Định, chị Nguyễn Thị Duyên và chồng chị là anh Phạm Văn Doanh (sinh năm 1977) lên Hà Nội làm ăn, ki ốt số 26 là ki ốt anh chị thuê để bán hàng và lấy đó là nơi ăn nghỉ cho cả gia đình. Gia tài của anh chị là tiệm bánh mì nhỏ ở trong chợ Phùng Khoang. 2 năm trước đây, anh chị mất một bé trai do bé bị đột tử khi đang về quê thăm người thân. Mất mát vừa nguôi ngoai được phần nào, anh chị mới sinh thêm được bé Trâm, thì bất hạnh lại ập lên gia đình nhỏ.

Là trụ cột chính trong gia đình, khi xảy ra đám cháy, anh Doanh đã cố gắng hết sức cứu 3 mẹ con. Anh bị ngạt khí và qua đời không lâu sau đó.

Sinh nhật đau xót tang thương sau đám cháy chợ Phùng Khoang
Linh Giang trước đây là cô học trò xinh xắn, chăm chỉ. (Ảnh: Chị Phạm Uyên cung cấp).

Trong nghẹn ngào chị Uyên tâm sự: “Hôm nay là sinh nhật tròn 15 tuổi của Giang, cháu chuẩn bị thi vào cấp 3, cháu là một đứa rất ngoan, xinh xắn và chăm chỉ học hành. Bao dự định, bao ước mơ của cháu còn dang dở. Nếu không được chạy chữa, phẫu thuật thì sẽ rất khó để lấy lại hình dạng khuôn mặt như trước. Chi phí điều trị đến hiện tại cho 3 mẹ con Duyên đã hết khoảng 50 triệu đồng. Mỗi người điều trị hết khoảng 7 triệu đồng/ngày trong vòng 2 tháng”.

Sinh nhật đau xót tang thương sau đám cháy chợ Phùng Khoang
Chị Duyên chưa biết chồng mình đã qua đời. (Ảnh: Chị Phạm Uyên cung cấp).

Chị Uyên cũng cho biết thêm: “Theo như bác sĩ cho biết, 70% nguy cơ mẹ con Duyên sẽ tử vong. Các y bác sĩ đang cố gắng hết sức, hôm nay đã tăng cường vô trùng và kháng khuẩn cho bệnh nhân. Gia đình chúng tôi chỉ biết trông đợi vào các y bác sĩ, cố lo liệu ma chay cho Doanh, đồng thời làm những gì có thể để giúp đỡ mẹ con Duyên vượt qua nguy kịch. Trải qua được ngày hôm qua, gia đình chúng tôi đã vô cùng biết ơn những người đã giúp đỡ gia đình. Mẹ đẻ, chị gái của Duyên và họ hàng thay nhau chăm sóc mẹ con Duyên. Mong sao may mắn sẽ mỉm cười với 3 mẹ con em”.

Trước đây, khi chưa xảy ra biến cố, gia đình chị Duyên cũng khó khăn. Phải chật vật mưu sinh, anh chị mới nuôi được các con. Giờ đây, chồng mất, cả 3 mẹ con nằm viện, không biết sẽ xoay sở ra sao. Cầu mong những tấm lòng hảo tâm sẽ giúp đỡ ba mẹ con chị Duyên, để họ sớm bình phục, và cô bạn Linh Giang lại có thể được tới trường.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ xin gửi về:

Chị Phạm Thị Uyên (bác của Linh Giang)

STK: 00600102172003 - Ngân Hàng Quân đội chi nhánh Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

SĐT: 0989943242

Theo Đất Việt