Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro lĩnh án

16:32, 22/03/2019

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) bị tuyên 3 năm 6 tháng tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"...

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) bị tuyên 3 năm 6 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”...

Hai bị cáo Nghĩa và Huy tại phiên xét xử
Hai bị cáo Nghĩa và Huy tại phiên xét xử

Ngày 22/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

Trước khi HĐXX tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Trước Tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) nói trong quá trình làm việc với Cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa, bị cáo đã được chỉ dẫn rất nhiều về pháp luật mà trước đây khi làm việc, bị cáo chỉ chú trọng vào chuyên môn, kiến thức pháp luật còn hạn chế.

Bị cáo gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo, tập thể công nhân tại VSP khi đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành Dầu khí. Đối với cá nhân, bị cáo nhận thấy bản thân đã thành khẩn khai báo, chủ động cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền bất hợp pháp. Bị cáo thấy rất đau xót.

“Hiện bị cáo có 2 công trình khoa học đang được thực hiện tại VSP, 2 công trình này có giá trị hiệu quả kinh tế cao, có tính cấp thiết… nên mong HĐXX xem xét thêm để bị cáo còn có cơ hội vận dụng tri thức khoa học, kinh nghiệm để truyền lại cho thế hệ khoa học ngành dầu khí; bị cáo cũng còn nhiều cuốn sách chưa hoàn thành…”, bị cáo Nghĩa mong muốn.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) thành thật xin nhận tội và chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh phạm tội. Ngay từ đầu, bị cáo không nhận thức được việc nhận tiền là bất hợp pháp; bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh thụ động, không hề có sự bàn bạc, trao đổi. Khi nhận thức rõ hành vi sai phạm, bị cáo đã thành khẩn khai báo và bàn bạc với gia đình sớm khắc phục hậu quả thiệt hại mà bị cáo gây ra.

Bị cáo Huy cũng mong HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ, mong pháp luật khoan hồng...

 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên Tòa, HĐXX nhận định: Hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của các bị cáo Nghĩ và Huy đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận, giảm sút niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.

Việc Viện kiểm sát truy tố các bị cáo về tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. 2 bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, lợi dụng vị trí công tác để đề xuất việc gửi tiền. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của các cá nhân, tổ chức khác, đây là hành vi tham nhũng, ảnh hưởng xấu đến Nhà nước và uy tín của Nhà nước. Các bị cáo có đầy đủ nhận thức nhưng vẫn vi phạm pháp luật...

Vụ án được đưa ra xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm của toàn xã hội, đặc biệt là tội phạm về kinh tế và chức vụ, tội phạm tham nhũng. Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai dù ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, xét hai bị cáo phạm tội lần đầu, có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác, nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; xét hai bị cáo có quá trình công tác nhiều năm, có nhiều đóng góp cho ngành Dầu khí, được khen thưởng nhiều thành tích... nên HĐXX đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho hai bị cáo.

Theo đó, HĐXX tuyên án phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa mức án 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù về cùng tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên cấm 2 bị cáo đảm nhiệm chức vụ quản lý trong cơ quan, doanh nghiệp có vốn của Nhà nước trong thời gian 3 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo VnMedia