Bị cáo Đinh Ngọc Hệ Út "trọc" bị đề nghị mức án 12-15 năm tù

15:15, Thứ Ba, 31/07/2018 (GMT+7)

Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ mức án 12-15 năm tù với 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”...

Bị cáo Út trọc tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ Út 'trọc' tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Ngày 31/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út "trọc", 47 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) và 4 bị cáo khác, Trần Văn Lâm (cựu Tổng Giám đốc điều hành, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn); Trần Xuân Sơn (cựu Giám đốc Chi nhánh tại Bình Dương, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn); Bùi Văn Tiệp (cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân), hiện đã nghỉ hưu và Phùng Danh Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thái Sơn) bước vào ngày làm việc thứ 2.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7 đã có quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo luận tội của đại diện Viện kiểm sát,  việc đưa các bị cáo ra xét xử nghiêm minh đối với hành vi tham nhũng, dù đó là ai, là việc làm cần thiết để tạo niềm tin cho quân chúng nhân dân, đảm bảo bình đẳng, khách quan, công bằng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Qua xem xét đánh giá, khách quan toàn bộ hành vi, dù bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội, các bị cáo khác thừa nhận, lời khai nhận tội của các bị cáo Lâm, Sơn phù hợp với tài liệu điều tra, lời khai của những người khác, có đủ cơ sở xác nhận hành vi phạm tội của Hệ.

Vì động cơ cá nhân, bị cáo Hệ đã lợi dụng danh nghĩa vốn góp của công ty Thái Sơn để đề nghị các cơ quan chức năng cho mua bằng vốn tự có nhiều xe ô tô biển xanh. Sau đó, bị cáo Hệ không chấp hành nguyên tắc quản lý của Nhà nước, đã chỉ đạo cấp dưới thế chấp xe cho các ngân hàng vay tiền; Ký hợp đồng cho thuê xe BKS quân sự, thu hơn 6 tỷ; Giao xe cho nhiều đối tượng ngoài xã hội mượn. Hành vi của Út "trọc" đã vi phạm pháp luật, dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội, của Nhà nước.

Sau khi đội quản lý thị trường kiểm tra xăng của công ty Thái Sơn tại Bình Dương, phát hiện hơn 20.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng, được bị cáo Sơn báo cáo, để trốn tránh việc xử phạt, Đinh Ngoc Hệ đã liên lạc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, liên hệ bị cáo Tiệp nhờ giúp đỡ.

Kết quả, Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương đã không xử phạt, gây thất thu hơn 1,4 tỷ cho Nhà nước, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Hành vi của các bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với hành vi sử dụng tài liệu giả, trên các cơ sở chứng cứ, qua xem xét khách quan toàn bộ vụ án, VKS thấy, dù bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi sử dụng tài liệu giả của mình; bị cáo cho rằng các anh em xã hội nói không cần học, chỉ cần cho người đi học thay là có bằng và bị cáo nhận thức việc này là đúng.

Căn cứ vào các tài liệu có trong vụ án, qua kết quả thẩm tra tại tòa, VKS thấy có đủ cơ sở xác định việc bị cáo Hệ bỏ tiền mua bằng Đại học Kinh tế Quốc dân, bảng điểm giả để sử dụng trong suốt quá trình công tác, để được nâng lương, nâng nhóm lương, phong hàm sỹ quan...

Đối với bị cáo Trần Văn Lâm trên cương vụ là Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng đã ký công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương, mạo nhận là doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, để xin không xử phạt hành vi kinh doanh xăng kém chất lượng của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng tại Bình Dương, gây thất thu cho Ngân sách nhà nước số tiền gần 1,5 tỷ đồng. 

Bị cáo Bùi Văn Tiệp trên cương vị là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không Không quân, do có mối quan hệ quen biết với Đinh Ngọc Hệ từ trước, nên khi được Hệ đặt vấn đê giúp đỡ và sau đó được Lâm gặp gỡ, trình bày, Bùi Văn Tiệp đã ký, đóng dấu Sư đoàn vào hợp đồng gửi xăng dầu giả. Hành vi của bị cáo Bùi Văn Tiệp có đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ”. 

Bị cáo Trần Xuân Sơn được Đinh Ngọc Hệ bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng tại Bình Dương. Theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trần Văn Lâm, bị cáo Trần Xuân Sơn đã ký văn bản gửi Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, ký hợp đồng gửi xăng giả, mạo nhận 20.478 lít xăng kém chất lượng là của Sư đoàn 367 gửi để tránh bị xử phạt, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền gần 1,5 tỉ đồng, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội. Hành vi của bị can Trần Xuân Sơn có đủ yếu cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trên cương vị là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của Công ty cổ phần và đối với quân nhân Đình Ngọc Hệ. Ông Thắm không phát hiện được việc Hệ sử dụng nhiều xe ôtô biển quân sự, biển xanh 80A để thế chấp, cho thuê, giao cho các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định của nhà nước, của Bộ Quốc phòng dẫn đến đơn thư tố cáo. Đủ yếu tố xác định bị cáo Thắm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Từ những căn cứ nêu trên, đại diện Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7 đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án cụ thể như sau:

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, tức Út “trọc”, cựu thượng tá quân đội, Phó TGĐ công ty Thái Sơn): 10-12 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ;  2-3 năm tù vì tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt được đề nghị là 12-15 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Lâm (SN 1977, TGĐ công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn): 5-7 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp (SN 1957, nguyên Sư đoàn trưởng F367, Quân chủng Phòng không - Không quân): 2- 3 năm tù treo vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thời gian thử thách từ 4-5 năm. 

Bị cáo Trần Xuân Sơn (SN 1986, nguyên Giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn): 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (SN 1965, đại tá, nguyên tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng): Cải tạo không giam giữ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp đối với bị cáo Hệ trong 3-4 năm; Đề nghị cấm bị cáo Thắm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp từ 1-2 năm.

Buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền thất thu cho nhà nước là hơn 1,4 tỷ đồng, tịch thu ngân sách hơn 6 tỷ.

Theo VnMedia

.
.