Thận trọng khi đầu tư, mua bán nhà đất

11:01, 23/03/2021

Đầu tư mua bán nhà đất bất động sản được dân kinh doanh biết đến như một kênh đầu tư kiếm lời nhanh chóng, hứa hẹn nhưng song song với đó là những rủi ro trước nhiều chiêu trò đến từ chủ đất, trung gian,...

Trong vài tháng trở lại đây, thị trường bất động sản trở nên vô cùng sôi động khi nhiều người, nhà đầu tư muốn mua nhà Hồ Chí Minh, Hà Nội hay nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Tuy nhiên, trước khi xuống tiền, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây để  đề phòng trước những nguy cơ đối tượng lợi dụng tâm lý hám lợi mà dẫn đến tiền mất tật mang khi đầu tư vào loại hình bất động sản.

Nhà đất vướng quy hoạch

Do vô tình hoặc cố ý, bên bán không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai lệch, bên mua không chịu kiểm tra, tìm hiểu thông tin hoặc tìm kiếm thông tin sai cách dẫn đến đầu tư vào nhà đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước. Khi có quyết định thu hồi đất từ Nhà nước, người mua phải chịu thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng. Bởi vậy, hãy chủ động kiểm tra thông tin, tham khảo tại phòng giao dịch hoặc UBND trước khi tiến hành giao dịch.

Xác định thông tin qua 3 kênh: Người bán, người xung quanh và cơ quan nhà nước

Mua bán nhà đất thuộc dự án thế chấp ngân hàng

Với các dự án đang bị thế chấp ngân hàng, chưa tiến hành giải chấp tại thời điểm bán, hợp đồng mua bán không có hiệu lực khiến người mua trắng tay. Hãy yêu cầu người bán, chủ đầu tư xuất trình các giấy tờ chứng minh dự án chưa từng thế chấp ngân hàng hoặc nếu đã thế chấp thì phải được giải chấp trước khi tiến hành việc mua bán. Hoặc đơn giản, hãy kiểm tra giấy tờ sổ đỏ (có ghi tài khoản thế chấp) và đến UBND làm xác minh.

Mua phải tài sản đang bị chiếm dụng

Chiếm dụng là chiếm hữu bất hợp pháp tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác với mục đích vụ lợi. Với trường hợp người mua mua phải tài sản đang bị chiếm dụng, việc can thiệp pháp lý từ các bên đều không có lợi cho người mua, thậm chí mất không tiền cho người bán.

Mua bán nhà đất chưa đủ điều kiện bán

Đây là trường hợp khá phổ biến đối với các dự án nhà, đất, đặc biệt là nhà ở xã hội. Người đầu tư mua phải các dự án chưa được hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện bán, khiến người đầu tư gặp rủi ro nguy cơ dự án bị treo, bị đình chỉ. Thêm nữa, khả năng chủ đầu tư lừa, ôm tiền bỏ trốn là hoàn toàn có thể xảy ra. Cách phòng tránh rủi ro trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất, hãy yêu cầu trình bày đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định, xác nhận một lần nữa thông tin tại cơ quan pháp luật công chứng.

Hợp đồng mua bán sai chuẩn, không có hiệu lực

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay phải được lập thành văn bản, ký kết và công chứng. Trên thực tế, để tránh mất thời gian, tiền bạc, nhiều bên vẫn cả nể, nhanh chóng thực hiện giấy chuyển nhượng hoặc giấy đặt cọc bằng ghi tay, không qua công chứng. Khi có tranh chấp xảy ra giữa bên mua và bên bán mà không có văn bản thực chứng sẽ khó bảo vệ quyền lợi cho bên mua.

Nhiều dự án nhà đất chưa đủ điều kiện bán vẫn tiến hành giao dịch

Giao dịch, chuyển nhượng sai chủ nhà đất

Khi bất động sản tiến hành giao dịch thuộc sở hữu của một người lại được người khác đứng ra giao dịch thay nhưng không có giấy tờ ủy quyền, hoặc tài sản do nhiều người đứng tên đồng sở hữu nhưng chỉ có một bên đứng ra giao dịch, khi các bên khiếu nại chưa đồng ý bán, bên mua sẽ gặp rắc rối lớn mất thời gian, tiền bạc và công sức dàn xếp các bên.

Có thể kể đến tài sản của vợ, chồng nhưng chỉ có chồng đứng ra giao dịch mà chưa có sự chấp thuận của người còn lại. Hoặc tài sản nhà đất của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu lại đứng ra tiến hành giao dịch không được pháp luật chấp nhận.

Mâu thuẫn khi tiến hành đặt cọc

Trường hợp xảy ra khi một bên yêu cầu hủy cọc, ngừng giao dịch hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo các điều khoản thỏa thuận. Tuy nhiên các điều khoản, thỏa thuận về tiền cọc, đền bù lại mập mờ, không rõ ràng, lợi ích nghiêng về một bên (thường bên bán) khiến bên mua có khả năng bị mất cọc hoặc đền bù tiền cọc vô lý.

Sai lầm khi né thuế

Có khá nhiều trường hợp vì muốn giảm số tiền thuế phải đóng khi phát sinh giao dịch mua bán nhà đất mà bên bán tiến hành kê khai giá trị trên hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế ghi trên hợp đồng đặt cọc trước đó. Trường hợp này nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc hợp đồng mua bán trên dù đã được công chứng nhưng vẫn có thể bị tòa án tuyên vô hiệu vì hợp đồng được xác lập nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Chất lượng nhà đất không đảm bảo

Đối với các dự án đầu tư được phép bán trước, hoàn thành trong tương lai thì rủi ro người mua nhận được sản phẩm không đúng với kỳ vọng, sai thiết kế, không đầy đủ hạng mục là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này khiến cho giá trị bất động sản sẽ giảm mạnh gây thiệt hại nặng nề cho người đầu tư.

Bẫy đầu tư khiến người mới chưa có kinh nghiệm mất trắng tay

Đặc biệt, với những bên mua chưa có kinh nghiệm trong đầu tư sẽ dễ dàng bị mất mát do đầu tư không hiểu biết vào 4 loại: đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”, nhà đất bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng, dự án ma, phân lô chưa được cấp phép. Một số chiêu thức của các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến họ ham rẻ mà xuống tiền, bỏ quên việc kiểm tra pháp lý.

Bởi vậy, hãy tham khảo thêm các thông tin tại baomuabannhadat.net kênh đăng tin rao vặt mua bán nhà đất miễn phí - hệ thống tiếp thị bất động sản đa kênh hàng đầu vn để biết thêm thông tin đầu tư bất động sản bổ ích.

Theo https://vnmedia.vn/kinh-te/thi-truong/