Điểm mặt những cổ phiếu ngân hàng đang giảm mạnh nhất

16:38, 23/12/2018

Theo thống kê trên thị trường chứng khoán, trong tuần qua (từ 17 - 21/12) đã tiếp tục chứng kiến đà giảm sâu của các cổ phiếu. Trong đó, mất điểm mạnh nhất trong nhóm ngân hàng là CTG, STB và VPB…

Theo thống kê trên thị trường chứng khoán, trong tuần qua (từ 17 - 21/12) đã tiếp tục chứng kiến đà giảm sâu của các cổ phiếu. Trong đó, mất điểm mạnh nhất trong nhóm ngân hàng là CTG, STB và VPB…

Thị trường chứng khoán có một tuần giao dịch kém tích cực
 
Tiếp nối đà lao dốc của những tuần trước đó, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua (từ 17 - 21/12) đã tiếp tục diễn ra với xu hướng kém tích cực. Những tin tức xấu đến dồn dập như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hay giá dầu phiên tục phá đáy dường như đã khiến tâm lý nhà đầu tư bất an, dẫn đến hiện tượng bán tháo trên thị trường.
 
Theo đó, trong tuần qua, thị trường đã chứng kiến 5 phiên giảm liên tiếp của chỉ số Vn-Index. Hoạt động bán tháo lấn át trong suốt các buổi làm việc, khiến hàng loạt cổ phiếu lớn, nhỏ thi nhau lao dốc.
 
Thống kê trên thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua có thể thấy, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM là VNM, VHM và MSN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 6,75, 6,13 và 2,49 điểm. Ở chiều ngược lại, các mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index là ROS, HPX và PHR với mức đóng góp lần lượt là 0,46, 0,15 và 0,13 điểm tăng. 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về nhóm ngành, trong tuần qua, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm. Cũng giống như tuần trước, nhóm ngành mất điểm mạnh nhất vẫn là ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
 
Cụ thể, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm 3,47% do việc nhiều cổ phiếu trong ngành giảm điểm. Trong các cổ phiếu giảm mạnh nhất là CTG, STB và VPB với mức giảm lần lượt 6,71%, 5,47% và 5,05%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 6,35% do việc HCM, VIX và VND giảm lần lượt 10,47%, 7,22% và 7,01%. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng giảm 1,6% do VRE, VHM và NVL giảm lần lượt 9,01%, 7,39% và 5,22%.
 
Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 181 tỷ đồng.
 
Như vậy, tính chung cả tuần qua, với 5 phiên giảm liên tiếp, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 4,18% và đang giữ ở mức 912,26 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 2,07% khi dừng tại mức 104,45 điểm ở phiên cuối tuần.
 
Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn biến động trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 131.445 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 2,96% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 31.441 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 4,76%.
 
Thị trường có thể đảo chiều tăng trong đầu tuần tới
 
Mặc dù thị trường chứng khoán đã trải qua những phiên giao dịch khá bi quan, nhưng theo các công ty tín hiện hồi phục vẫn đang hiện hữu trong phiên đầu tuần tới.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, dù chịu áp lực giảm điểm trong suốt phiên giao dịch nhưng tín hiệu hồi phục đã xuất hiện với cường độ mạnh dần về cuối phiên. Đây là một tín hiệu tốt và có thể sẽ giúp thị trường diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên đầu tuần tới, đặc biệt là khi các sự kiện ảnh hưởng đến thị trường xuất hiện trong tuần này đã qua đi.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, hiện lực cầu đang có dấu hiệu gia tăng trong khi áp lực bán bị suy giảm mạnh ở các vùng giá thấp. Tín hiệu này cho thấy thị trường có thể đang hình thành điểm cân bằng ngắn hạn tại vùng điểm này.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng dự báo, tuần tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 894 điểm - 904 điểm. “Thị trường được kỳ vọng sẽ tạo được nhịp hồi phục ngắn hạn khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số Vn-Index nằm 928 điểm – 932 điểm và 948 điểm - 952 điểm”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đưa ra dự báo.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực với tất cả các chỉ số, khi mà VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn đóng cửa phía dưới 920 điểm, 885 điểm và 104,5 điểm. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ đáy trung hạn tại 860 điểm – 870 điểm có thể sẽ là điểm tựa đáng kể cho lực cầu trong những phiên tới.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt dự báo, thị trường với đại diện là chỉ số Vn-Index có thể sẽ có xu hướng hồi phục trong những phiên đầu tuần tới.
 
Tuy nhiên, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt cũng lưu ý, chỉ số Vn-Index vẫn đang củng cố xu hướng giảm điểm với tín hiệu tiêu cực trung hạn đang hình thành một cách rõ nét hơn trên đồ thị tuần của chỉ số này. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.
 
Theo VnMedia