Vũ 'nhôm': Bị cáo ân hận đã làm liên lụy đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an

15:56, 30/01/2019

"Bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an...", Vũ 'nhôm" nói lời sau cùng tại Tòa. 

"Bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an...", Vũ 'nhôm" nói lời sau cùng tại Tòa. 

Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: TTXVN
Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: TTXVN

Sáng 30/1, phiên tòa xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều nay, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trước Tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo xuất thân là doanh nghiệp sau đó trở thành sĩ quan tình báo nên bản thân luôn tuân thủ pháp luật, dám làm dám chịu. 

“Qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo nhận thấy rằng đúng là bị cáo sai. Bị cáo không dám chối tội, đổ lỗi cấp trên”, Vũ 'nhôm' nói.

Cựu thượng tá nói rằng, bản thân rất ân hận vì đã làm liên lụy đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an:  "Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an", bị cáo nói.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói rắng, bị cáo làm bị cáo chịu, còn các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Bách không phải đồng phạm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an cũng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Kết thúc phần nói của mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ thành thật gửi lời xin lỗi ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách và gia đình của 4 bị cáo này.

“Bị cáo biết rằng nguyên nhân về việc này không phải bị cáo gây ra, đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề. Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua lỗi này. Ra tòa thế này, bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã", bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng nói lời xin lỗi các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và mong được thông cảm và chia sẻ.

 

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Bách bộc bạch rất đau xót và phải trả giá quá nhiều. Cả đời bị cáo toàn tâm toàn ý phục vụ công việc của Nhà nước, của lực lượng Công an, không nghĩ phải ở trong hoàn cảnh này. Bị cáo Bách xin xem xét được hưởng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về chăm sóc gia đình.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn nói rằng có 9 tháng ở trong trại tạm giam nên hiểu tâm lý bị can muốn nhanh chóng thành bị cáo, được ra tòa như người rơi xuống biển được cứu vớt lên.

"Vụ án này theo dư luận là đặc biệt nghiêm trọng, người liên quan đến phải án nặng. Nhận mức án 7 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước trước đây thấy rất đau xót, giờ lại bị ra tòa nên càng đau xót", Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét xử lý khách quan, đúng người đúng tội.

Được nói lời sau cùng, ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự. Bị cáo Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an... Tôi xin gửi lời xin lỗi xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành công an”, bị cáo Bùi Văn Thành nói.

Bị cáo Bùi Văn Thành nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo, kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp...

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đau xót: "Tôi có thiếu sót, không nắm được hết, bao quát được hết công việc trong đó có anh em, đồng đội ngồi đây với tư cách bị cáo”, cựu thứ trưởng ngành công an nói. 

Bị cáo Trần Việt Tân nói rằng, bản thân rất tin vào anh em công tác với mình, làm việc với mình, "Theo cáo trạng VKS, anh em chúng tôi phạm tội. Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác” và bị cáo Tân mong HĐXX xem xét đưa ra phán quyết có tình, có lý cho các bị cáo.

Theo VnMedia