Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác với 'tín dụng đen'

14:34, 11/05/2019

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nếu không có nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết hãy tìm đến những tổ chức tín dụng của nhà nước hoặc doanh nghiệp có uy tín để giao dịch, tránh rơi vào vòng xoáy của "tín dụng đen".

 - Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác với 'tín dụng đen'Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nếu không có nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết hãy tìm đến những tổ chức tín dụng của nhà nước hoặc doanh nghiệp có uy tín để giao dịch, tránh rơi vào vòng xoáy của “tín dụng đen”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Công an thành phố Hà Nội: Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều loại tội phạm đã giảm một cách rõ rệt, tinh hình ANTT trật tự được đảm bảo. 

Bên cạnh những những mặt tích cực đã đạt được, tình hình tội phạm ở một số địa bàn có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt là những địa bàn tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, massage, cầm đồ...hoặc không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng hoạt động “tín dụng đen” như kinh doanh, tư vấn tài chính, cho vay, cho thuê các loại hình dịch vụ... 

Nếu như những năm trước, hoạt động kinh doanh tài chính, đòi nợ thuê dẫn đến các vụ trọng án, án nghiêm trọng thường xảy ra ở các khu vực, các quận nội thành thì trong thời gian vừa qua, hoạt động tín dụng đen dẫn đến các vụ trọng án có xu hướng xảy ra tại các huyện ngoại thành, nhiều vụ các đối tượng đòi nợ hoặc mâu thuẫn tranh giành địa bàn hoạt động kinh doanh tài chính dẫn đến các vụ trọng án diễn biến phức tạp.

Thậm chí đã xuất hiện tình trạng các đối tượng sinh sống tại Hà Nội móc nối, liên kết với các đối tượng lưu manh các tỉnh, khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát các đối tượng tập trung mang theo hung khí để gây thanh thế và sẵn sàng giải quyết bằng bạo lực khi đàm phán không giải quyết được mâu thuẫn. Điều đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô, gây bức xúc trong nhân dân, bất an trong xã hội.

Công an Hà Nội cho biết, hoạt động 'tín dụng đen' núp dưới hình thức cho vay rất đa dạng, nhiều thủ đoạn để người vay tiền rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” như bốc họ, rải họ, người vay tiền bị các đối tượng cắt luôn lãi suất, sau đó hàng ngày đóng tiền cho khoản vay đến khi đủ số tiền gốc. Vay tiền dưới hình thức viết giấy xin việc, chạy việc mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào, chỉ cần có địa chỉ nhà, công việc, cơ quan làm việc ổn định. Lãi suất thường là 2000đ/01 triệu/01 ngày nhưng các đối tượng biết con nợ đa số cần tiền cấp bách nên thường lấy lãi là 5000đồng/01triệu/01 ngày (182,5%/01 năm), nhiều trường hợp là 7000, đến 10.000 đồng /01 triệu/01/ngày (250 đến hơn 300%/ năm) tất cả các khoản lãi suất không được ghi trên giấy tờ mà chỉ thỏa thuận miệng. 
 
Để đòi được khoản nợ đã cho vay, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn trong đó chủ yếu là các hành vi đổ chất bẩn chất thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, trong khu dân cư. Chính vì các khoản vay, số tiền trả rất cấp bách nên rất dễ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật như cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích...đặc biệt đã xảy ra một số vụ án giết người mà nguyên nhân xuất phát từ hoạt động “tín dụng đen”.
 
Một hình thức khác của “tín dụng đen” là chơi hụi, họ, phường...nhiều người dân vì nghe lời các đối tượng hứa trả lãi suất cao theo ngày nên đã huy động của người thân, bạn bè số tiền lớn để cho các đối tượng vay. Khi gom được số tiền lớn, các đối tượng bỏ trốn dẫn đến tình trạng vỡ “hụi”, “họ”, làm nhiều người dân rơi vào cảnh vỡ nợ, gây rất nhiều hệ lụy đến ANTT trên địa bàn.
 
Theo thống kê, trong Quý I/2019, trên địa bàn Thành phố xảy ra 107 vụ việc liên quan đến các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, kinh doanh tài chính, tăng 03 vụ so với cùng kỳ 2018. Các đơn vị đã điều tra, khám phá khởi tố 18 vụ án; Bắt, khởi tố 85 bị can; Xử lý hành chính 05 vụ, 17 đối tượng. Trong quý, toàn Thành phố xảy ra 79 vụ đổ chất bẩn chất thải, giảm 11 vụ so với cùng kỳ 2018, các đơn vị điều tra khám phá 04 vụ, xử phạt hành chính 16 đối tượng. Đã điều tra, khám phá một số ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” với lãi suất cao, khởi tố hàng chục đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
 
Để hoạt động vay và cho vay đúng pháp luật, không dẫn đến những hậu quả không mong muốn, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần chú ý một số điểm sau:
 
Trước tiên người dân cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia bất kỳ hình thức tín dụng nào nằm ngoài hệ thống tín dụng của nhà nước hoặc các doanh nghiệp tài chính có uy tín. 
 
Tiếp theo cần xác định nhu cầu vay tiền có thực sự cần thiết hay không cũng như đánh giá khả năng trả nợ của bản thân. Qua theo dõi trong thực tế, Công an thành phố Hà Nội nhận thấy tình trạng rất nhiều người vay tiền từ các cá nhân, tổ chức tín dụng đen để tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá…. Việc vay tiền để tham gia hoạt động này thì việc rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động tín dụng đen chỉ là vấn đề thời gian. 
 
Một khuyến cáo nữa từ Công an thành phố Hà Nội đó là người vay cần thỏa thuận rõ ràng, chi tiết về số tiền vay, cách tính lãi, hình thức thanh toán hoặc các tình huống khác chủ nợ đặt ra trong hợp đồng nhưng người đi vay không hiểu rõ, không nắm được vì đang có nhu cầu cần tiền gấp như phạt chậm trả, trả nợ gốc và lãi quá hạn, cách tính lãi cộng dồn…
 
Cuối cùng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nếu không có nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết hãy tìm đến những tổ chức tín dụng của nhà nước hoặc doanh nghiệp có uy tín để giao dịch, tránh rơi vào vòng xoáy của “tín dụng đen”.
 
Phương Mai