Chính thức bị đóng cửa, xóm 'cà phê đường tàu' yên ắng, vắng vẻ

14:23, 10/10/2019

Bắt đầu từ sáng nay (10/10), xóm 'cà phê đường tàu' chính thức bị đóng cửa. Theo ghi nhận,  tại đây vắng heo bởi quán xá đóng cửa và cũng chẳng có thực khách vào khu vực này như trước đây...

Bắt đầu từ sáng nay (10/10), xóm 'cà phê đường tàu' chính thức bị đóng cửa. Theo ghi nhận,  tại đây vắng heo bởi quán xá đóng cửa và cũng chẳng có thực khách vào khu vực này như trước đây...

Lực lượng chức năng đặt rào chắn barie cảnh giới đường ngang qua đường sắt.
Lực lượng chức năng đặt rào chắn barie cảnh giới đường ngang qua đường sắt.

Sáng 10/10, lực lượng chức năng của ba phường Cửa Đông, Hàng Bông (Hoàn Kiếm), Cửa Nam (Ba Đình) cùng 113, TTGT hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đồng loạt ra quân lập lại trật tự an toàn khu vực cafe phố đường tàu.

Khoảng 8h, có mặt tại nút đường ngang qua đường sắt qua nút giao thông Trần Phú thuộc địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đã mang rào chắn barie cảnh giới đường ngang qua đường sắt.

Lực lượng chức năng có mặt
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

Theo ghi nhận vào thời điểm trên, trong phố cà phê đường sắt phố cổ nhiều quán đóng cửa và cũng chẳng có thực khách vào khu vực này như trước đây.

ADVERTISEMENT

Thượng tá Bùi Văn Đang, phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, từ tháng 6 năm 2019 qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hoàn Kiếm đã nắm được tình hình đường sắt trên địa bàn quận sẽ phức tạp, cũng như nhân dân sinh sống quanh khu vực hai bên hành lang đường sắt đón tiếp khách du lịch mở các quán cà phê, bán hàng lưu niệm.

Từ những tình hình đấy, Công an quận Hoàn Kiếm tham mưu cho ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm ra kế hoạch triển khai toàn quận, mà đặc biệt chú ý các phường có đường sắt đi qua như phường Cửa Đông, Hàng Bông, Cửa Nam, ba địa phường này có tuyến đường sắt đi qua khu dân cư mang nét cổ kính, do vậy thu hút khách du lịch, cũng như khách trong nước về thăm đường tàu cổ kính.

"Chúng tôi đã tuyên truyền vận động sử lý nhiều những hành vi lấn chiếm hành lang đường tàu xử lý được nhiều trường hợp vi phạm. Đến nay cùng với hệ thống chính trị địa bàn sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân hai bên hành lang đường sắt đảm bảo ATGT lâu dài, đặc biệt là tính mạng của người dân sung quanh hành lang đường sắt, cũng như tính mạng du khách du lịch”, Thượng tá Bùi Văn Đang cho biết.

Phố đường tàu vắng vẻ
Biển báo không đi đứng, ngồi trên đường sắt

Để đảm bảo an ninh cũng như trật tự ATGT đường sắt một cách tốt nhất, Ban chỉ huy Công quận Hoàn Kiếm họp triển khai lực lượng GTTT, tự quản , công an 3 phường Cửa Đông, Hàng Bông và Công an Cửa Nam và Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tiếp tục tuyên truyền từng hộ và vận động kí cam kết đảm bảo ATGT đường sắt.

 

Cảnh sát đã triển khai các chốt, thì những người dân sống ở hai bên ven đường sắt vẫn đi lại bình thường và những người dân có trách nhiệm tuyên truyền vận động khách trong và ngoài nước vận động khách du lịch không vào khu vực hành lang đường sắt đảm bảo tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Khương, Đội phó Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), người dân sinh sống hai bên đường sắt cần hiểu rõ đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân cho mọi người mới là điêù quan trọng nhất. Chính vì thế chúng tôi tập trung tuyên truyền là chủ yếu để làm thay đổi nhận thức người dân.

Trước đó ngày 3/10, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường sắt; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Quán xá đóng cửa
Quán xá đóng cửa
Xóm
Xóm "cà phê đường tàu" vắng heo

Ngày 7/10, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản gửi Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT, Công an TP Hà Nội và UBND một số quận huyện về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, bàn giao để phối hợp quản lý các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn. 

Theo đó, Hà Nội đã chỉ đạo các quận huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm và Mê Linh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt. Việc xử lý hoàn thành trước ngày 12/10. 

Sở GTVT có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của UBND các quận, huyện nêu trên và báo cáo UBND TP trước ngày 12/10.

Theo VnMedia