Bóc trần thủ đoạn lừa mua xe trả góp, chiếm đoạt tiền tỷ của 'nữ quái'

10:01, Thứ Ba, 21/08/2018 (GMT+7)

Với thủ đoạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người có nhu cầu vay tiền để lập hồ sơ tín dụng vay vốn mua xe trả góp, Vũ Thị Thanh Hương đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của nạn nhân...

Đối tượng Vũ Thị Thanh Hương (trái) và
Đối tượng Vũ Thị Thanh Hương (trái) và Công ty Honda Hợp Thành. Ảnh: CA tỉnh Hưng Yên.

Theo điều tra của công an tỉnh Hưng Yên, cuối năm 2015, Vũ Thị Thanh Hương (32 tuổi, ở phố Hải Phòng - nguyên là một nhân viên tư vấn tín dụng cho khách hàng mua xe trả góp) đến thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào để hoạt động cho vay tín dụng đen nhưng thực chất là để tìm kiếm và lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền cung cấp giấy tờ tùy thân cho thị để đứng tên trên hồ sơ vay vốn mua xe trả góp.

Sau khi có giấy tờ cần thiết của họ, Hương đã đến cửa hàng Honda Hợp Thành (ở Phố Nối, Mỹ Hào) để làm quen với chị Hoàng Thị Dung (SN 1990, là nhân viên tư vấn tín dụng của Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng – gọi tắt là VPB FC) và chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1989, là nhân viên tư vấn tín dụng của Công ty trách nhiệm hữu hạn HD SAISON) và các nhân viên của công ty Honda Hợp Thành để tạo sự thân thiện và thuận tiện cho quá trình thị thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Để tạo niềm tin, Hương đã đưa 3 người mua xe trả góp đến gặp Dung làm hồ sơ vay vốn của VPB FC để mua xe trả góp tại cửa hàng Honda Hợp Thành và thực hiện việc trả nợ đúng thời hạn. Những khách hàng được Hương đưa đến của hàng Honda Hợp Thành mua xe là những người đang rất cần tiền.

Sau đó, Hương yêu cầu họ phải phải đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và đến cửa hàng mua xe trả góp. Toàn bộ giao dịch mua xe và nhận xe là do Hương thực hiện còn người mua chỉ đến ký nhằm hợp lý hóa thủ tục.

Thấy các khách hàng Hương đưa đến có lịch sử thanh toán tốt, trả đúng kỳ hạn nên Dung và Trang rất tin tưởng Hương. Do vậy, những khách hàng sau đó do Hương đưa đến, Dung và Trang đã không thực hiện việc tư vấn về việc trả lãi suất hàng tháng theo quy định với người mua mà giao dịch trực tiếp với Hương.

Được biết, theo quy định mua xe máy trả góp người vay phải tự trả trước một khoản tiền, số còn lại người mua xe phải ký hợp đồng tín dụng để VPB FC và HD SAISON có trách nhiệm trả cho Công ty Hợp Thành. Sau đó, VPB FC và HD SAISON sẽ thu tiền theo hàng tháng của người mua xe máy theo hợp đồng đã tín dụng đã ký kết.

Để nhân viên VPB FC và HD SAISON duyệt cho khách hàng được vay vốn mua xe trả góp Hương đã mạo ra các thông tin gian dối về người vay vốn như: số điện thoại, số điện thoại tham chiếu, nơi làm việc, công việc đang làm. Khi nhân viên VPB FC và HD SAISON gọi điện thẩm định hồ sơ vay thì Hương giả giọng khách hàng hoặc người thân khách hàng trả lời điện thoại.

Sau khi được duyệt vay vốn để mua xe, theo đúng quy định, thì nhân viên công ty Hợp Thành mang xe đi đăng ký và giữ lại giấy đăng ký để nộp về công ty tài chính. Nhưng đối tượng này đã kiếm cớ được tự đi đăng ký để xin biển kiểm soát số đẹp, sau đó mang giấy tờ xe và vận chuyển xe máy đi Hải Phòng tiêu thụ.

Khi không thấy Hương đưa lại Giấy đăng ký xe, Dung và Trang yêu cầu Hương phải đưa Giấy đăng ký xe nhưng đối tượng này không những không thực hiện mà còn khống chế yêu cầu phải tiếp tục lập hồ sơ tín dụng cho những người khác do Hương đưa đến được mua xe trả góp nếu không sẽ không thanh toán trả tiền cho các hợp đồng đã giải ngân trước đó.

Do vậy, những người sau đó, Dung và Trang không thực hiện việc tư vấn theo quy định, mà lập luôn hồ sơ tín dụng theo các thông tin do Hương cung cấp.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2016, Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe với số tiền trên 2,2 tỷ.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thanh Hương về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VnMedia
.
.