Dự báo thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm

16:27, 03/12/2019

Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi đã giảm mạnh ở nhiều địa phương nhưng dự báo, nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm vẫn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Trước đó, 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 54.000 tấn thịt lợn.

Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi đã giảm mạnh ở nhiều địa phương nhưng dự báo, nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm vẫn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Trước đó, 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 54.000 tấn thịt lợn.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12.

Theo đó, thông tin đến báo chí về tình hình nguồn cung thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Trước thực tế đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại. “Ban Bí thư và Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo sát sao để giảm thiểu thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi ở mức thấp nhất có thể” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, số lợn buộc tiêu huỷ là 152.000 con, giảm 65% so với tháng 10/2019 và giảm 88% so với tháng 5/2019 - là tháng cao điểm. Hiện đã có hơn 60% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó có 14 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

“Chúng tôi đã có 6 hội nghị để chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn tái đàn lợn, để nhân rộng các mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp và tỉnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, do đó hạn chế dịch tả lợn châu Phi. Nhiều địa phương cũng đã chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp lợn thịt cho thị trường” - ông Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành Công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hải hoà lợi ích giữa các bên.

Thiếu thịt lợn
Dự báo, dịp cuối năm sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết, Bộ NN&PTNT đã có 6 giải pháp, một là tập trung làm tới cùng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hai là phải tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, gia trại, hộ gia đình phải cam kết đảm bảo an toàn sinh học.

Ba là phải nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất.

Bốn là, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm đảm bảo ba nguyên tắc: Đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; cân đối cung cầu; đảm bảo an sinh.

Năm là, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, những giải pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ để phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại.

Sáu là, ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bán bất hợp pháp qua biên giới và nhập lậu lợn và sản phẩm lợn vào nước ta.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí

Thiếu thịt lợn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, do dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt lợn trong nước tăng cao. “Đến giờ phút này nếu chúng ta không cẩn trọng, tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế. Với Trung Quốc, chúng ta đã biết là giá thịt lợn tăng 100% vào tháng 9-10, ảnh hưởng đến 1% của GDP Trung Quốc" - ông Đỗ Thắng Hải cảnh báo.

“Trước hết, trong nhiệm vụ đảm bảo về cung cầu, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ NN&PTNT, với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM - những nơi chăn nuôi nguồn lợn lớn nhất của Việt Nam như Đồng Nai, Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác để nắm được tình hình” - ông Hải nói.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, một trong những biện pháp mà Bộ này triển khai là chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, nhất là các địa phương biên giới ở phía Bắc và cả phía Tây Nam để ngăn chặn việc đưa lợn sang nơi khác, ảnh hưởng đến giá cả và thịt lợn ngày càng thiếu hụt.

Đồng thời, quan trọng hơn là kiểm soát lợn từ Thái Lan và Campuchia vào Việt Nam. “Mặc dù chúng ta thiếu nhưng cần lưu ý là 24 quốc gia chúng ta cho phép nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam lại không có hai quốc gia này vì dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lại có khả năng mang dịch bệnh vào trong nước” - ông Hải giải thích.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định Bộ này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, kể cả các doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình trong nước, cung-cầu, với các biện pháp phù hợp đảm bảo nguồn cung trong nước.

“Trước khi có số liệu chính thức từ Bộ NN&PTNT thì chúng tôi cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo được lượng lợn nhập khẩu ở các nước và ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam để đảm bảo nguồn cung về thịt lợn nói chung từ nay đến Tết và cả sau Tết” - Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/dan-sinh/201912/du-bao-thieu-hut-khoang-200000-tan-thit-lon-dip-cuoi-nam-ee94adf/