Dự án treo biến thể, doanh nghiệp thao túng chính quyền

14:30, Thứ Sáu, 04/12/2015 (GMT+7)

800 nhân khẩu thuộc hơn 300 hộ dân tại tổ dân phố 18C, 18D, 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vô cùng bức xúc khi bất ngờ nhận được thông báo số 139/TB-UBND của UBND phường Vĩnh Tuy về việc công khai thông tin quy hoạch dự án đầu tư xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Quy hoạch này xóa bỏ cả một khu dân cư gốc sống hợp pháp, lâu đời của (làng Vĩnh Tuy Đoài trước đây, nay là khu dân cư tổ 18 gồm các tổ 18C,D,E) để lấy đất cho công ty Vĩnh Hưng làm dự án hạ tầng kết hợp nhà cao tầng kinh doanh.

Dự án treo biến thể

Xuất phát từ thực tế của hạ tầng khu tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy thấp kém đã được Thành phố quan tâm phê duyệt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ dân cư 24, 25 phường Vĩnh Tuy tại quyết định 4881/QĐUB tại địa điểm xây dựng: tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy với diện tích 8,07ha, quy mô đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật bao gồm san nền, đường giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, hồ điều hòa, công viên cây xanh thực hiện bởi chủ đầu tư là ban quản lý dự án Quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Thực hiện dự án này Ban Quản lý dự án đã thực hiện xong việc kè hồ nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Còn nhiều hạng mục khác chưa thực hiện hoàn chỉnh thì đến năm 2009 trên cơ sở đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội đã được UBND Quận Hai Bà Trưng quyết định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, chủ đầu tư UBND Quận Hài Bà Trưng, địa điểm xây dựng tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, theo đó diện tích khu đất quy hoạch đã được điều chỉnh từ 8,07ha lên 11,29ha và từ mục đích làm hạ tầng đã chuyển sang quy hoạch hạ tầng và xây dựng các công trình nhà ở cao tầng, thấp tầng.

Cũng chính từ sự điều chỉnh này mà khu đất thuộc tổ dân phố 18C, D, E đã bị vào quy hoạch, mặc dù khu dân cư làng cổ này đã được Thủ Tướng và UBND Thành phố Hà Nội duyệt quy hoạch là đất ở đô thị, làng xóm cũ giữ lại.

Tùy tiện trong quy hoạch đến tổ chức thực hiện

Từ một dự án hạ tầng chỉnh trang đô thị và đồng bộ hóa hạ tầng ban đầu theo quyết định số 4881/QĐUB Thành phố Hà Nội nhưng không được thực hiện đúng nội dung của quyết định.

Dự án tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy không biết do lý do gì, cơ sở pháp lý nào mà UBND Quận Hai Bà Trưng đã chấp nhận cho doanh nghiệp vào thực hiện dự án bằng vốn doanh nghiệp. Ban đầu Công ty Nhà số 7 Hà Nội vào cuộc, sau Công ty Nhà số 7 liên danh với Công ty cổ phần y dược Vimedimex thành lập ra công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị Vĩnh Hưng xin thực hiện các bước tiếp theo của dự án khu nhà ở Ao Mơ (đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhà ở trên tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy Yên Duyên đoạn qua phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng và các phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) theo đó dự án xây dựng hạ tầng tổ 24, 25 đã dần dần được UBND Quận Hai Bà Trưng bằng các buổi họp và các giao dịch hành chính thông thường đã cho phép công ty Vĩnh Hưng vào cuộc, nội dung này thể hiện rất rõ trong tờ trình số 75 của UBND Quận Hai Bà Trưng ngày 29/10/2014.

Điều phải đáng nói là mặc dù Quyết định 4881/QĐUB kể trên còn nguyên hiệu lực, chưa có văn bản nào của UBND Thành phố thay thế, tuy nhiên phía UBND quận Hai Bà Trưng đã có rất nhiều các hoạt động và các Quyết định điều chỉnh quy hoạch tạo điều kiện để doanh nghiệp tùy tiện, đơn phương lập hồ sơ đầu tư dự án mà không cần biết đến quyền và lợi ích hợp pháp của 300 hộ với 800 nhân khẩu của tổ dân cư 18C,D,E.

Các bước làm dự án không tuân thủ luật quy hoạch đô thị, luật đất đai. Minh chứng cho điều này là đất trống của dự án thì được làm nhà cao tầng để bán kinh doanh, bán cho cán bộ công nhân viên của quận, còn đất dân cư tổ 18C, D, E là đất thổ cư thì bị UBND Quận tự ý điều chỉnh thành nhà ở cao tầng kinh doanh và xây trường học nhà trẻ.

Đất làng cổ trong đô thị bị quy hoạch treo không cấp giấy chứng nhận

Tổ dân cư 18C,D,E là 3 tổ dân phố mặc dù là đất trong quy hoạch là đất ở dân cư,  đã được Thủ Tướng Chính phủ và UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch nhưng bị UBND Quận tự ý điều chỉnh quy hoạch mà không hề có một quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dân xin giấy chứng nhận và làm hồ sơ xin cấp giấy được phía chính quyền cơ sở trả lời đất trong quy hoạch chưa thực hiện việc cấp giấy. Dân khiếu nại nhiều lần bằng văn bản về việc vi phạm luật về việc cấp sổ đỏ thì bị chính quyền lờ đi không trả lời, khi bị người dân thúc ép thì nói không đủ cán bộ để làm.

