Nhóm cho vay tín dụng đen đánh đập con nợ rồi đòi tiền chuộc

09:23, 20/02/2019

Tin từ công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ nhóm đối tượng về hành vi " Bắt giữ người trái pháp luật", "cưỡng đoạt tài sản", thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án.

Tin từ công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ nhóm đối tượng về hành vi “ Bắt giữ người trái pháp luật”, “cưỡng đoạt tài sản”, thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án.

Các đối tượng bị bắt giữ
Các đối tượng bị bắt giữ

Trước đó, vào đêm ngày 13/2 qua công tác nắm tình hình, phòng Cánh sát hình sự có được thông tin tại địa bàn xã Hương Bình, huyện Hương Khê xẩy ra vụ việc anh Dương Danh Linh (SN 1993, ở Hương Bình, Hương Khê) khi đang đứng bắt xe đi Hà Nội ở ngã ba Hương Bình nối với đường mòn Hồ Chí Minh thì bị một nhóm người lạ mặt trên xe ô tô mang biển kiểm soát 38A - 08881 bước xuống và tấn công sau đó bắt anh Linh lên xe ô tô rồi chở đi.

Trước vụ việc trên, phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chống phối hợp với Công an huyện Hương Khê tiến hành điều tra, xác mình làm rõ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong một thời gian ngắn, phòng Cảnh sát hình sự đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ và tiến hành bắt giữ các đối tượng nói trên đó là: Hoàng Xuân Hương (SN 1980, ở phương Bắc Hà); Võ Tá Hoành (SN 1996, ở xã Thạch Hạ); Đậu Xuân Hiếu (sinh 2001, ở Thạch Quí, TP Hà Tĩnh) về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án.

Riêng Hoàng Trọng Tài (SN1996, ở xã Tượng Sơn, Thạch Hà) và Nguyễn Đình Cương (SN1991, ở huyện Hương Khê) là đồng phạm với các đối tượng nói trên đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra đang tiến hành truy bắt.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, năm 2017, anh Dương Danh Linh (SN 1993, ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê) có vay tiền của Hoàng Xuân Hương (SN 1980, ở Tổ 9 phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) với hình thức cho vay họ lãi suất cao số tiền 10 triệu đồng.

Sau đó Dương Danh Linh đã trả cho Hương số tiền 4,8 triệu đồng tiền gốc. Đến giữa năm 2018 thì Linh ra Hà Nội làm ăn nên không trả được tiền cho Hương.

Trong dịp Tết 2019, Hương biết Linh về quê ăn tết nên vào khoảng 18h ngày 12/02/2019, Hương rủ thêm Nguyễn Đình Cương (SN 1991, trú tại Thị trấn Hương Khê); Hoàng Trọng Tài (SN 1996, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà); Võ Tá Hoành (SN 1996, ở xã Thạch Hạ) và Đậu Xuân Hiếu (SN 2001, ở Tổ dân phố 3 phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) lên Hương Khê tìm Linh để đòi nợ.

 

Sau khi Hương thống nhất với các đối tượng kế hoạch tìm Linh để đòi nợ. Hoàng Xuân Hương cùng với các đối tượng dùng xe ô tô BKS 38A - 08881 mang theo hung khí đi lên Hương Khê tìm Linh. 

Đối tượng Hương (ở giữa) cùng hai đồng phạm
Đối tượng Hương (ở giữa) cùng hai đồng phạm

Khi đến ngã bà Hương Bình nối với đường mòn Hồ Chí Minh, thấy Linh đứng cùng hai người nữa để bắt xe ra Hà Nội. Thấy vậy Hương dừng xe lại và tất cả xuống xe. Cương, Tài và Hoành dùng tay đấm, tát vào mặt của Linh. Lúc này, Cương, Tài, Hiếu dung tay dúi đầu, xô, kéo Linh vào ô tô.

Khi đó anh Trường có nói 'có gì thì từ từ nói' thì Hương nói gia đình đưa tiền xuống Thành phố thì thả người về. Trên đường đi, Hương cố tình thu giữ máy điện thoại của Linh không cho sử dụng, khi chị gái gọi điện đến cho Linh, Hương nghe máy và bảo với chị là đưa tiền xuống thì cho đưa người về.

Trên đường đi Tài, Cường liên tục dùng tay chân đánh đập Linh. Sau đó chúng chở Linh về nhà Hương tại xóm 17 xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi đưa Linh vào nhà chúng khóa trái cửa cổng và tiếp tục đánh đập Linh.

Đến khoảng 24h các đối tượng nói trên đưa Linh xuống nhà thuê tại Phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh. Tại đây, Tài, Cương tiếp tục đánh Linh, sau đó chúng lại đưa Linh quay về giữ tại nhà Hương ở xã Thạch Tân.

Trưa ngày 13/2/2019, khi gia đình liên lạc với Linh thì Hương nghe máy, Hương yêu cầu đưa đủ số tiền xuống sẽ thả cho Linh về. Anh Trường ( người nhà của Linh) đưa 25 triệu đồng xuống, Hương bảo Hiếu ra nhận. Hiếu đi đến gặp anh Trường tại cây xăng gần bến xe Hà Tĩnh mới nhận tiền. Khi Hiếu đang nhận tiền từ anh Trường thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Hành vi của Hoàng Xuân Hương, Đậu Quang Hiếu, Võ Tá Hoành, Nguyễn Đình Cương, Hoàng Trọng Tài có dấu hiệu phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “ Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 157 và Điều 170 Bộ luật hình sự.

Hiện, phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo qui định của pháp luật.

Theo VnMedia