Ba thanh niên hành hung nữ nhân viên hàng không đối mặt hình phạt nào?

10:59, 27/11/2018

Theo luật sư, hành vi của nhóm thanh niên hành hung nữ nhân viên hàng không có dấu hiệu phạm tội "Gây rối trật tự công cộng". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318, BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt tới 7 năm tù giam...

Theo luật sư, hành vi của nhóm thanh niên hành hung nữ nhân viên hàng không có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318, BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt tới 7 năm tù giam...

Hình ảnh cắt từ Clip
Hình ảnh cắt từ Clip

Cơ quan CSĐT công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Phạm Hữu An (sinh năm 1990 trú tại số nhà 03, ngõ 46 Mật Sơn 3, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa); Lê Văn Nhị (sinh năm 1977) và Lê Trung Dũng (sinh năm 1984), đều ở xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 23/11/2018 tại cảng hàng không Thọ Xuân.

Đồng thời, cơ quan CSĐT cũng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng nói trên.

Trước đó, khoảng 14h20 ngày 23/11, Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng đến cảng hàng không Thọ Xuân để tiễn người nhà đi chuyến bay VN1271 chặng bay Thanh Hoá - TP Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 15h05 cùng ngày.

Sau khi người nhà làm xong các thủ tục check- in, Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng nhờ chị Lê Thị Giang, nhân viên hãng hàng không VietJet Air (đang làm nhiệm vụ kiểm soát hành lý tại khu vực sảng ga đi) chụp ảnh hộ.

Sau đó 3 đối tượng muốn chụp chung với chị Giang, nhưng chị Giang từ chối vì lý do công việc. Do không được đáp ứng yêu cầu, nên các đối tượng Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng đã to tiếng chửi, bới, hành hung chị Giang.

Lúc này, bà Lê Thị Hiền là đại diện hãng hàng không VietJet Air chứng kiến sự việc đã ra can ngăn thì bị Lê Văn Nhị tát vào mặt và đạp vào người; 2 nhân viên kiểm soát an ninh là Trịnh Ngọc Hoàn và Vũ Quốc Hội thực hiện nhiệm vụ tại vị trí ga đã can ngăn thì bị Lê Trung Dũng đánh vào mặt.

Lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp với tổ công tác của Công an huyện Thọ Xuân đã có mặt kịp thời và khống chế, bắt giữ 3 đối tượng.

Sau khi điều tra, xác minh, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, chiều 25/11 cơ quan CSĐT công an huyện Thọ Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, an ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất.

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không là yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng không, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, gắn liền với quốc phòng an ninh quốc gia.

Hành vi gây rối trật tự khu vực Cảng hàng không đều uy hiếp an ninh hàng không. Vì vậy, tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích, hậu quả gây có thể bị xử lý bằng biện pháp hành chính theo quy định của Nghị định số 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 BLHS 2015.

Về vụ việc ở sân bay Thọ Xuân, luật sư Thơm nêu quan điểm, qua diễn biến sự việc thấy hành vi của các đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Vì thế, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị cán đối với nhóm đối tượng có hành vi hành hung nữ nhân viên hàng không là đúng và mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm chung đang có xu hướng gia tăng tại các Cảng hàng không thời gian qua.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318 BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt tới 7 năm tù giam.

Xem Clip:

 


Nguồn Youtube

 

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.

Theo VnMedia