Liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành học sinh khiến dư luận bức xúc

09:12, 10/12/2018

Trong những ngày qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành học sinh gây bức xúc dư luận...

Trong những ngày qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành học sinh gây bức xúc dư luận...
 

Học sinh liên tiếp bị cô giáo bạo hành

Cô Nguyễn Thị Phương Thủy - giáo viên Trường THCS Duy Ninh. Ảnh: VOV
Cô Nguyễn Thị Phương Thủy - giáo viên Trường THCS Duy Ninh. Ảnh: VOV

Vào cuối tháng 11 vừa qua, vụ việc một học sinh lớp 6 phải nhập viện cấp cứu sau khi bị “ăn” 231 cái tát mà lý do giáo viên đưa ra là để “giáo dục học sinh” khiến dư luận vô cùng bàng hoàng.

Sự việc đau lòng này xảy ra tại trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Trong tiết 3 của buổi học chiều 19/11, một bạn trong lớp 6.2 mách với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy là bạn Hoàng Long Nhật chửi mẹ bạn ấy. Không điều tra thực hư thế nào, lập tức, cô Thủy ra lệnh cho lớp, sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi.

Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.

Đau xót nhất, đến lượt con cậu ruột của Nhật, không muốn tát anh họ của mình, nhưng thấy cô giáo chủ nhiệm lởn vởn ở ngoài nên đành phải xuống tay. Bạn này vừa tát, vừa khóc nhưng không thể nhẹ tay vì sợ cô giáo phạt ngược. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi đổng một câu, ngay lập tức cô Thủy từ ngoài lao vào bồi thêm một tát nữa khiến Nhật phải nhập viện cấp cứu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/11, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc, ngày  26/11, công an huyện Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm rõ về hành vi Hành hạ người khác của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy.

Trường Tiểu học Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: ANTĐ.
Trường Tiểu học Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: ANTĐ.

Trong khi vụ việc giáo viên ở Quảng Bình phạt học trò 231 cái tát vẫn đang khiến dư luận bức xúc, thì một sự việc tương tự lại xảy ra ngay tại Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, ngày 3/12, em P. (học sinh lớp 2A5, trường tiểu học Quang Trung, Đống Đa) đã bị bạn Đ. cùng lớp tát 20 cái dẫn đến bầm tím mặt. Trước đó, em P. mắc lỗi và cô Nguyễn Hà Trang (chủ nhiệm lớp) đã yêu cầu Đ. tát vào mặt bạn P. 50 cái. Tuy nhiên, sau khi bạn Đ. tát đến cái thứ 20 thì bạn P. khóc lớn và đau đớn nên cô giáo cho dừng lại.

Ngày hôm sau em P. đã phải nghỉ học ở nhà vì một bên mặt bị sưng và tâm lý sợ hãi không dám đến trường.

Khi sự việc xảy ra, nhà trường có đến gặp phụ huynh và đề nghị không cung cấp thông tin cho báo chí mà chỉ muốn xử lý nội bộ. Khi sự việc bung ra, lãnh đạo nhà trường tìm đủ mọi cách né trả lời báo chí hoặc trả lời vòng vo để che dấu sự việc.

Liên quan đến vụ việc, chiều 5/12, lãnh đạo UBND quận Đống Đa đã thành lập Đoàn kiểm tra gồm các phòng GD&ĐT, Nội vụ, LĐTB&XH quận về trường Tiểu học Quang Trung xác minh sự việc. Kết quả ban đầu khẳng định có sự việc nêu trên.

Trong báo cáo của UBND quận Đống Đa gửi Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: Chiều 5/12, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường và cô giáo Nguyễn Hà Trang, kết quả ban đầu khẳng định có sự việc nêu trên.

Trong báo cáo với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin về công tác chỉ đạo ngay khi biết sự việc xảy ra. Chiều 5/12, Hiệu trưởng trường TH Quang Trung đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Hà Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5 phục vụ cho việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc.

Đoàn kiểm tra của UBND quận Đống Đa đã yêu cầu cô giáo Nguyễn Hà Trang kiểm điểm, giải trình làm rõ sự việc xảy ra, tự nhận hình thức kỷ luật đối với khuyết điểm gây ra.

Mông và hông lưng phải của bé trai bị cô Vui đánh bầm tím. Ảnh: Zing
Mông và hông lưng phải của bé trai bị cô Vui đánh bầm tím. Ảnh: Zing

Tiếp đó, vào ngày 7/12, tại trường Tiểu học Bình Hữu (Đức Hòa, Long An), cô giáo Cái Thị Vui, chủ nhiệm lớp 1/5 đã đánh bầm mông và lưng học sinh nam 8 tuổi.

Theo phản ánh của gia đình em K (SN 2011, ngụ ấp Bình Hữu, thị trấn Đức Hòa) học sinh lớp 1 Trường tiểu học Bình Hữu), khoảng 17h ngày 7/12, em K. đi học về nhà nhưng gương mặt biểu lộ đầy lo sợ. Lúc cha mẹ gặng hỏi, em K. mới cho biết, vừa bị cô giáo Nguyễn Thị V. đánh bằng cây trong lớp học, lý do em nói chuyện với bạn ngồi phía sau cùng dãy bàn.

Sáng ngày 8/12, đại diện Ban giám hiệu trường cùng cô giáo Vui đã đến gặp cha mẹ cháu K. để nói xin lỗi và hứa sẽ khắc phục hậu quả.  Do sợ cô giáo bị mất việc, gia đình chỉ mong cô giáo rút kinh nghiệm và đã bỏ qua.

Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) sau đó đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Long An báo cáo khẩn vụ học sinh lớp 1 nghi bị cô giáo đánh bầm tím người.

Theo công văn, Sở GD&ĐT tỉnh Long An chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm minh vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo (nếu có). Đồng thời, sở chỉ đạo quán triệt trong toàn ngành việc tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo, phòng chống bạo lực học đường và các quy định khác của Bộ GD&ĐT đã ban hành. Sở GD&ĐT tỉnh Long An phải báo cáo kết quả xác minh và tình hình sự việc về Bộ trong ngày 10/12.

Ngày 9/12, Sở GD&ĐT Long An đã báo cáo Bộ GD&ĐT về trường hợp trên. Báo cáo cho biết Giám đốc Sở GD&ĐT Long An và Phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa đã nhận thiếu sót trong quản lý và xin lỗi gia đình anh Toàn vì để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Cô Vui bị đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ 10/12, để chờ xem xét kỷ luật đúng người, đúng việc.

Theo VnMedia