Vũ 'nhôm' lĩnh án 15 năm tù, 2 cựu Thứ trưởng công an 66 tháng tù

11:23, 31/01/2019

Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù, còn ông Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù, còn ông Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Chiều nay 30/1/2019, sau 3 ngày xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân.

Theo HĐXX, việc VKS truy tố các bị cáo về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án này Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. 

Hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Bị cáo Vũ phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

 

HĐXX cũng cho rằng, bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng...,  và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an nhưng đã để xảy ra tội phạm trên, nguyên nhân là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM...

Các bị cáo đều là cán bộ có chức vụ cao nhưng không giữ được bản lĩnh, kỷ luật mà còn hậu thuẫn hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong, thâu tóm các lô “đất vàng” để hưởng lợi bất chính.

Hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần phải xử lý nghiêm. Quá trình điều tra, bị cáo Tân và Thành đã thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và thành tích trong công tác nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn cũng giữ vai trò giúp sức tích cực, thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng nên cũng cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc...
 
Từ những nhận định nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt mức án đối với các bị cáo. Cụ thể:
 
Về cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh 5 năm tù. Với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án trước đó, bị cáo Bách phải chấp hành hình phạt chung 11 năm tù; Bị cáo Phan Hữu Tuấn lĩnh 5 năm tù. Với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù. 
 
Về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Bị cáo Trần Việt Tân nhận mức 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù.

Trước đó, VKS đã đề nghị mức án: Về cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, VKS đã đề nghị HĐXX xử các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ mức án 14-15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách: 7-8 năm tù, Phan Hữu Tuấn: 6-7 năm tù. Ngoài ra, cấm đảm nhiệm chức vụ trong công an nhân dân 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị HĐXX xử các bị cáo: Trần Việt Tân: 36-42 tháng tù, Bùi Văn Thành: 30-36 tháng tù. VKS đề nghị HĐXX tuyên cấm hai bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong lực lượng công an từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Theo VnMedia