Bộ Y tế khẳng định 100 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

10:17, 25/07/2020

Trong bản tin sáng nay (25/7), Bộ Y tế tiếp tục chưa xác nhận trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng. Có thêm 2 bệnh nhân mới đều là người từ Liên bang Nga về. Bộ Y tế khẳng định Việt Nam bước vào ngày thứ 100 không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Trong bản tin sáng nay (25/7), Bộ Y tế tiếp tục chưa xác nhận trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng. Có thêm 2 bệnh nhân mới đều là người từ Liên bang Nga về.

Cụ thể, ca bệnh 414 (BN414) là bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng.

Ca bệnh 415 (BN415) là bệnh nhân nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại xã Ninh sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 17/7, cả 2 trường hợp này từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm ngày 19/7 âm tính với SARS-CoV-2, mẫu lần 2 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 23/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

“Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 25/7: 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; Tính đến 6h ngày 25/7: Việt Nam có tổng cộng 275 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay” – Bản tin lúc 6 giờ sáng ngày 25/7 của Bộ Y tế cho biết.

 

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân ở Đà Nẵng, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở xét nghiệm COVID-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó.

Theo bà Mai, 8 giờ 30 phút sáng 24/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Đến 12 giờ trưa đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không.

“Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm trong đêm 24/7, dự kiến đến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức.” – bà Mai thông tin.

Thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết, Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng, đó là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA…

Trước đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy (+) với vi rút SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020 cho kquả (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Tiếp đó, trong đêm 23/7/2020, mẫu bệnh phẩm tiếp tục được gửi vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020 và kết quả vẫn là dương tính (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Trong những ngày qua, Việt Nam liên tục ghi nhận những ca COVID-19 mới, tuy nhiên tất cả các trường hợp đều là nhập cảnh từ nước ngoài. Tính đến hôm qua (24/7) là 99 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân nói trên là một trường hợp đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm bởi người này được xác định không đi đâu khỏi địa bàn thành phố Đà Nẵng và hiện chưa biết nếu đúng là mắc COVID-19 thì lây từ nguồn nào.

Đáng chú ý nữa, đó là bệnh nhân này trước sau khi có biểu hiện bệnh như sốt, mệt thì đã tham gia 1 bữa tiệc, một đám cưới và 1 hội nghị, bước đầu xác định có khoảng 800 người đã tiếp xúc.

Việc xác định, khoanh vùng và truy vết 800 người này là vô cùng khó khăn, trong khi bệnh nhân TVD có diễn biến rất nặng.

Tối qua, ông Lương Thế Thuyết - Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng cũng đã bác tin đồn thất thiệt sân bay Đà Nẵng "vỡ trận" sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19.

Theo ông Thuyết, do đang là mùa du lịch hè nên lượng khách thời gian gần đây tại sân bay Đà Nẵng ngày nào cũng đông như vậy.  Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra hoàn toàn bình thường.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202007/bo-y-te-khang-dinh-100-ngay-khong-co-ca-nhiem-covid-19-trong-cong-dong-4cd6795/