Công an khẳng định cháu bé bị bỏ quên trên xe tử vong trước khi vào viện

08:34, 08/08/2019

Tại cuộc họp báo về vụ cháu bé tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường tiểu học Gateway, đại diện công an khẳng định cháu bé đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Tại cuộc họp báo về vụ cháu bé tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường tiểu học Gateway, đại diện công an khẳng định cháu bé đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Tại cuộc họp báo về vụ cháu bé 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường tiểu học Gateway diễn ra lúc 11h45 phút trưa nay (7/8), trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí, đại diện Công an quận Cầu Giấy khẳng định: Cháu bé đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Còn tại báo cáo của UBND quận cho biết, qua trao đổi với bác sĩ bệnh viên E Hà Nội, nơi cháu bé được đưa vào cấp cứu, cho thấy, cháu Lê Hoàng L. vào viện trong trình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn nhưng sau 30 phút không có kết quả, bệnh viện đã thông báo cho gia đình là cháu bé đã tử vong.

Cơ quan CSĐT công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến  hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong. Sau đó, cơ quan CSĐT đã bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình về quâ tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Trước đó, nhà trường cho biết cháu bé chỉ bị ngất và đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy trả lời báo chí

Đại diện UBND quận Cầu Giấy trả lời báo chí

Giáo viên phát hiện cháu bé tử vong như thế nào?

Trở lại diễn biến vụ việc, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy cho biết, lúc 16h30 ngày 6/8/2019, UBND quận nhận được thông tin một học sinh của trường thông tin có một học sinh của trường tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện E. Nạn nhân là cháu Lê Hoàng L., sinh năm 2013, có hộ khẩu thường trú tại tòa nhà Trung Yên Plaza, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Cháu là học sinh lớp 1 của trường Gateway.

Sự việc được báo cáo như sau: Vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (là nhân viên lái xe hợp đồng với công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học Quốc tế Gateway) điều khiển ôtô nhãn hiệu Ford Transit 29B-069.56 đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, hộ khẩu thuộc tổ 31, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy)  là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway.

Sau đó, xe ông Phiến đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. (bé trai tử vong). Đến 7h25, ông Phiến điều khiển xe ô tô đưa học sinh đến cổng phụ của trường, chị Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe trở lại bãi trông giữ của Học viện báo chí tuyên truyền.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh . Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô .

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định cháu bé đã tử vong trước đó.

Phần mềm báo cáo "thiếu người" vận hành

 

Tại cuộc họp báo, điều mà báo chí quan tâm đặt câu hỏi là nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháu bé tử vong. Trả lời câu hỏi này, đại diện Công an Quận cho hay, “sau khi sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ và vụ việc xảy ra từ đêm qua, cơ quan công an sẽ căn cứ theo tất cả các tài liệu để xử lý.”

Đối với câu hỏi “cơ quan công an đã làm việc với những người có liên quan như thế nào? Ngoài khởi tố vụ án, có xem xét khởi tố bị can đối với những người có liên quan không?”, đại diện Công an quận Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo vụ việc cháu L. tử vong, Công an quận đã báo cáo Công an T.P và các ban ngành chức năng để vào cuộc rất tích cực. Đến hơn 3h sáng, cơ quan công an đã đã tiến hành khám nghiệm tử thi xong và 4h sáng đã bàn giao cháu bé cho gia đình đưa về quê lo hậu sự cho cháu.

Căn cứ vào tất cả các tài liệu thu thập ban đầu, Công an quận đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người và mời tất cả những người có liên quan đến làm việc, hiện tại đang làm việc tại cơ quan công an; Căn cứ vào các tài liệu thu thập có liên quan cơ quan công an sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng tiếp theo đúng với quy trình, quy định pháp luật.

Quy trình đưa đón, tiếp nhận và báo cáo về tình trạng học sinh được trường Gateway thực hiện như thế nào mà để xảy ra tình trạng cháu bé bị bỏ quên cả một ngày mà không ai hay biết cũng là vấn đề được báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm. Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, mỗi trường đều có quy trình đưa đón nghiêm ngặt. Tuy nhiên, từ sự việc đau lòng này, quận đang triển khai kiểm tra để làm rõ các trách nhiệm của các bên liên quan.

“Nhà trường có phần mềm quản lý báo cáo, tuy nhiên có thể do phần mềm mới đưa vào vận hành, chưa có người thực hiện. “Việc thiếu người có thể do nhà trường bỏ sót phần này, phòng giáo dục Quận sẽ cho kiểm tra lại” - ông Ngọc Anh nói.

Trả lời câu hỏi sau vụ việc, UBND quận Cầu Giấy sẽ có những biện pháp gì để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự. Ông Ngọc Anh chỉ nói: “Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản yêu cầu các trường tăng cường việc đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh. Phía phòng cũng sẽ tăng cường kiểm tra, yêu cầu các đơn vị trường đảm bảo việc này".

Với câu hỏi: “Với cương vị đứng đầu của ngành Giáo dục quận, ông thấy sao về sự việc?”, ông Nguyễn Ngọc Anh nói: "Với sự việc xảy ra, chúng tôi thấy lấy làm đáng tiếc và thấy trách nhiệm của người lớn trong sự việc này. Đương nhiên đó là trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và cô giáo đưa đón học sinh".

Trường tự đưa thêm chữ "quốc tế", phòng giáo dục biết nhưng bỏ qua

Về tên gọi của trường là Trường tiểu học Quốc tế Gateway, ông Ngọc Anh cho biết, trong quy định của Luật không có trường nào là “quốc tế” mà chỉ là trường có yếu tố nước ngoài.

“Tên của trường theo cấp phép là Trường tiểu học Gateway, nhưng chắc là trường họ tự cho thêm chữ Quốc tế vào cho thu hút” - ông Ngọc Anh nói. Khi phóng viên hỏi thêm “Tại sao Phòng Giáo dục lại “bỏ qua” chuyện trường tự đưa thêm chữ “Quốc tế” vào, ông Ngọc Anh không trả lời.

Về câu hỏi “Tại sao đại diện nhà trường không có mặt trong buổi họp báo”, đại diện quận Cầu Giấy cho biết, đây là cuộc họp báo của Quận để thông tin, nếu phóng viên muốn có thông tin từ nhà trường thì tự liên hệ với nhà trường. Ngoài ra, hôm nay là ngày đưa cháu bé về an táng nên nhà trường đi theo gia đình về Thanh Hóa.

Theo VnMedia