Lý giải như vậy cũng là cho có lý do kỳ thực người dân nhận thức đây là sự gây khó khăn của chính quyền đẩy dân vào tình thế yếu lý trong mối quan hệ bồi thường giải phóng mặt bằng mà thôi.

 Vai trò của chính quyền cơ sở (UBND phường) ở đâu?

Trên cơ sở công tác quản lý nhà nước về đất đai đô thị tại địa phương, trước sức ép của Chính quyền Quận và Doanh nghiệp khi lập và thực hiện dự án, UBND phường Vĩnh Tuy vào ngày 19.10.2015 đã ra thông báo về việc thông tin quy hoạch dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Tại thông báo này UBND Phường đã thông báo đến các hộ dân, cá nhân có nhà trong ranh giới thu hồi đất của dự án mặc dù quy hoạch chưa được phê duyệt và chưa có bất cứ 1 quyết định nào từ UBND Thành Phố làm dân hoang mang lo sợ và bất bình.

Trước sự phản ứng gay gắt với các việc làm của chính quyền Quận Hai Bà Trưng và UBND phường, dân cư tổ 18C,D,E đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường và đề nghị UBND phường họp dân giải thích các nội dung của thông tin quy hoạch của dự án. Vào ngày 10/11/2015 UBND phường đã triệu tập họp dân của các tổ dân phố số 18 C,D,E để phổ biến và giải đáp các thắc mắc của các hộ dân nơi đây liên quan đến dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khhu di dân tổ 24, 25 và các biến thể của nó.

Tại buổi họp dân UBND phường biên chế cán bộ phòng tài nguyên môi trường, cán bộ địa chính, cán bộ của công ty Vĩnh Hưng và trực tiếp chủ tịch UBND Phường trả lời các thắc mắc của dân. Trả lời các câu hỏi của nhân dân bản thân vị Chủ tịch UBND phường đã không nắm bắt được địa bàn do mới về nhận công tác được 4 tháng, cán bộ đại diện phòng chuyên môn của Quận như kẻ ngớ ngẩn coi thường dân trả lời sai cả những nội dung cơ bản nhất:  “ Dự án tổ 24,25 chỉ là tên gọi, còn đất quy hoạch mở rộng ngoài tổ 24,25 là bình thường”, mặc dù quyết định của UBND Thành phố ghi dõ địa điểm xây dựng hạ tầng kỹ thuật là tổ 24,25. Vị Chủ tịch phường đã không điều hành được cuộc họp, không trả lời xác đáng nhiều các câu hỏi của dân, không cung cấp được các văn bản pháp lý hợp pháp mặc dù kiến nghị của dân được gửi đến UBND phường trước hai ngày họp.

Nhân dân phát hiện sai phạm

Bằng những chứng cứ pháp lý và thực tiễn quản lý đất đai đô thị tại phường Vĩnh Tuy và  quá trình thực hiện dự án, lập quy hoạch dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy, các hộ dân của các tổ dân phố đã phát hiện các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện. Các sai phạm này đã được các hộ dân chỉ ra ngay tại buổi họp giữa UBND phường Vĩnh tuy và Nhân dân các tổ dân phố18C,D,E. Nội dung những sai phạm mà nhân dân phát hiện đã được làm đơn phản ảnh đến các đồng chí Lãnh đạo của các cơ quan Đảng, Hội đồng Nhân dân, UBND Thành phố Hà Nội và đang chờ đợi sự chỉ đạo.

Thứ nhất: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng theo quyết định số 4881/QĐUB đã không được thực hiện hoàn chỉnh, UBND Quận Hai Bà Trưng đã tùy tiện điều chỉnh quy hoạch không đúng các quy định của pháp luật.

Thứ hai: Dự án quy hoạch đất đai đã bị các cơ quan doanh nghiệp vì lợi ích của doanh nghiệp đã lập quy hoạch và trình theo đó có nhiều bất hợp lý. Dự kiến quy hoạch phần nhiều có lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và đẩy dân ra đường. Nội dung quy hoạch làm nhà ở để bán ra thị trường để thu vốn và bán cho cán bộ công nhân viên của quận. Lấy đất ở hợp pháp của dân để kinh doanh thu lợi.

Thứ ba: Quá trình lập quy hoạch đã không thực hiện một nguyên tắc bất biến là hỏi ý kiến nhân dân, Các cơ quan từ Quận ủy, UBND và các cơ quan chuyên môn đã tự ý thực hiện mà không có một lần nào khảo sát và tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân điều này thể hiện tính phản dân chủ. Kết quả đã đẩy dân ra khỏi dự án, đẩy dân vào thế đã rồi buộc dân phải tuân thủ, gây hoang mang dư luận và mất dân chủ cơ sở.

Thứ tư: Những hạn chế của chính quyền cơ sở (UBND phường) là không nói tiếng nói của nhân dân, không đứng về phía nhân dân và có ý kiến trong quá trình các cơ quan cấp trên và doanh nghiêp lập dự án, không làm tròn trách nhiệm là người đại diện của nhân dân, thiếu tinh thần dân chủ, sợ và đùn đẩy trách nhiệm.

Theo Hiếu Chí
Báo Người Hà Nội