Du khách chạy thục mạng vì bị 4 'nữ quái' ở Hồ Tây đeo bám

11:12, Thứ Hai, 21/12/2015 (GMT+7)

Lúc đầu chỉ là những lời mời lịch sự mua hàng nhưng khi bị từ chối, 4 nữ gánh hàng rong này liền chuyển sang bám đuổi quyết liệt, liên tục nài nỉ, kéo áo... thậm chí là ép du khách nước ngoài phải đeo quang gánh, đội nón lá để vòi tiền.

11h trưa, sau khi vãn chùa Quán Thánh (Hồ Tây, Hà Nội), anh Harry (du khách đến từ Australia) giật nảy người vì một nữ gánh hàng rong lao từ ghế đá bờ Hồ Tây ra chộp lấy tay.

Anh chưa kịp hiểu chuyện gì thì chị này đã dùng đôi quang gánh bỏ lên vai anh để chụp ảnh. Khi anh từ chối chị này tiếp tục giơ vài quả chuối lên và tỏ ý mời anh mua hàng.

Sau đó một hồi giơ những ngón tay mặc cả, anh đành đem 35 nghìn đồng để trả cho 3 quả chuối.

Cách đó không xa, một nữ du khách người Thụy Sỹ , buộc phải trả 50 nghìn đồng cho 1 quả dứa . Chị cho biết "Đây thực sự là một điều khá tệ".

Theo điều tra của PV sáng 4/12, quanh khu vực Hồ Tây xuất hiện 4 nữ gánh hàng rong chuyên "chặt chém, trấn lột" tiền của khách du lịch.

4 người nữ gánh hàng rong 
4 người nữ gánh hàng rong tập trung ngồi thành một hàng chờ khách du lịch
 

Hàng ngày, 4 nữ gánh hàng rong này thường tập trung ngồi thành một hàng và chờ đến khi có đoàn khách du kịch đi ngang qua, họ đồng loạt đứng dậy tỏ vẻ tốt bụng khi cho khách du lịch mượn đôi quang gánh, nón chụp ảnh rồi chèo quéo và ép khách du lịch phải mua hàng hoặc trả tiền công chụp ảnh.

Qua quan sát, chúng tôi thấy rất nhiều du khách phải bỏ chạy thục mạng vì 4 nữa gánh hàng rong này.

Nữ gánh hàng rong vội vã đứng lên chào mời khách du lịch
Nữ gánh hàng rong vội vã đứng lên chào mời khách du lịch

Khi có một đoàn khách nước ngoài vừa đi qua, cả 4 nữ gánh hàng rong này đều đứng dậy mời chào. Lần này, không có ai trong đoàn khách mua hàng. Không bỏ cuộc, 4 nữ hàng rong quyết định tách riêng 2 người một rồi bám theo du khách.

Thấy một du khách trẻ tuổi, người bán hàng cầm túi ni lông bên trong có 3 quả chuối “dấm dúi” vào tay vị khách này. Sau vài cử chỉ khua tay, chỉ ngón ra ám hiệu của người bán hàng, vị khách trả tiền rồi đi thẳng.

Để kiểm chứng giá cả cùng sự hài lòng của du khách khi mua hàng, chúng tôi tìm gặp lại chính khách vừa mua chuối.

Anh cho biết: “Tôi đến từ nước Đức. Tôi sang đây để đi du lịch. Tôi vừa mua thứ này của một người phụ nữ vì thấy họ đáng thương khi cố gắng mời tôi mua…”

Du khách người Đức chia sẻ về 3 quả chuối anh vừa mua của một nữ gánh hàng rong
Du khách người Đức chia sẻ về 3 quả chuối anh vừa mua của một nữ gánh hàng rong

Khi được hỏi về giá cả của 3 quả chuối là bao nhiêu,vị khách này bình thản nói: “Chị ấy bảo 5 USD cho chỗ này, nhưng tôi chỉ có 35 nghìn đồng, chị suy nghĩ rồi đưa luôn cả cho tôi 3 quả”.

Theo lời vị khách này thì giá 35 nghìn cho 3 quả chuối này là bình thường so với giá bán ở châu Âu.

Sau khi khi tiếp xúc với PV anh này không biết rằng mình vừa bị “chém đẹp”. Tuy nhiên anh cũng tỏ ra vô cùng thông cảm với hoàn cảnh họ và không có ý phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền.

Chia tay du khách nước Đức, chúng tôi tiếp tục gặp một du khách người Pháp. Chị này cho biết cũng vừa bị một nữ gánh hàng rong liên tục ấn đôi quang gánh lên vai và mời chào mua 3 quả chuối với gái 50 nghìn đồng.

Du khách này chia sẻ: “50 nghìn, nó quá đắt. Tôi ở Hà Nội đã nhiều ngày và biết chỗ đó là quá đắt nên không mua

Theo quan sát của phóng viên, chỉ khi nào trời tối thì những nữ quái nơi đây mới "rút quân" để chờ đến ngày hôm sau. Nhiều người dân bức xúc nhiều lần lên tiếng cảnh báo khách du lịch, ngay cả những hướng dẫn viên cũng đã cảnh báo hiện tượng này nhưng họ vẫn không từ bỏ việc đeo bám và nhiều du khách vẫn thường "ngậm nguùi" vì buộc phải mua hàng với giá chát.

Du khách Pháp từng mua 2 quả chuối với giá 200.000 đồng. Ảnh Người đưa tin
Du khách Pháp từng mua 2 quả chuối với giá 200.000 đồng. Ảnh Người đưa tin

Chị H một người bán bò bía gần đó cho biết: "Mấy phụ nữ hoạt động ở đây từ lâu lắm rồi, họ dai lắm, nhiều khi gặp khách keo, họ cũng bám đuôi bằng được. Họ chỉ nhắm vào khách du lịch phương Tây chứ ít khi 'đụng' vào khách Việt vì khách Việt họ không lừa mua hàng được”.

Một anh lái xe ôm gần đó cũng cho hay: “4 phụ nữ này là họ hàng của nhau nhưng không rõ quê quán ở đâu. Họ bán hàng rong tại đây nghe kể không dưới 10 năm và bị công an bắt nhiều lần rồi, nhưng bắt xong lại thả chẳng làm gì được họ. Cùng lắm là tịch thu quang gánh bán hàng. Nhưng cái đó thì có đáng bao nhiêu so với nguồn lợi họ thu về hàng ngày".

Sau nhiều giờ đồng hồ theo dõi những hành vi trên, 4 người phụ nữ bán hàng phát hiện mình bị ghi hình. Họ bảo nhau “án binh bất động” và thu đôi quang gánh vào chỗ kín để tránh bị theo dõi.

Thực chất, việc những gánh hàng rong đep bám du khách như phản ánh trên không phải hiếm mà lâu nay vẫn diễn ra hằng ngày tại một số điểm tập trung khách du lịch đông Văn Miếu, đặc biệt là khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm, phố cổ…

Cho dù đã được các cơ quan chức năng ra sức "dẹp bỏ", nhưng cho đến nay tình trạng này vẫn chưa thực sự chấm dứt.

Theo H. Thúy
Vietnamnet