Vũ 'nhôm' kháng cáo cho rằng hoàn toàn không phạm tội

15:27, 27/02/2019

Sau khi bị tuyên mức án 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm...

Sau khi bị tuyên mức án 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm...

Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác tại phiên xử sơ thẩm
Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác tại phiên xử sơ thẩm

Trong các ngày từ 28 - 30/1, TAND TP Hà Nội vụ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân.

Bản án sơ thẩm xác định, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để đề nghị Bộ Công an, UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND TP. Đà Nẵng cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng không qua đấu giá, đồng thời xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và xin được hưởng nhiều ưu đãi khác... trái với quy định của Nhà nước.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà, đất công sản nêu trên, Phan Văn Anh Vũ đã tiến hành chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình; hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính; hoặc không triển khai dự án, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an; gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước.

ADVERTISEMENT

Theo đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ: 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh 5 năm tù về cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án trước đó, bị cáo Bách phải chấp hành hình phạt chung 11 năm tù; Bị cáo Phan Hữu Tuấn lĩnh 5 năm tù. Với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù. 

Về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Bị cáo Trần Việt Tân nhận mức 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù. 
 
Sau phiên tòa sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. 
 

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ 'nhôm' cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Vì vậy, bị cáo Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án này theo trình tự phúc thẩm.

Cũng trong đơn kháng cáo viết cùng ngày 11/2, hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, cựu đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (SN 1955, cựu trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) đã kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc các tình tiết, tính chất, mức độ của hành vi… để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Trước đó, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) kháng cáo, đề nghị được xem xét các tình tiết giảm nhẹ và xin được hưởng án treo. Bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) không chấp nhận những phán quyết của Tòa cấp sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt đối với bị cáo, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, ngày 14/2, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ra Quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật.

Như vậy, sau 15 ngày nhận được bản án sơ thẩm, 5 bị cáo liên quan vụ án Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt bất động sản, nhà đất công sản đã kháng án.

Theo VnMedia