Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ làm buổi sáng muộn hơn

09:52, 01/11/2019

Phát biểu tại Hội trường Quốc hội chiều 31/10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh - đoàn Bình Định đề nghị tiếp tục nghiên cứu đổi giờ làm, giờ học theo hướng giờ làm việc bắt đầu muộn hơn, giờ nghỉ trưa ít hơn.

Phát biểu tại Hội trường Quốc hội chiều 31/10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh - đoàn Bình Định đề nghị tiếp tục nghiên cứu đổi giờ làm, giờ học theo hướng giờ làm việc bắt đầu muộn hơn, giờ nghỉ trưa ít hơn.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình ra tại kỳ họp này đã không còn nội dung liên quan đến đổi giờ làm việc. Theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh, việc không đưa nội dung này vào dự thảo là hợp lý vì hai lý do.

“Thứ nhất, việc thống nhất giờ làm việc đối với tất cả các cơ quan hành chính các cấp trên cả nước là không phù hợp. Khi điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất, tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa còn khác nhau ở nhiều vùng, nhiều cấp. Thứ hai, thay đổi giờ làm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều gia đình nhưng chưa có tác động cụ thể và cũng chưa có đề xuất đổi giờ học khi đổi giờ làm” - ĐB Cảnh phân tích.

Theo ông Cảnh, trên thế giới cũng như châu Á, hầu hết các nước bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ. Thời gian nghỉ trưa là một tiếng được áp dụng đồng bộ cho khối cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục. Trong khi đó, hiện nay ở nước ta, nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nước ngoài cũng đã học, làm việc lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ.

“Chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ còn là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch là không phù hợp. Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức” - ĐB Cảnh nêu quan điểm.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Chính phủ, QH nghiên cứu đổi giờ làm
ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu đổi giờ làm

Theo ông Cảnh, các thành viên trong gia đình ngày nay, đặc biệt ở các đô thị ít có thời gian chia sẻ với nhau, từ sáng sớm cả nhà đã phải vội vã đi học, đi làgm, bữa cơm chiều nhiều khi không có đủ các thành viên, cũng thường được ăn nhanh chóng rồi mỗi người một việc về phòng riêng của mình, ít chia sẻ với nhau, quên dần bữa ăn gia đình là truyền thống, là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt hôn nhân.

Nhiều con em có hành vi bạo lực hoặc sống trầm cảm có nguyên nhân chính là do sự thiếu quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Bữa cơm gia đình là không gian, thời gian quý báu để dạy trẻ điều hay lẽ phải, uốn nắn trẻ bỏ đi các thói xấu từ bạn bè, những tiêu cực từ cuộc sống ảo.

“Nhiều phụ huynh đã lo lắng cho sức khỏe con trẻ khi các cháu phải dậy sớm và vội vã đến trường với ổ bánh mì. Khi ở nhà thì đồ ăn đầy đủ, nhưng không có thời gian để nấu cho trẻ em ăn đủ giờ, đủ chất” - ĐB Nguyễn Văn Cảnh nói và cho hay, khoa học đã chỉ ra là từ 7 giờ tới 9 giờ sáng là thời gian ruột non hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Đây cũng là thời gian để não hoạt động thiên về cảm xúc, nên ăn sáng vào thời thời gian này là phù hợp về tâm sinh lý và cũng nên là bữa ăn chính của gia đình.

Cũng theo ĐB Cảnh, nghỉ trưa khoảng 20 tới 30 phút là đủ thời gian để phục hồi năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc. “Vậy tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân, cho gia đình đúng khoa học? Tại sao chúng ta lãng phí thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không dành thời gian để chăm sóc tốt hơn cho gia đình, quan tâm tới việc học, suy nghĩ của trẻ?” - ĐB tỉnh Bình Định đặt câu hỏi.

Theo ông Cảnh, thức khuya ở đô thị cũng phù hợp với đi làm muộn. Điều này cũng phù hợp với xu hướng hiện nay là phát triển nền kinh tế ban đêm, đóng góp hơn 5% GDP ở nhiều nước. Ngoài ra, theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh, đồng bộ giờ làm việc cũng giúp liên thông công việc giữa cơ quan hành chính Trung ương về hành chính cấp tỉnh, cấp huyện có đủ thời gian lên cấp tỉnh giải quyết công việc trong một ngày, công chức, người dân có đủ thời gian sống, đi làm, sống xa trung tâm, giảm mật độ tập trung dân cư trong đô thị.

“Đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ để góp phần giải quyết giao thông ở các đô thị lớn, mà lớn hơn nhiều là nâng cao hiệu quả vừa làm việc, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, giúp cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo hướng văn minh, hiện đại” - ĐB Nguyễn Văn Cảnh tiếp tục phân tích.

Ông đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành xem xét thấu đáo quy định các cơ quan hành chính trung ương và cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8 giờ sáng, nghỉ trưa một tiếng và chỉ đạo ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học, đồng bộ với đổi giờ làm.

Theo VnMedia