Kẻ giết vợ, phân xác phi tang xuống sông Hồng đối mặt hình phạt cao nhất

09:33, 18/02/2019

Theo luật sư, để chứng minh hành vi phạm tội, cơ quan điều tra sẽ cho nghi phạm tiến hành thực nghiệm điều tra diễn lại hành vi phạm tội từ khi sát hại nạn nhân cho đến khi chặt xác, và các tuyến đường đi phi tang thi thể xuống sông Hồng...

Theo luật sư, để chứng minh hành vi phạm tội, cơ quan điều tra sẽ cho nghi phạm tiến hành thực nghiệm điều tra diễn lại hành vi phạm tội từ khi sát hại nạn nhân cho đến khi chặt xác, và các tuyến đường đi phi tang thi thể xuống sông Hồng...

Cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm thi thể nạn nhân H.
Cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm thi thể nạn nhân H.
 

Công an Hà Nội đã khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Ngọc Anh (55 tuổi, ở huyện Đông Anh) để điều tra về hành vi giết vợ là bà Đặng Thị H. (59 tuổi, chủ nhà nghỉ ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương My) rồi phi tang.

Tại cơ quan Công an, ông Anh khai do mâu thuẫn vợ chồng nên đã sát hại vợ mình, rồi cắt xác ra thành nhiều mảnh, dùng ô tô chở xác vợ ra sông Hồng để phi tang xuống dòng nước.
 
Chiếc ô tô tang vật, phương tiện chở thi thể nạn nhân đi phi tang đã bị cơ quan công an thu giữ ngay sau đó để phục vụ công tác điều tra.
 
Trao đổi với  VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, hành vi phạm tội của ông Anh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Việc nghi phạm phân xác người vợ mình ra làm nhiều mảnh đã gây kinh hoàng, rùng rợn trong xã hội, tàn bạo như thời trung cổ.
 
“Nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã sát hại bà H., và sau đó phân xác ra làm nhiều mảnh rồi vứt xuống sông Hồng phi tang đã cấu thành tội "Giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.
 
Trong trường hợp nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi thực hiện tội phạm một cách man rợ sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình”, luật sư Thơm phân tích.
 
Về việc nếu không tìm thấy xác nạn nhân xử lý thế nào? Luật sư Thơm cho biết, điểm mấu chốt trong vụ án này phải có căn cứ xác định được nạn nhân đã bị tử vong.
 
Ngoài lời khai nhận tội của nghi phạm, Cơ quan điều tra còn phải thu thập các chứng cứ vật chất khác chứng minh nghi phạm đã sát hại nạn nhân như các vật chứng là hung khí dùng chặt xác, túi đựng xác, mẫu máu, AND của nạn nhân để lại trên hiện trường, phương tiện chở xác đi phi tang, camera an ninh ghi lại hình nghi phạm mang theo các túi vận chuyển xác lên ô tô trên đường đi phi tang (nếu có),…
 
"Vụ án này không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến nên cần thiết thu thập lời khai nhân chứng gián tiếp chứng kiến có việc nghi phạm đến nhà nghỉ và xảy ra mâu thuẫn gì không. Nghi phạm khi rời khỏi nhà nghỉ có mang theo các túi đựng nghi là xác người hoặc có nhân chứng nào biết việc dừng xe ô tô trên đường ném các túi bọc xuống sông Hồng (nếu có),…" - luật sư Thơm nói.
 
Cũng theo luật sư Thơm, để chứng minh hành vi phạm tội, cơ quan điều tra sẽ cho nghi phạm tiến hành thực nghiệm điều tra diễn lại hành vi phạm tội từ khi sát hại nạn nhân cho đến khi chặt xác và các tuyến đường đi phi tang thi thể xuống sông Hồng,…
 
Nếu lời khai của nghi phạm mà phù hợp với các chứng cứ khác như lời khai của nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra, kết quả giám định các mẫu máu, AND của nạn nhân,… thì được xem là các chứng cứ buộc tội.
 
"Tuy nhiên, để có căn cứ vững chắc xử lý nghi phạm về hành vi giết người thì việc tìm ra thi thể hoặc một phần thi thể nạn nhân để chứng minh trên thực tế nạn nhân là H., đã bị tử vong và có căn cứ làm rõ nguyên nhân chết vẫn là một yêu cầu cấp thiết cần phải tiếp tục truy tìm", luật sư Thơm nói.
 
Theo VnMedia