Sapa đột ngột rét kỷ lục 12,7 độ C giữa mùa hè

14:14, Thứ Hai, 06/07/2015 (GMT+7)

Sáng sớm 6/7, nhiệt độ tại Sapa (Lào Cai) xuống dưới 13 độ C, điều chưa từng ghi nhận trước đây.

Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng, sáng sớm nay, nhiệt độ tối thấp của Sapa là 12,7 độ C. Đây là mức thấp nhất trong chuỗi số liệu nhiệt độ của tuần đầu tháng 7. Trước đó, kỷ lục là 14,9 độ C vào ngày 6/7/1971.

"Đây là việc chưa từng xảy ra. Đến 7g sáng, Sapa vẫn rét 14 độ C", Phó tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải bày tỏ sự ngạc nhiên khi trao đổi với Zing.vn.

Nhiệt độ ở Sapa đang xuống dưới 13 độ C. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Nhiệt độ ở Sapa đang xuống dưới 13 độ C. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Lý giải cho hiện tượng này, ông Lê Thanh Hải cho hay, ngoài yếu tố về địa hình (độ cao 1.500 m so với mực nước biển) thì nguyên nhân là Sapa đang nằm sâu trong khối không khí lạnh (dù yếu) từ phía Bắc tràn về, cộng thêm trời mưa, sương mù. 

Dù Sapa ấm lên nhanh chóng trong ngày 6/7 do mưa tạnh, trời hửng nắng, song nhiều khả năng, thời tiết lạnh sẽ tiếp tục duy trì ở đây thêm 1-2 ngày tới.

Trước nhiều diễn biến thời tiết cực đoan diễn ra trong thời gian ngắn, ông Hải cho rằng, đây là biểu hiện của biến đổi khí hậu. "Nắng nóng đỉnh điểm vừa qua đã có ngay rét kỷ lục giữa mùa hè, diễn biến thời tiết ngày càng khó lường", ông Hải nói".