Nhiều cựu lãnh đạo PVTEX hầu tòa vì gây thất thoát 19 tỷ đồng

08:41, 28/08/2018

Nhóm cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTEX đã cố ý làm trái và nhận hối lộ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng...

Nhóm cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTEX đã cố ý làm trái và nhận hối lộ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng...

Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ
Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ

Theo lịch xét xử, từ ngày 28-31/8, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTEX (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Theo đó 4 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước và Nhận hối lộ. Cụ thể: Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái, gồm: Đào Ngọ Hoàng (40 tuổi, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (39 tuổi, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (51 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC)

Riêng ông Trần Trung Chí Hiếu (55 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX) hầu tòa về 2 tội Cố ý làm trái và Nhận hối lộ. 

Liên quan vụ án, bị can Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX) đã bỏ trốn. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang truy nã ông này về tội Cố ý làm trái và khởi tố thêm tội Nhận hối lộ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Hai Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Ngoài ra, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, TAND TP Hà Nội cũng đã bố trí các thẩm phán, hội thẩm nhân dân và thư ký ghi biên bản phiên tòa dự khuyết.

Theo cáo trạng truy tố, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX, hiện đang bỏ trốn) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Trần Chí Hiếu cùng đồng phạm cũng tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6, Điều 17 - Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu rõ: Hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn, toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012. Đến nay, dự án đã xuống cấp nghiêm trọng và UBND TP Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án.

Hơn 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liền kề, gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của đối tác để nhận tiền hối lộ, mỗi người 3 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PV TEX nhưng đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm;

Trần Trung Chí Hiếu cũng đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng; phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hành vi của Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn, dự án bị dừng thi công, dở dang từ năm 2012.

Đến nay, dự án này xuống cấp nghiêm trọng và bị thu hồi đất, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở cho công nhân và người lao động.

Theo VnMedia