Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh: Hình phạt nào cho chủ bãi phế liệu?

14:37, 05/01/2018

Theo luật sư, bị can Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt với hình phạt nặng với tình tiết tăng nặng là làm chết 2 người...

Theo luật sư, bị can Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt với hình phạt nặng với tình tiết tăng nặng là làm chết 2 người...

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh. Ảnh: Dân Việt
Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh.  Ảnh: Dân Việt

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, ở thôn Quan Độ, Văn Môn, huyện Yên Phong, hiện đang cư trú tại Phố Mới, Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) về tội "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng" theo điều 304 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Tiến được xác định là chủ bãi phế liệu để xảy ra vụ nổ khiến 2 người chết và 7 người khác bị thương ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tại cơ quan điều tra, ông Tiến bước đầu khai nhận từ tháng 12/2016 có mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 để tháo dỡ lấy phế liệu. Số đầu đạn trên được tập kết tại khu vực sân vườn nhà ông Tiến và ngày 3/1 đã xảy ra vụ nổ.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) cho biết, với việc bị khởi tố theo điều 304 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bị can Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt với hình phạt nặng với tình tiết tăng nặng là làm chết 2 người.

Theo luật sư Phong, Điều 304 quy định: người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm".

Tuy nhiên, nếu phạm tội thuộc các trường hợp làm chết 2 người hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 10-15 năm.

Người phạm tội có thể bị phạt tù 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu làm chết 3 người hoặc gây thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng trở lên hoặc vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn hoặc có giá trị đặc biệt lớn.

"Vụ nổ ở xã Văn Môn tính tới thời điểm hiện tại đã làm 2 người chết. Với tình tiết này, cơ quan điều tra đã đủ điều kiện để khởi tố ông Tiến theo khoản 3 với khung hình phạt là từ 10-15 năm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định số người thiệt mạng lớn hơn 2 người hoặc thiệt hại về tài sản trong vụ nổ trên 1,5 tỷ đồng thì ông Tiến có thể bị truy tố ở khung hình phạt từ 15 năm đến 20 năm tù hoặc chung thân.

Ngoài ra hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Phong cho biết.

Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 3/1, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ nổ lớn.

Vụ nổ khiến 2 cháu nhỏ tử vong là Nguyễn Tiến N. (1 tuổi) và Đặng Thùy Tr., 2 (tuổi) cùng trú tại thon Quan Độ, Văn Môn, Yên Phong. Ngoài ra còn có 7 người lớn khác cũng bị thương sau vụ nổ.

Người dân cho biết, vụ nổ lớn đến mức trong bán kính 1km quanh vụ nổ cũng cảm nhận được rung chuyển.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và UBND tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc vật liệu gây nổ; có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/1/2018.

Theo VnMedia