Học sinh trường Amsterdam giành giải nhất cuộc thi Tranh biện Hà Nội mở rộng 2019

10:28, 05/04/2019

Trong ba ngày vừa qua (30/3 – 1/4), tại trường Phổ Thông Quốc Tế Newton đã diễn ra Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament – HDT 2019).

Trong ba ngày vừa qua (30/3 – 1/4), tại trường Phổ Thông Quốc Tế Newton đã diễn ra Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament – HDT 2019). Vượt qua hơn 200 thí sinh đến từ Hà Nội, các tỉnh lân cận và quốc tế, đội thi đấu đến từ trường  và đội đại diện cuộc thi đã xuất sắc giành chức vô địch.

Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament) là giải tranh biện song ngữ do Puzzles Ams - câu lạc bộ Tranh biện trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Qua sáu năm xây dựng và phát triển, HDT đã và đang từng bước xây dựng một cộng đồng tranh biện lành mạnh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trau dồi kĩ năng tư duy và và lập luận cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Điểm đặc biệt của giải đấu năm nay chính là sự góp mặt của gần 200 thí sinh đến từ Hà Nội, các tỉnh thành lân cận và các thí sinh đến từ Hàn Quốc, v.v…

Tối 1/4, vòng chung kết giải Tranh biện Hà Nội mở rộng đã diễn ra tại trường Phổ Thông Quốc Tế Newton với sự tranh tài của bốn đội thi ở hai bảng thi đấu: tiếng Anh và tiếng Việt.

Ở bảng thi đấu tiếng Anh, đội thi Olympia Zeus gồm các bạn học sinh Nguyễn Hữu Minh Nhật, Nguyễn Bá Việt Dũng và Lê Phương Hoa đến từ trường PTLC Olympia đã xuất sắc giành được chức quán quân. Với kiến nghị “Chúng tôi tin rằng những nước có khả năng mở cửa với người tị nạn nên được yêu cầu làm việc đó.”, đội ủng đối đã  đưa ra những luận điểm và ví dụ rõ ràng, thể hiện tinh thần đồng đội vững chắc, chứng minh mình là người xứng đáng với chiến thắng cuối cùng. Với màn trình diễn của mình, các thành viên đã thuyết phục thành công các thành viên ban giám khảo cũng như những người theo dõi chương trình trong hội trường.

Bạn Lê Phương Hoa, thành viên của đội Olympia Zeus chia sẻ: “Chúng tớ cảm thấy rất vui và tự hào với ngôi vị quán quân ở Hanoi Debate Tournament 2019. Tớ thấy rất căng thẳng với vai trò người nói thứ nhất và thứ ba. Thật may mắn là bọn tớ đã dành chiến thắng!”

 

Bảng thi đấu tiếng Việt chứng kiến chiến thắng thuyết phục của đội AMS E gồm các bạn Nguyễn Hà Linh, Lê Thu Phương, Nguyễn Hoàng Phương Linh – những cá nhân xuất sắc đến từ lớp 10 Anh 1 – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đứng trước kiến nghị được đưa ra là  “Giả sử tồn tại công nghệ cho biết trước tuổi thọ và cho phép trao đổi tuổi thọ, chúng tôi sẽ hợp pháp hóa việc mua bán tuổi thọ.” ,các bạn đã bình tĩnh xử lý một cách xuất sắc. Ba thành viên đã chứng minh được rằng giá trị cuộc sống của con người phụ thuộc vào việc họ có mong muốn được sống khoảng thời gian đó hay không. Vì vậy, chính phủ nên bảo đảm quyền tự do lựa chọn sống chết của con người, cho phép họ được quyết định cách sử dụng thời gian sống của mình. Chính những lập luận chặt chẽ, sắc bén đã đưa ba cô gái đến từ trường Hanoi - Amsterdam đến với chức vô địch bảng Việt.

Đặc biệt, năm nay Hanoi Debate Tournament còn có hạng mục thi đấu Junior dành cho các thí sinh ở độ tuổi Trung học cơ sở. Nhận được sự quan tâm đông đảo từ các tranh biện viên nhỏ tuổi, hạng mục Junior đã cho thấy sự phát triển và tầm ảnh hưởng rộng rãi của bộ môn tranh biện đối với thế hệ trẻ Việt Nam.

Với tư cách là đội chiến thắng, hai đội tại Bảng Việt và tại Bảng Anh sẽ nhận được cúp, huy chương, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận, và đặc biệt là học bổng lên đến 80% tại trường kinh tế Solbridge – Hàn Quốc cho các thí sinh tại bảng Anh. Cũng trong khuôn khổ giải đấu, ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho gần 400 tranh luận viên, giám khảo và quan sát viên  tham gia giải đấu.

Giải được tổ chức theo mô hình luật Asian Parliamentary, mô phỏng theo nhiều giải tranh biện trường học quốc tế được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hanoi Debate Tournament 2019 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn tất sứ mệnh tạo một sân chơi để nhiều bạn học sinh, sinh viên nâng cao kĩ năng tranh biện và lan tỏa những giá trị cốt lõi của bộ môn tranh biện tới nhiều bạn trẻ.

Theo VnMedia