Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Khi những 'quý ông' rơi nước mắt

09:21, 18/01/2018

 Phiên xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã bước vào nghị án. Trong phần tự chữa và nói lời cuối cùng, nhiều bị cáo đã không nén được xúc động, bật khóc trước Tòa...

 Phiên xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã bước vào nghị án. Trong phần tự chữa và nói lời cuối cùng, nhiều bị cáo đã không nén được xúc động, bật khóc trước Tòa...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại Tòa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại Tòa

Được nói lời sau cùng vào sáng ngày 17/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) mong muốn HĐXX thận trọng khi xem xét tội trạng của bị cáo, đặc biệt cân nhắc những chứng cứ thực tiễn, chứng cứ vật chất và chứng cứ ngoại phạm mà không thể là những suy đoán, suy luận để buộc tội bị cáo về "tham ô tài sản".

"Trong thời gian 2 năm vừa qua, bị cáo vướng vào nhiều chuyện tạo dư luận không tốt trong xã hội, bị cáo rất hối hận và mong muốn tại phiên toà này, được chuyển lời xin lỗi, bày tỏ sự hối hận của mình tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước" - bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

Khi nhắc tới hoàn cảnh gia đình khó khăn khi vợ bị cáo hiện đang nuôi 3 con nhỏ, bị cáo đã nghẹn ngào khóc và bày tỏ nguyện vọng có cơ hội được gần gũi những người thân trong gia đình. 

Trước đó, tự bào chữa cho mình, bị cáo Thanh cũng vừa khóc vừa nói: "Tôi thấy có lỗi với anh Đinh La Thăng, với các anh ở PVN... Cũng như anh Thăng, bị cáo không muốn đổ lỗi cho cấp dưới. Rất mong là VKS chỉ ra, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào. Với cương vị của bị cáo, chỉ đạo miệng thì không thể. Mong HĐXX xem xét kỹ cho hành vi chuyển tiền sai mục đích mà bị cáo bị cáo buộc" - lời tự bào chữa của Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thuận khóc nghẹn khi nói lời sau cùng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Vũ Đức Thuận khóc nghẹn khi nói lời sau cùng.  Ảnh: TTXVN

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) đã khóc nghẹn khi nhận trách nhiệm của mình khi để xảy ra những sai phạm tại PVC và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác là đồng phạm trong vụ án.

Tiếp đó, các bị cáo còn lại lần lượt nói lời cuối, bày tỏ sự thành khẩn nhận tội và mong muốn HĐXX xem xét, cân nhắc các yếu tố, tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, có cơ hội làm lại cuộc đời.

 

Trước đó, trong phần tự bào chữa cho mình vào ngày 13/1, bị cáo Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi nói về gia định. Bị cáo Thăng cho biết , bố bị cáo gần 90 tuổi đang mắc bệnh hiểm nghèo, có hai con gái nhưng con gái út phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. 

"Khả năng khi bố mất, chắc bị cáo khó được gặp mặt trước lúc đi xa... Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt. Bản thân bị cáo từ năm 2006 đến nay cũng phải uống nhiều thuốc vì bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân của mình. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù..." - bị cáo Thăng xúc động nói.

Bị cáo Đạt
Bị cáo Phạm Tiến Đạt. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) cũng bật khóc hai lần vì cho rằng mức án mà đại diện VKS đề nghị cho bị cáo là quá nặng. Sau đó, bị cáo Đạt cúi đầu khóc nghẹn xin lỗi bị cáo Đinh La Thăng.

"Bị cáo thành thật xin lỗi bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực và các lãnh đạo của Tập đoàn PVN vì một phần sai của bị cáo đã liên lụy đến các anh” - lời bị cáo Đạt.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - công ty CP Đà Nẵng) khi tự bào chữa cho mình cũng đã khóc nấc khi nhắc đến việc vợ là bị cáo Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) cũng bị vướng vòng lao lý.

Theo VnMedia