Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô vừa bị Bộ Công an truy nã là ai?

10:38, 21/08/2019

Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô vừa  truy nã vì tội danh giả mạo trong công tác là Giám đốc Công ty Cổ phần SARA Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT các Công ty thuộc tập đoàn SARA... Trần Khắc Hùng là ai?  

Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô vừa  truy nã vì tội danh giả mạo trong công tác là Giám đốc Công ty Cổ phần SARA Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT các Công ty thuộc tập đoàn SARA...

Trần Khắc Hùng là ai?

Trần Khắc Hùng (ảnh bé) bị truy nã về tội danh Giả mạo trong công tác
Trần Khắc Hùng (ảnh bé) bị truy nã về tội danh Giả mạo trong công tác

 

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự. Theo đó, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện Kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Bộ Công an kêu gọi bị can Trần Khắc Hùng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trần Khắc Hùng sinh ngày 05/11/1972, quê ở xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; Đăng ký hộ khẩu thường trú: phòng 206, nhà A5 Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ông Hùng được biết đến là Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, từng học chuyên môn QL SX và làm việc tại Nhật Bản. 

Ngoài giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô nhiệm kỳ 2017-2022, ông Hùng còn là Giám đốc Công ty Cổ phần SARA Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT các Công ty thuộc tập đoàn SARA; Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty Đầu tư và Thương mại VNN. Trước bị truy nã vì bỏ trốn, Trần Khắc Hùng bị Bộ Công an khởi tố về tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự.

Ngoài bị can Hùng, cùng tội danh này, trước đó ngày 30/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), cán bộ trường Đại học Đông Đô; và Lê Thị Lương (SN 1996, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ trường Đại học Đông Đô.

 

Lý do hàng loạt cán bộ trường ĐH Đông Đô vướng lao lý

Theo nội dung vụ việc, xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ, từ năm 2016, Trường ĐH Đông Đô đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy cho các học viên theo học. 

Năm 2018, trường đã liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn. Điều đáng nói, các cơ sở đào tạo cho phép học viên không phải đến lớp, không thi đầu vào, đầu ra. Các khóa cấp văn bằng cấp tốc không thông báo tuyển sinh, không thành lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Có trường hợp được chèn hồ sơ vào danh sách lớp đã học trước đó.

Theo lời khai của các bị can, Đại học Đông Đô đã tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong 1-2 ngày. Các học viên dự thi được phát giấy thi và cả đáp án để chép ngay tại chỗ. Để được “ưu đãi” như vậy, mỗi học viên thông qua "môi giới" sẽ phải nộp từ 50 đến 150 triệu đồng.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định số cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đô đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không tham gia học, thu lợi bất chính với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo VnMedia