Mua thông tin thẻ thanh toán trên 'web đen' rồi đặt mua hàng online, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

11:20, 05/12/2018

Hai đối tượng Duy Anh và Lương thu mua thông tin thẻ thanh toán trên các trang web đen rồi sử dụng đặt mua hàng online, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các khách hàng dùng thẻ thanh toán.

Hai đối tượng Duy Anh và Lương thu mua thông tin thẻ thanh toán trên các trang web đen rồi sử dụng đặt mua hàng online, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các khách hàng dùng thẻ thanh toán.

Số hàng hóa nhóm đối tượng đặt mua qua mạng bị thu giữ
Số hàng hóa nhóm đối tượng đặt mua qua mạng bị thu giữ

Tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Qua điều tra, xác minh ngày 25/10, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng gồm Ngô Anh Thái  và Mạc Duy Lương, cùng trú tại số nhà 212, tổ 3, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, Đông Triều đang tiến hành mua và sử dụng trái phép thông tin  thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng (hay còn gọi là CC) của người khác đặt mua hàng online trên các trang bán hàng của Nhật Bản, chuyển về Việt Nam bán cho các đầu mối khác nhau, chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản, chủ thẻ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều ổ cứng di động, máy tính, điện thoại và một số hàng hóa là mỹ phẩm, thiết bị điện tử đã được các đối tượng vận chuyển thành công về Việt Nam nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điện tử thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với Ngô Anh Thái, Mạc Duy Lương về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi Chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra Ngô Anh Thái khai nhận: “Trước đây, tôi đã có thời gian đi du học bên Nhật, đến năm 2017 khi trở về nước tôi có biết được cách thức mua hàng qua mạng bằng CC, thẻ tín dụng của người nước ngoài.

Qua trang web giao bán thông tin thẻ tín dụng người nước ngoài, tôi có tạo tài khoản và mua thông tin thẻ tài khoản của người nước ngoài trên mạng. Thẻ tôi thường mua có giá từ 2 đến 8 USD trên một thẻ, để tránh sự điều tra của cơ quan chức năng thì tôi thường mua các mặt hàng có giá trị dưới 500 USD”.

Nắm được thị hiếu dùng hàng Nhật Bản tại Việt Nam, các đối tượng đặt mua online các sản phẩm chủ yếu là sữa, mỹ phẩm và quần áo, sau đó bán lại cho các shop Nhật trên thị trường để kiếm lời. Tiền thanh toán thường được chuyển khoản qua tài khoản mở tại ngân hàng Vietcombank mang tên Ngô Anh Thái. 

Đối tượng Ngô Anh Thái (bên trái) và Mạc Duy Lương (bên phải)
Đối tượng Ngô Anh Thái (bên trái) và Mạc Duy Lương (bên phải)

Ngô Anh Thái khai nhận từ đầu năm 2017 đến tháng 10 năm 2018 đã mua khoảng 3000 CC để sử dụng hoặc bán chiếm đoạt số tiền khoảng 600 triệu. Mạc Duy Lương tham gia vào việc mua và vận chuyển hàng, được Thái cho khoảng 100 triệu.  

Đánh giá về phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng trên, trung tá Bùi Duy Hưng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thủ đoạn của chúng ở đây là rất tinh vi khi mà thanh toán mua thẻ bất hợp pháp là chúng dùng tiền ảo như bitcoin, perfect money để thanh toán và khi thực hiện giao dịch thanh toán trên các trang bán hàng online của Nhật Bản thì chúng lại sử dụng lập các địa chỉ IP giả, gây khó khăn cho quá trình điều tra, bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng”.            

Để tránh bị lộ lọt, sao chép thông tin thẻ thanh toán master, visa, lực lượng chức năng khuyến cáo tới khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ thẻ không khai báo thông tin trên các trang web không chính thống.

Đồng thời, lưu ý người dân đi du lịch nước ngoài cần chú ý không để thông tin của mình trong quá trình giao dịch bị lộ lọt hoặc bị các nhân viên bán hàng lợi dụng sao chép, chụp thông tin trên thẻ tạo điều kiện các đối tượng trộm cắp thông tin thẻ master, thẻ visa hiện nay.    

Theo VnMedia