Xét xử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng Út 'trọc'

09:23, 18/05/2020

Hôm nay, Tòa án quân chủng Hải quân đưa ông Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng), Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng đồng phạm ra xét xử.

Cùng hầu tòa còn có 4 bị cáo là đại tá, từng công tác ở Quân chủng Hải quân (QCHQ): Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế); Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch biển đảo Hải Thành); Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính); Trần Trọng Tuấn (cựu Phó giám đốc, công ty Dịch vụ và du lịch biển đảo Hải Thành).

Ngoài ra còn 2 bị cáo khác là Phạm Văn Diệt (cựu TGĐ công ty CP tập đoàn Đức Bình) và Vũ Thị Hoan (cựu giám đốc công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử các tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát lãng phí, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xét xử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng Út 'trọc'
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến

Phiên tòa được diễn ra tại Tòa án quân sự Thủ đô. Thẩm phán, đại tá Lê Thành Nam ngồi ghế chủ tọa.

Trong vụ án này, QCHQ được xác định là bị hại. Có 21 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. 12 người làm chứng được triệu tập đến tòa.

Theo cáo trạng của VKS quân sự Trung ương, bị cáo Nguyễn Văn Hiến không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và luật Đất đai năm 2003.

Hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất (số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM) trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, các văn bản ông Hiến ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất.

Các bị cáo Thiềm, Thảo, Nga thừa nhận đã tham mưu, đề xuất không đúng, nhưng cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vì tin tưởng các cơ quan chuyên môn tham mưu, tin tưởng vào việc bàn bạc tập thể; thiếu kiểm tra, xét duyệt, dẫn đến hậu quả làm thất thoát số tiền lớn của Nhà nước.

Quá trình điều tra không phát hiện ông Hiến có động cơ, mục đích vụ lợi. Hành vi của bị cáo phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, Út “trọc” cùng bị cáo Diệt và Hoan bị đưa ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài sản mà Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của QCHQ là quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, TP HCM, có giá trị tại thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/xet-xu-cuu-thu-truong-bo-quoc-phong-nguyen-van-hien-cung-ut-troc-641779.html