Thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng việc bán sản phẩm đồ gia dụng

14:57, 25/03/2019

Mặc dù đã được cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng về hình thức giao bán các sản phẩm gia dụng với chất lượng thấp giá cao, nhưng nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Mặc dù đã được cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng về hình thức giao bán các sản phẩm gia dụng với chất lượng thấp giá cao, nhưng nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

 7 đối tượng lừa đảo bị tạm giữ tại cơ quan công an
7 đối tượng lừa đảo bị tạm giữ tại cơ quan công an

Từ Công an thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh nhận được thông tin về việc xuất hiện nhiều nhóm đối tượng đến các nhà văn hóa tại các xóm thuộc xã Liên Hòa, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên để giới thiệu và bán các sản phẩm đồ gia dụng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến trên 160 triệu đồng.

Qua điều tra xác minh, lực lượng chức năng xác định Hoàng Viết Đại (SN 1989, trú tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là đối tượng cầm đầu, lập kế hoạch, chỉ đạo nhiều nhóm bán hàng tới các khu vực nông thôn. 

ADVERTISEMENT

Nhằm tạo dựng niềm tin nhóm này liên hệ với chính quyền địa phương dưới vỏ bọc chương trình “Dự án xanh” giảm khí thải “Bảo vệ môi trường” để được tổ chức, cùng với giấy mời kèm thông tin về cơ hội nhận được các phần quà tri ân khi người dân đến tham gia.

Sau khi được cho phép tổ chức chương trình, mỗi nhóm bán hàng gồm 3 người đi một xe ô tô con 4 chỗ chở theo các sản phẩm đến các nhà văn hóa thôn, thông nhất thời gian tổ chức từ 1 giờ đến 1 giờ 45 phút sau đó kết thúc chương trình để cùng bỏ trốn.

Các đối tượng thuyết trình giới thiệu sản phẩm có giá trị từ thấp đến cao, người mua hàng sẽ được khuyến mại, tặng quà. Người dân đăng ký mua hàng được phát một “thẻ tri ân” nộp tiền cho nhóm đối tượng bán hàng và nhận sản phẩm như đèn led, đèn pin sau đó nhóm đối tượng trả lại mỗi người mua hàng tiền mặt bằng với số tiền đã bỏ ra mua hàng. Khi đã tạo được niềm tin, chúng bắt đầu giao bán các sản phẩm có giá trị thị trường khoảng vài trăm nghìn với mức giá vài triệu đồng với các tính năng, công dụng hiên đại, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Thu giữ số lượng lớn tang vật tại phòng nghỉ của nhóm đối tượng
Thu giữ số lượng lớn tang vật tại phòng nghỉ của nhóm đối tượngTrung tá Nguyễn Kiên Cường, Đội điều tra tổng hợp, Công an thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh khi đánh giá về thủ đoạn của nhóm đối tượng cho biết: “Các đối tượng trước đó đã chuẩn bị nhiều phong bì quà tặng nhưng chỉ có 1 phong bì giá trị bằng và tương đương giá sản phẩm, những phong bì khác chỉ có giá trị 100 nghìn đồng.

 

Người dân sau khi thấy người đầu tiên mua thì vừa nhận được hàng và phong bì tương ứng với số tiền bỏ ra, nên khi thấy chúng giới thiệu tiếp các sản phẩm tiếp theo thì nhiều người đã đặt tiền ứng để mua hàng theo yêu cầu của chúng”.

Sau khi đã thu tiền của những người dân đăng ký, các đối tượng dùng thủ đoạn lấy các phần quà tặng kèm nhờ một người dân đại diện giao cho những người đặt tiền trước khi giao hàng. Lợi dụng lúc người dân nhận quà tặng và chưa kịp mở phong bì tri ân nhóm đối tượng thông báo cho nhau ra xe bỏ trốn.

Qua đấu tranh xác định các đối tượng này cùng thuê phòng nghỉ tại khách sạn Đông Hưng, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Khám xét khẩn cấp tại phòng nghỉ của các đối tượng, lực lượng Công an phát hiện phòng khách sạn thuê được sử dụng làm kho chứa hàng. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên đã tạm giữ số lượng lớn các mặt hàng gồm bếp gas, bếp hồng ngoại, đèn pin, đèn led, nồi cơm điện,…

Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng trên cũng khai nhận với thủ đoạn tương tự, chúng đã thực hiện tại các địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương.

Với các dấu hiệu, căn cứ xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ vụ việc, Công an thị xã Quảng Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng liên quan đến vụ án gồm Hoàng Viết Đại (SN 1989), Hoàng Thị Mai (SN1990), Hoàng Văn Luận (SN 1992), Lê Tiến Bá (SN1991) cùng trú tại xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa và Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1987), Nguyễn Văn Phúc (SN 1994), Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) trú tại xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, Nam Định.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Vnmedia