Sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội, cả nhà nhập viện

09:33, Thứ Bảy, 22/07/2017 (GMT+7)

Hà Nội hiện đang là trung tâm của dịch sốt xuất huyết khu vực phía Bắc với hơn 5.000 ca mắc từ đầu năm tới nay. Trong số đó, không ít trẻ phải điều trị nhập viện vì biến chứng của căn bệnh này.

Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm có đông người mắc sốt xuất huyết cho thấy, hiện rất nhiều ông bố, bà mẹ cuống cuồng tìm mọi cách chống muỗi để phòng bệnh cho con.

Chị Minh Nguyệt (Từ Liêm - Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay chị phải cho con gái 4 tuổi nghỉ học vì sợ đến đến trường con bị muỗi đốt, lây bệnh sốt xuất huyết từ người khác sang.

"Từ khi báo đài nói rầm rộ về dịch sốt xuất huyết, tôi phải cho con nghỉ học ở trong nhà, vì sợ đến trường con bị muỗi đốt lây bệnh. Người lớn bị còn khổ như vậy, trẻ con thì không biết như thế nào, cứ phòng hơn chống", chị Nguyệt chia sẻ.

Còn chị Thu Hà (Hà Đông - Hà Nội) cũng lo lắng không kém, con trai 3 tuổi của chị rất nhạy cảm với thay đổi thời tiết cũng như dịch bệnh.

Nói về dịch sốt xuất huyết, chị Hà thốt lên: "Nhà tôi phải phòng bằng đủ mọi cách đấy, trong nhà không có một con muỗi nào".

Khi đi làm, chị Thu Hà vẫn luôn lo  lắng ở nhà con bị muỗi đốt và mắc bệnh sốt xuất huyết.
Khi đi làm, chị Thu Hà vẫn luôn lo lắng ở nhà con bị muỗi đốt và mắc bệnh sốt xuất huyết.

Hàng ngày chị Hà phải đốt tinh dầu chống muỗi, ngay dưới đầu giường chị phải để 2-3 củ sả để muỗi khỏi vào. Không chỉ có vậy, khi đi ngủ chị bật điều hòa, cho con mặc áo dài vì sợ muỗi đốt.

"Tốn tiền điện tôi cũng chấp nhận, miễn làm sao muỗi không đốt con tôi là được", chị Thu Hà Nói.

Bố mẹ mắc sốt xuất huyết phải gửi con về quê

Tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận của chúng tôi cho thấy, có nhiều trường hợp cả bố mẹ mắc sốt xuất huyết và phải gửi con về quê vì sợ lây bệnh.

Điển hình là một gia đình ở Hoàng Mai (Hà Nội). Người đầu tiên vào viện là chị H. (35 tuổi), có biểu hiện sốt cao, chảy máu chân răng. Sau khi làm xét nghiệm, chị H. phải nhập viện ngay vì mắc sốt xuất huyết.

Trong quá trình ở viện, chồng là người thường xuyên vào chăm sóc vợ. Sau 3 ngày điều trị, chồng bắt đầu thấy sốt, có biểu hiện giống như vợ trước khi vào viện. Khi khám và làm test nhanh, các bác sĩ chẩn đoán người chồng cũng mắc sốt xuất huyết và cũng được nhập viện điều trị cùng vợ.

Lo con mắc bệnh, chị H. phải chuyển về quê với ông bà nội.
Lo con mắc bệnh, chị H. phải chuyển về quê với ông bà nội.

Chia sẻ với chúng tôi tại phòng bệnh, chị H. cho biết: “Giờ cả hai vợ chồng cùng mắc sốt xuất huyết phải điều trị, nên tôi phải gọi bà nội lên đưa 2 con về quê. Chỉ sợ cho ở nhà rồi muỗi đốt lại lây bệnh”.

Theo TS Đỗ Duy Cường (Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai), việc hai vợ chồng cùng mắc sốt xuất huyết không phải hiếm gặp, thậm chí khoa đã từng tiếp nhận những trường hợp cả 4 người trong một nhà nhập viện điều trị do sốt xuất huyết.

Hay có những trường hợp, một phòng trọ có 4 người ở chung nhau mắc sốt xuất huyết và cùng nhập viện một lúc. Điển hình như trường hợp bạn Nguyễn Đình T. (21 tuổi) đang điều trị ở khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

“Phòng em có 4 người thì cả 4 người cùng mắc sốt xuất huyết, hiện em và 1 bạn nữa đang điều trị tại đây, hai bạn còn lại thì điều trị tại Bệnh viện Đống Đa”, T. chia sẻ.

BS Cường đang khám cho nam sinh viên mắc sốt xuất huyết.
BS Cường đang khám cho nam sinh viên mắc sốt xuất huyết.

Theo lời kể của T., 3 năm ở trọ, chuyện bị muỗi đốt là bình thường, nhưng không ngờ lần này cả phòng lại mắc bệnh như vậy. “Tại bọn em chủ quan ngủ chỉ bật quạt chứ không mắc màn, nên mới bị muỗi đốt và mắc bệnh”, T. nói.

Ngoài Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, một số bệnh viện khác ở Hà Nội cũng đang trong tình trạng quá tải vì số người nhập viện do sốt xuất huyết gia tăng. Ví dụ điển hình nhất là Bệnh viện Đống đa, số người nhập viện do sốt xuất huyết trong tháng 7 tăng đột biến, bệnh viện phải huy động thêm giường bệnh, bác sĩ để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân.

Được biết, đối tượng mắc sốt xuất huyết đang được điều trị nhiều nhất tại bệnh viện này là sinh viên các trường đại học.

Theo Khampha.vn