Việt Nam có 2 người nhiễm virus Zika đầu tiên

11:11, Thứ Ba, 05/04/2016 (GMT+7)

Viện Vệ sinh dịch tế Trung Ương xác nhận 2 kết quả xét nghiệm được gửi từ Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa quận 2 (TPHCM) đều dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 64 tuổi, trú tại Phước Hòa, Nha Trang. Bệnh nhân khởi sốt ngày 26/3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Sau hai ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

Ngày 31/3 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại Viện Pasteur Nha Trang khẳng định dương tính với virus Zika. Sau đó mẫu bệnh phẩm được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại, ngày 4/4 đã có kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ hai là một phụ nữ 33 tuổi ở quận 2, TP HCM. Bệnh nhân phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng tương tự gồm sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 ngay trong ngày. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân liên tiếp 2 lần đã trả lời dương tính với Zika.

Theo xét nghiệm, Việt Nam đã có 2 trường hợp dính virus Zika. Ảnh minh họa
Theo xét nghiệm, Việt Nam đã có 2 trường hợp dính virus Zika. Ảnh minh họa

Sau đó mẫu bệnh phẩm cũng được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ TW xét nghiệm lại, khẳng định dương tính hôm 4/4.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

“Như vậy, đây là 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân ổn định” – PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Hai ca bệnh đầu tiên này được ngành y tế phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc hơn 1.200 mẫu bệnh phẩm có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành trên cả nước.

Trước đó, ngày 31/3, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết đã có kết quả xét nghiệm cuối cùng đối với mẫu máu 4 bệnh nhân sốt nhẹ tại TP Nha Trang, TP Cam Ranh và huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Viện này khẳng định cả 4 mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus Zika.

“Tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có phát ngôn chính thức về vấn đề này. Với các ca bệnh nghi ngờ đầu tiên, trước khi công bố kết quả cuối cùng, bao giờ chúng tôi cũng thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chéo. Không có chuyện Bộ Y tế giấu dịch nếu thực tế đã ghi nhận ca bệnh ở Việt Nam” - ông Phu khẳng định.

Theo ông Phu, khi có dịch, người đứng đầu Bộ Y tế và người phát ngôn của bộ sẽ có trách nhiệm phát ngôn, đồng thời chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Giải thích về kết quả xét nghiệm có sự khác biệt hoàn toàn giữa 4 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng không phải lúc nào kết quả xét nghiệm cũng trùng khớp, do đó mới cần phải xét nghiệm nhiều lần, đồng thời đối chiếu chéo các xét nghiệm giữa các trung tâm.

“Hệ thống máy móc phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 của 2 viện đều giống nhau. Labo xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang được đánh giá là tốt nhưng thời điểm thực hiện khác nhau cũng có thể cho ra kết quả khác nhau. Không phải do trình độ nghề nghiệp kém mà là yếu tố kỹ thuật” - GS Đặng Đức Anh giải thích.

Virus Zika bị cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ.

Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ.

Theo Báo đất Việt