Bắt 2 đối tượng đăng thông tin "ảo" lừa bán đất

11:14, 07/11/2018

Các đối tượng tự soạn các thông báo của cơ quan chức năng về tiến độ giải phóng mặt bằng đồng thời yêu cầu người dân mua đất phải đặt cọc trước 60% số tiền giá trị lô đất...

Các đối tượng tự soạn các thông báo của cơ quan chức năng về tiến độ giải phóng mặt bằng đồng thời yêu cầu người dân mua đất phải đặt cọc trước 60% số tiền giá trị lô đất...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Trần Đăng Hải (sinh năm 1995, là Phó Giám đốc Công ty bất động sản Lam Sơn) và Nguyễn Lê Giang (sinh năm 1985, nguyên là cán bộ phòng Tài nguyên môi trường UBND TP.Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc, Thủ trưởng CSĐT Công an tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh tin báo tố giác tội phạm về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và bất động sản Lam Sơn, có địa chỉ tại: Tầng 3 tòa nhà Thanh Hóa, phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa.

Quá trình điều tra xác minh, cơ quan CSĐT công an tỉnh xác định: Bằng thủ đoạn lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất tại các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP.Thanh Hóa nhưng không tìm hiểu kỹ về dự án, các mặt bằng chưa tổ chức đấu giá, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Cụ thể: tháng 1/2018, các đối tượng đã dựng lên sàn giao dịch bất động sản lấy tên là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và bất động sản Lam Sơn để cung cấp các thông tin về mối quan hệ với các chủ đầu tư hứa hẹn sẽ trúng đấu giá đất tại các mặt bằng quy hoạch tại các mặt bằng 3205 (Nguyễn Công Trứ), 3241 (mặt bằng Triển lãm), 119 (mặt bằng Đông Hải) và 2125 (mặt bằng Sun sport).

Để tạo lòng tin với khách hàng có nhu cầu mua đất, các đối tượng đã lên mạng download sơ đồ các lô đất, vị trí các thửa đất ở các mặt bằng trên, sau đó tổ chức rao bán trên sàn giao dịch bất động sản Lam Sơn; thuê đội ngũ gồm 20 nhân viên môi giới; dẫn người có nhu cầu đến xem để tạo lòng tin, tự soạn các thông báo của cơ quan chức năng về tiến độ giải phóng mặt bằng.

Cùng với việc đăng các thông tin 'ảo', các đối tượng cũng yêu cầu người dân mua đất phải đặt cọc trước 60% số tiền giá trị lô đất. 

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu năm 2018 đến khi bị bắt, Trần Đăng Hải đã giao dịch hơn 100 lô đất với khách hàng ở các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP.Thanh Hóa, và trực tiếp đứng ra nhận tiền của 80 khách hàng đồng thời hứa hẹn để họ được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư sau khi đưa tiền đặt cọc.

Tổng số tiền Nguyễn Lê Giang nhận khách hàng là hơn 60 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay không có trường hợp nào được giao đất theo thỏa thuận.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi, số lượng bị hại đông, hậu quả tội phạm gây ra là hết sức nặng nề, do đó những ai là nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên hãy đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa (Phòng PC 01) để phối hợp điều tra, giải quyết.

Theo VnMedia