Tổng cục Du lịch yêu cầu báo cáo

08:35, Thứ Năm, 23/07/2015 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nói: 'Đó thực sự là hành động mà bất kỳ ai có lòng tự trọng cũng đều thấy xấu hổ!'.

Báo Người lao động cho biết trên trang cá nhân, một hướng dẫn viên du lịch đã chia sẻ câu chuyện 2 khách người Việt mới đây bị cảnh sát bắt giữ tại Thụy Sĩ do ăn cắp đồ trong một cửa hàng thời trang.

Theo hướng dẫn viên này, tour tham quan PhápThụy Sĩ của đoàn khởi hành từ Việt Nam ngày 9.7. Ngày 15.7, ngày cuối trước khi lên đường về nước, họ tới khu mua sắm ở Zurich, Thụy Sĩ. Khi đoàn tới nhà hàng ăn tối, có 3 du khách ở lại và đề nghị tự về khách sạn. Tới 22 giờ, hướng dẫn viên nhận được điện thoại của cảnh sát thông báo 2 người đã bị bắt. Qua máy quay giám sát, nhân viên cửa hàng đã phát hiện 2 du khách bóc nhãn, thẻ giá của 3 chiếc kính trị giá 300 euro/chiếc và đem ra khỏi cửa hàng.

2 du khách ăn cắp hàng hiệu ở Thụy Sĩ
2 du khách ăn cắp hàng hiệu ở Thụy Sĩ

Còn theo Vietnamnet, sau khi nhận được thông báo, hướng dẫn viên và người của công ty du lịch đã phải tới sở cảnh sát để tìm hiểu sự việc và yêu cầu cơ quan này giúp đỡ xử lý vụ việc ngay trong đêm vì đoàn phải bay sớm vào ngày mai. Cuối cùng, cơ quan cảnh sát đã yêu cầu nộp phạt 2.000 fanc Thụy Sĩ (tương đương khoảng 2.000 USD).

Nghĩ mà xót xa. Tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi cũng là người Việt Nam trong chuyến đi này. Mặc dù còn vài tour đi các nước khác nữa nhưng tôi không muốn nhận tour nữa”, anh bày tỏ.

Tổng cục Du lịch yêu cầu báo cáo

Báo Người lao động trích dẫn lời ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nói: “Đó thực sự là hành động mà bất kỳ ai có lòng tự trọng cũng đều thấy xấu hổ!”. Theo ông Tuấn, Tổng cục Du lịch sẽ yêu cầu doanh nghiệp đưa đoàn khách này báo cáo cụ thể về vụ việc, đồng thời sẽ có công văn yêu cầu các doanh nghiệp khi đưa khách đi du lịch nước ngoài phải khuyến cáo tuân thủ pháp luật, không có các hành vi gây phương hại đến đất nước, văn hóa và hình ảnh quốc gia.

Giấy xử phạt 2 du khách (ảnh Vietnamnet)
Giấy xử phạt 2 du khách (ảnh Vietnamnet)

Ngoài ăn cắp, sự thiếu ý thức của một số du khách Việt Nam ở nước ngoài cũng đang là chuyện rất đáng bàn. Một hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm tâm sự mỗi khi đưa khách đi ăn ở nước ngoài, đọc những tấm giấy dán ghi rõ bằng tiếng Việt: “Ăn không hết sẽ bị phạt tiền”, không ít người thấy xấu hổ. “Ý thức của một số người rất kém, dù đã nhắc nhở nhưng họ vẫn cứ làm điều mình thích” - nam hướng dẫn viên này nói.

Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc bán hàng của Công ty Du lịch Gotadi Hà Nội, cho rằng với những hành vi xấu xí, trộm cắp ở nước ngoài, du khách sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn, gặp rắc rối về pháp lý và làm xấu hình ảnh của người Việt ở nước ngoài. “Để ngăn ngừa các vụ việc đáng tiếc, trước khi đi, chúng tôi đều có những buổi họp đoàn, đề nghị du khách tuân thủ pháp luật cũng như tôn trọng văn hóa của nước bạn” - bà Thúy Nga cho biết.

Theo Một thế giới
>> Tin gốc