Hội Nhà báo đề nghị nhanh chóng điều tra vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

10:10, 20/12/2018

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan pháp luật nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc phóng viên tống tiền doanh nghiệp, nếu có sai phạm thì xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan pháp luật nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc phóng viên tống tiền doanh nghiệp, nếu có sai phạm thì xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND
Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND

Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ Đào Thị Thanh Bình (phóng viên báo Thương hiệu và Công luận) về hành vi nhận tiền của công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam có trụ sở ở Bắc Giang.

Trước đó, vào chiều 18/12, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bắt quả tang Đào Thị Thanh Bình đang có hành vi nhận số tiền trên của ông Tăng Duệ Bằng (51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Ông Bằng đang cư trú tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang; là giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam, có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, khi Bình bị bắt có người của công ty trên và một môi giới. Người của công ty đưa tiền cho Bình xem rồi yêu cầu PV này ký giấy biên nhận. Bình xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa, số tiền kiểm đếm là 70.000 USD...

Thông tin về vụ việc này, báo Thương Hiệu và Công Luận xác nhận nữ PV tên Đào Thị Thanh Bình, bị bắt về hành vi nhận tiền của Công ty TNHH Lexshare-Ict Việt Nam. Trước đó, PV Đào Thị Thanh Bình có đề xuất ban biên tập về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH Lexshare- Ict.

Ban biên tập nhận thấy nhu cầu xây nhà ở cho công nhân là cần thiết nên đã đồng ý cho PV Đào Thị Thanh Bình thu thập thông tin viết bài. Ban biên tập có viết giấy giới thiệu cho PV đến gặp công ty, Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Quá trình tác nghiệp, PV có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

Báo Thương Hiệu và Công Luận cho biết: "Khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết có một môi giới đề xuất 100.000 USD, sau đó PV Bình trực tiếp mặc cả 70.000 USD. Ngày 18-12, công ty cho người giao tiền cho Bình thì bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang. Báo Thương Hiệu và Công Luận đang hợp tác với cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang để điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định".

Liên quan đến vụ việc, báo Vietnamnet thông tin: nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Đào Thị Thanh Bình không phải là hội viên của Hội và không có thẻ nhà báo. Tuy nhiên, Bình lại mang danh nghĩa nhà báo đi hành nghề và có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của người làm báo Việt Nam.

Hội sẽ có công văn đề nghị Ban biên tập báo Thương hiệu và công luận báo cáo rõ sự việc. Đồng thời, Hội sẽ có ngay công văn đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, nếu có sai phạm thì xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

“Người làm báo Việt Nam hành nghề khách quan, trung thực, công tâm, không vụ lợi, vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Những ai lợi dụng danh nghĩa người làm báo hành nghề vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp thì phải bị xử lý nghiêm minh để bảo vệ uy tín và danh dự của người làm báo Việt Nam” - ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Trả lời Vov.vn, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, theo trình báo của đại diện công ty Luxshare - ICT Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang), công ty bị nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình tống tiền 70.000 USD. Theo điều tra của cơ quan công an, đây là lần thứ 2 Bình thực hiện hành vi tống tiền công ty này.

“Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, ngoài Luxshare - ICT Việt Nam, cô này còn tống tiền tổ chức, cá nhân nào nữa hay không. Chúng tôi đã làm rất bài bản, thận trọng và đúng quy định của pháp luật” - Thiếu tướng Xô nói.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ Đào Thị Thanh Bình để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ án.

Theo VnMedia