Cô giáo thước gỗ 'dạy' học sinh gây rúng động có bị xử lý hình sự?

10:36, 17/05/2019

Theo luật sư,  tùy theo tính chất mức độ tổn hại về sức khỏe của cháu học sinh thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 - BLHS 2015.

Theo luật sư,  tùy theo tính chất mức độ tổn hại về sức khỏe của cháu học sinh thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 - BLHS 2015.

Hình ảnh cô giáo đánh học sinh trích từ camera
Hình ảnh cô giáo đánh học sinh trích từ camera

Trước đó, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip nữ giáo viên dùng thước đánh liên tiếp vào tai, mặt, đầu nhiều học sinh tiểu học khiến nhiều người bức xúc.

Theo nội dung trong đoạn clip, cô giáo cho các học sinh làm bài kiểm tra rồi đi kiểm tra từng học sinh một, nam sinh ngồi ở bàn đầu gần bảng là người đầu tiên bị cô giáo tát vào mặt liên tiếp 3 cái.

Sau đó, cô giáo tiếp tục đọc bài cho học sinh chép và đi kiểm tra từng em một. "Tao bảo chấm rồi mới chấm cơ mà...", nữ giáo viên nói trong clip. Câu nói vừa kết thúc, cô này thẳng tay tát mạnh vào đầu nam sinh thứ 2 rồi lên bục giảng ngồi...

Sau ít phút, cô giáo tiếp tục giảng bài và cầm thước đánh vào tay học sinh thứ 3 kèm theo câu "Tôi không thể chịu đựng được học sinh lớp này nữa...". Không chỉ thế, khi đi quanh lớp để kiểm tra học sinh làm bài, nữ giáo viên này còn có hành động dúi đầu nhiều học sinh khác.

Trong khi thu bài của học sinh, mặc dù đã cầm bài di chuyển đi chỗ khác nhưng cô giáo vẫn dùng tay tát vào đầu một học sinh rồi mới đi. Khi đi thu bài của 1 nữ học sinh ngồi gần bục giảng, cô giáo đã tát vào đầu em này liên tiếp 4 - 5 cái.

Đến phút thứ 8 trong đoạn clip, xuất hiện thêm cô giáo thứ 2 vào lớp. Vừa vào, cô này đã thẳng tay tát một sinh đang ngồi, cùng lúc này cô giáo cũ cầm theo thước kẻ đánh 3 - 4 học sinh liên tiếp. Lúc này, 1 học sinh bị cô đánh đau đã gào khóc...

Đoạn clip sau khi đăng tải trên mạng xã hội facebook đã khiến nhiều người bức xúc. Được biết, hình ảnh trên diễn ra trong buổi kiểm tra học kỳ 2, tại trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/5, lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hồng Bàng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc nhà trường cũng đã có báo cáo kịp thời đến các cơ quan cấp trên và hiện UBND quận Hồng Bàng cũng đã chỉ đạo làm rõ vụ việc. Nữ giáo viên trong đoạn clip đang bị đình chỉ công tác 1 tháng.

 

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội bày tỏ quan điểm, trẻ em là đối tượng đặc biệt không những được pháp luật Việt Nam và cả Công ước quốc tế bảo vệ.

Điều 37 Hiến pháp 2013 nêu rõ: "Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em".

Còn Điều 4 Luật trẻ em đã giải thích: "Bạo lực trẻ em" là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em

“Hành vi của cô giáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được vệ về thân thể, sức khỏe của trẻ em khi đã sử dụng vũ lực liên tiếp tiếp tát vào mặt, đầu và cầm thước dài khoảng gần 1 mét đánh nhiều học sinh, trong đó 2 nam học sinh phải bật khóc, tay ôm chỗ đau.

Đáng lẽ ra, cô giáo phải chỉ bảo, uốn nắn dạy dỗ cháu nhưng đáng tiếc lại sử dụng vũ lực quá mức cần thiết để giáo dục cháu.

Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nhận thức còn hạn chế nhưng không vì thế mà tự cho phép mình được dạy bảo bằng vũ lực, trái quy tắc đạo đức nghề giáo. Hành vi này không những đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà giáo được xã hội tôn vinh mà còn là hành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em”, Luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tùy theo tính chất mức độ tổn hại về sức khỏe của cháu học sinh thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Trường hợp, tỉ lệ tổn thương sức khỏe của cháu N. không đáng kể thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hành hạ người khác, được quy định tại Điều 140 BLHS 2015.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, tùy theo tính chất mức độ và hậu quả gây ra tổn thương về sức khỏe, cũng như danh dự nhân phẩm của các cháu học sinh, cần thiết phải có biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS hoặc tội Hành hạ người khác theo Điều 140 BLHS là có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Theo VnMedia