Đề nghị cách ly người từ vùng dịch Hàn Quốc về Hà Nội

10:29, 24/02/2020

Hiện mỗi tuần vẫn có 4 chuyến bay từ vùng dịch corona ở Daegu (Hàn Quốc) về Việt Nam. Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, Sở Y tế đề nghị tiến hành giám sát, cách ly tại nơi cư trú; người Việt Nam về từ vùng dịch về Hà Nội thì tiến hành cách ly tập trung.

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Cuộc họp bất thường này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nCoV đang lan rất nhanh và phức tạp tại Hàn Quốc, nơi có rất nhiều người Việt sinh sống và làm việc. Trong khi đó, Việt Nam cũng là quốc gia có rất nhiều người Hàn Quốc lưu trú tại đây.

Cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch corona (nCoV) tại Hà Nội chiều 23/2
Cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch corona (nCoV) tại Hà Nội chiều 23/2

Không thể để mất “cơ hội vàng” phòng dịch

Về vấn đề này, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời”.

Ông Chung lưu ý, qua kinh nghiệm, xử lý ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran… khi để xảy ra bệnh dịch lây lan, bệnh nhân tử vong là mất “cơ hội vàng” để phòng dịch, bởi rất khó tìm ra lịch trình đi lại, tiếp xúc đầy đủ của những bệnh này.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 ở Hà Nội vẫn ở mức cao. Diễn biến dịch bệnh hiện ở Hàn Quốc hiện nay là rất phức tạp trong khi 15 - 20 ngày qua, người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn. Người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều.

“Nếu Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán, phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, nên phải chuẩn bị”, ông Chung nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đi lại, bởi hiện Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lai giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Đề xuất cách ly người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đức Hạnh cho biết, Hà Nội hiện đang giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi nhiễm Covid - 19. Đến thời điểm này, tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19. Còn 384 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

 

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 9h sáng ngày 23/2, toàn Hàn Quốc đã ghi nhận 556 hợp mắc, 4 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó số trường hợp mắc bệnh có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa là 257 người (chiếm 46%).

Hàn Quốc cũng ghi nhận một ổ dịch tại bệnh viện (Cheongdo Daenam Hospital) thuộc tinh Bắc Gyeongsang (là tỉnh tiếp giáp với TP Daegu) với tổng cộng số người lây nhiễm có liên quan đến bệnh viện là 159 trường hợp (chiếm 28,5%).

Trong khi đó, hàng ngày, có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Mặc dù từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng nhưng hiện vẫn còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Do vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, biện pháp quan trọng nhất hiện nay là chủ động giám sát, cách ly.

“Hiện nay, có 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc. Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, Sở Y tế đề nghị tiến hành giám sát, cách ly ở nơi cư trú; người Việt Nam về từ vùng dịch về Hà Nội thì tiến hành cách ly tập trung” – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị.

Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch, Sở Y tế Hà Nội cần phải có danh sách cụ thể để giám sát theo dõi.

Giám sát một sinh viên về từ vùng dịch của Hàn Quốc và một lái xe taxi

Ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa) chở 1 sinh viên Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc (là vùng dịch) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện sinh viên này đang được theo dõi sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Thái Bình; lái xe taxi được chuyển về ứng hòa để theo dõi sức khỏe ở nơi cư trú...

Trước đó, ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu (vùng dịch tại Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Hiện tại hai người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệp đều âm tính với Covid-19.