Mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8/2020

15:57, 15/07/2020

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ đồng ý phương án tổ chức cho mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế vào tháng 8 tới.

Bộ GTVT vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Theo Bộ GTVT, dự kiến mỗi tuần sẽ có 2.500-3.000 hành khách được đưa vào VN trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào VN sẽ chở từ 1.000-1.500 hành khách).

Mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8/2020
Dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được đưa vào VN trên các chuyến bay thường lệ

Bộ GTVT sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia kế hoạch vận chuyển giữa VN với các nước, dự kiến đầu tháng 8 tới có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Về điều kiện đối với hành khách khi thực hiện các chuyến bay thương mại phải có visa hợp lệ khi làm thủ tục chuyến bay (check-in); hành khách nhập cảnh VN thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch khi nhập cảnh.

Để phù hợp với điều kiện địa lý, phân bố khả năng cách ly, sự tương đồng về điểm đi/đến Bộ GTVT đề xuất địa điểm tiếp nhận các chuyến bay trong giai đoạn đầu đó là Quảng Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản) -Hà Nội; Seoul (Hàn Quốc)-Hà Nội; Đài Bắc-Đài Loan (Trung Quốc) -TP HCM ; Vientiane (Lào) - Quảng Ninh; Phnom Penh (Campuchia) - Cần Thơ.

Chỉ bay 1 chuyến mỗi tuần điểm đến

Theo kế hoạch đề xuất của Bộ GTVT, trong giai đoạn đầu Cục Hàng không VN chỉ đạo hãng hàng không khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Khi dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục Hàng không VN tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

 
Mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8/2020
Khách bay quốc tề vào VN phải cách ly 14 ngày

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay phần lớn các quốc gia/vùng lãnh thổ đang duy trì việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng hàng không theo các nguyên tắc chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân mình; người nước ngoài có thẻ cư trú, một số đối tượng đặc biệt (thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên...) được phép nhập cảnh khi được nhà chức trách phê duyệt.

Các đối tượng trên nếu nhập cảnh phải cách ly 14 ngày tại gia đình (đăng ký với chính quyền) hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí).

“Việc tự cách ly tại gia được chính quyền áp dụng chặt chẽ bằng biện pháp công nghệ để kiểm soát”, Bộ GTVT nói rõ.

Hiện nay một số quốc gia khôi phục từng bước các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với hạn chế nhất định về đối tác kết nối, tần suất khai thác. Tuy nhiên, một số nước phải tái đóng cửa sau giai đoạn mở cửa và bị lây nhiễm mạnh trở lại trong cộng đồng như Australia, Hy Lạp…

Bộ GTVT tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước để tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và đảm bảo đúng đối tượng vận chuyến.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành Bộ hướng dẫn kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam áp dụng và phục vụ quá trình đàm phán với các đối tác về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với chuyến bay và Bộ hướng dẫn kiểm dịch đối với nhân viên hàng không.

Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách trên các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam theo lịch bay, danh sách hành khách do hãng hàng không và cơ quan xuất nhập cảnh cấp.

UBND TP Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quảng Ninh triển khai quy trình tiếp nhận hành khách người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh các Cảng hàng không quốc tế trên địa bàn.

Cục Hàng không chỉ đạo hãng hàng không tổ chức các chuyến bay thường lệ đến các khu vực nêu trên sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

 
Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/thang-8-toi-mo-lai-cac-chuyen-bay-thuong-mai-quoc-te-657889.html