Cô bé 12 tuổi bật khóc cầu xin mẹ: 'Đừng gọi con là mày'

09:06, 26/05/2020

Những chia sẻ của cô bé 12 tuổi đã tác động mạnh đến cảm xúc của bố mẹ, cũng như những người cùng tham gia chương trình 'Điều con muốn nói'.

Xưng hô không chỉ đơn giản là cách nói chuyện, mà đằng sau đó là cả tình cảm, sự trìu mến của ba mẹ dành cho con. Và khi ba mẹ thường xuyên xưng hô “mày - tao” hay dạy bảo bằng cách đánh mắng con sẽ ẩn chứa hiểm hoạ khôn lường như chính câu chuyện của bé Thạch Thảo trong "Điều con muốn nói".

Xuất hiện trong chương trình, Thạch Thảo (12 tuổi) gây bất ngờ trong 'Điều con muốn nói' khi đặt vào Chiếc hộp bí mật một mẩu giấy với nội dung 'Mẹ ơi, đừng gọi con là mày nữa!'.

Cô bé 12 tuổi bật khóc cầu xin mẹ: 'Đừng gọi con là mày'
 Thạch Thảo chia sẻ: 'Mẹ con rất nóng tính. Nếu con không làm đúng ý, mẹ sẽ xưng 'mày - tao'  với con. Con nhiều lần nói mẹ thay đổi nhưng mẹ vẫn như vậy'.

Thạch Thảo kể lại câu chuyện về những lần tức giận của mẹ. Bé chia sẻ về việc bị mẹ đánh, lý do chỉ vì da mặt dễ bị dị ứng, nhưng bé không ý thức được mà đưa tay lên mặt gãi. 

Và cả những lần mẹ gọi nhưng Thạch Thảo không nghe thấy và bị mẹ cắt dây điện ở phòng vì bé mải xem tivi. 'Sau mỗi cơn giận của mẹ, con chạy lên phòng nằm khóc. Có nhiều buổi ăn sáng, mẹ xưng 'mày tao' và la mắng con trước mặt các cô, dì trong nhà' - Thạch Thảo nói.

Cô bé cũng nói thêm, nhiều lần em giận mẹ và tủi thân vì mẹ luôn xưng hô nhẹ nhàng với anh trai mình. Mẹ tuy là người hiểu Thạch Thảo nhất trong nhà nhưng em mong mẹ bớt nóng nảy và dịu dàng với em hơn.

Chị Kim Xuyến - mẹ bé Thạch Thảo âm thầm ngồi phía sau 'căn phòng bí mật' lắng nghe con gái tâm sự. Chị nhớ lại lần đầu tiên cãi nhau của hai mẹ con 1 năm trước. Chị Xuyến trong cơn giận không kiềm chế được và gọi con gái là 'mày'. Dù biết con gái tổn thương nhưng chị chưa sửa được mặc dù cô bé đã xin chị đừng gọi mình như vậy.

Cô bé 12 tuổi bật khóc cầu xin mẹ: 'Đừng gọi con là mày'
Sau mỗi cơn giận của mẹ, Thạch Thảo đều chạy lên phòng khóc.

Ba của Thạch Thảo cũng chia sẻ về việc hiểu rõ tính nóng nảy của vợ, nhưng anh biết thực tâm vợ mình rất tốt, nhưng lại không khéo léo trong việc ăn nói và khó kiểm soát bản thân trước những cơn giận. Anh Ngọc Vinh - bố bé Thạch Thảo tiết lộ trước kia mình cũng là một người nóng tính, nhưng sau này anh dần tiết chế, lắng nghe các con, và tập nói lời xin lỗi để trở nên trầm tính như hiện tại.

'Người lớn chúng ta đi làm vất vả, lại tự tạo thêm áp lực cho chính mình nên thường trút giận lên con cái. Thạch Thảo là cô bé có cá tính, dám nói ra những điều chưa đúng của cha mẹ. Dù khó mở lời nhưng nếu người lớn nhìn vào ánh mắt buồn bã của con để nói xin lỗi, con cái mới dám gần gũi, chia sẻ mọi điều. Lần đầu tiên, tôi nói xin lỗi con trai đã rất bối rối', anh tâm sự.
Cô bé 12 tuổi bật khóc cầu xin mẹ: 'Đừng gọi con là mày'
Bố của Thạch Thảo cũng đã có những chia sẻ với chương trình.

Tiến sĩ Tô Nhi A sau khi lắng nghe câu chuyện đã có những nhận định về câu chuyện. Chị nói tính cách của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gia đình, hoàn cảnh sồng... 

Thạch Thảo đang bước vào lứa tuổi nhạy cảm, hành xử của bà mẹ nếu không đúng mực sẽ gây tổn thương tâm lý cho trẻ nhỏ.

'Chúng ta phải để các con cảm thấy được yêu thương, an toàn trong chính gia đình của mình. Tôi buồn cho Thạch Thảo và thương mẹ vì thâm tâm mẹ muốn thay đổi sự nóng tính nhưng vẫn chưa làm được. Trở thành cha mẹ, chúng ta phải học mỗi ngày, đối thoại với con bằng tinh thần cầu thị' - Tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

Ngoài ra, nữ tiến sĩ mong Thạch Thảo cũng có thể trở thành một người bạn giúp mẹ kiếm soát cơn giận. Chị đưa ra mẹo nhỏ cho mẹ Thạch Thảo, bằng cách tập thở để giải phóng năng lượng tiêu cực và dùng những lời tốt đẹp, yêu thương để nói với con.

Cô bé 12 tuổi bật khóc cầu xin mẹ: 'Đừng gọi con là mày'
MC Ốc Thanh Vân khuyên mẹ của Thạch Thảo nên kiềm chế cảm xúc của mình.

MC Ốc Thanh Vân chia sẻ cảm xúc xót xa khi cô thấy trong đôi mắt của Thạch Thảo chứa nhiều nỗi buồn, dù cho bé vẫn đang ở lứa tuổi hồn nhiên, vui tươi. Nữ MC nhận định, các bậc phụ huynh nếu biết khắc phục những sai lầm trong việc dạy dỗ con cái sẽ tốt hơn.

'Trong quá trình nuôi dạy con, nếu chúng ta mang đến cho con những 'vết hằn' sẽ ảnh hưởng suy nghĩ, cách con nhìn nhận các vấn đề trong tương lai. Nói lời xin lỗi rất khó nhưng bố đã làm được, tôi tin mẹ cũng sẽ làm được nếu như trong lòng mẹ thực sự mong muốn', cô khẳng định.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/co-be-12-tuoi-bat-khoc-cau-xin-me-dung-goi-con-la-may-643499.html