Giá vàng hôm nay 25/5: Áp lực ép giảm giá trong tuần mới

09:19, 25/05/2020

Giá vàng thế giới quay đầu giảm do áp lực chốt lời sau cú tăng vọt. Ty nhiên, xu hướng dài hạn vẫn chưa hề thay đổi, vàng được dự báo sẽ còn tăng mạnh.

Giá vàng trong nước

Tuần qua, người mua vàng đã lỗ đến hơn 500.000 mỗi lượng dù giá vàng chỉ giảm khoảng 80.000 đồng/lượng. Nguyên nhân chính dẫn đến mức lỗ này là bởi chênh lệch mua bán bị các đơn vị kinh doanh trong nước điều chỉnh quá lớn; dù thực chất mức này đã thấp hơn rất nhiều so với nhiều tuần trước đây.

Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 48,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,92 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 48,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 25/5: Áp lực ép giảm giá trong tuần mới
Giá vàng hôm nay 

Giá vàng thế giới

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ tăng 5,2 USD lên 1.732,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex New York tăng 12,8 USD lên 1.734,7 USD/ounce. Tính chung trên cả tuần, giá vàng vẫn giảm hơn 1%.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng, giới chuyên gia và nhà đầu tư đều cho rằng vàng sẽ tăng giá.Trên phố Wall, 10 trong số 17 chuyên gia thị trường (tương đương 59%), kỳ vọng vàng sẽ tăng giá. Trong khi đó, ở cuộc thăm dò trực tuyến trên phố Main, 1.038 người tham gia, tương đương với 57%, có chung quan điểm tích cực về giá vàng trong tuần.

Mối quan hệ xấu đi nhanh chóng giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đã quay cuồng với đại dịch Covid-19, tác động tới thị trường vàng. Nhu cầu về vàng tại các quốc gia châu Á cũng đã bắt đầu tăng trở lại khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Thông tin về một loại vắc-xin tiềm năng từ Moderna đã giúp Phố Wall thăng hoa trong tuần này, thúc đẩy Dow Jones tăng hơn 900 điểm vào thứ Hai. Moderna cho biết tất cả 45 người tham gia thử nghiệm vắc-xin đã phát triển kháng thể coronavirus. Reuters đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời các nhà khoa học tham gia chương trình, Mỹ đang nỗ lực tiến hành thử nghiệm vắc-xin với hơn 100.000 tình nguyện viên.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, nhận xét rằng vàng đang được hỗ trợ bởi những bất ổn từ căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Đồng quan điểm, Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn sau khi thị trường có thể giữ vững mức hỗ trợ trên đường trung bình động 10 và 20 ngày.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cũng cho rằng kim loại quý sẽ tăng giá mạnh hơn. Những liều thuốc cứu trợ nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vàng.

Hàng nghìn tỷ đô la đã được tạo ra từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Fed và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu. Lãi suất thực cũng đang ngang bằng hoặc dưới mức 0 tại hầu hết các quốc gia. Đó là một môi trường chín muồi để vàng tăng cao hơn và tôi nghĩ điều đó sẽ tiếp tục vào tuần.

Theo Vienamnet

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/gia-vang-hom-nay-25-5-ap-luc-voi-gia-vang-643591.html