Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm phòng, chống dịch của Giám đốc HACINCO

11:20, 13/05/2021

Đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn “thượng khẩn” yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm trong việc phòng, chống Covid-19 của ông N.V.T. - Giám đốc HACINCO…

Hà Nội phong tỏa trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - HACINCO (thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội), Sở Nội vụ đề nghị Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội:

Báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng và của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Sở Nội vụ) trước 10 giờ ngày hôm nay 13/5.

Đặc biệt, công văn thượng khẩn của Sở Nội vụ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thành phố Hà Nội coi đây là biện pháp mạnh của Thành phố đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm phòng chống dịch.

Ông N.V.T (cùng vợ) là người vừa được CDC Hà Nội kết luận mắc Covid-19 chiều 12/5, sau khi cả hai được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

Trước đó, khoảng 10h30 ngày, khoa Cấp cứu, bệnh viện nhận 02 bệnh nhân là N.T.H sinh năm 1979 và N.V.T 1977, địa chỉ tại tòa nhà Center Poit, 27 Lê Văn Lương.

Hai bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại, đến khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt. Hai bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5/2021.

Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

Tiếp theo, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test COVID-19 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả Dương tính với COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viện đã báo cáo CDC Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cho kết quả khẳng định dương tính.

Bệnh viện Hữu nghị đã ngay lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch (phong tỏa khoa Cấp cứu, thiết lập Bộ phận cấp cứu tạm thời, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3 F2...) và chuyển 2 bệnh nhân sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lúc 14h30.

Bệnh viện đã thiết lập tiếp nhận Bệnh nhân cấp cứu tại phòng khám theo yêu cầu ngay sau khi phong tỏa cục bộ khoa cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, vợ chồng ông T. được lái xe riêng đưa đến bệnh viện, qua chốt kiểm soát dịch thì lái xe nói vào có việc theo lịch hẹn, không khai báo y tế (bệnh viện đã kiểm tra, không có bản khai y tế để lại); khi vào khoa Cấp cứu, vợ chồng ông T. cũng không thông tin về yếu tố dịch tễ là có đến Đà Nẵng; nhưng do có triệu chứng, nên các bác sĩ vẫn cho xét nghiệm nhanh.

Chỉ khi xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính, bác sĩ hỏi, thì vợ chồng ông T. mới thông tin về việc có đi Đà Nẵng.

Đáng chú ý, theo điều tra dịch tễ học, sau khi từ Đà Nẵng trở về Hà Nội, vợ chồng ông T. có lịch trình di chuyển phức tạp, trong đó có tiệc liên hoan với gia đình, họp công ty, đi đánh golf và ăn tối với bạn bè ngay cả khi đã có dấu hiệu ho, sốt, giảm khứu giác...

Hai người cũng từng đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, nhưng bệnh viện này từ chối tiếp nhận điều trị do có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch (Đà Nẵng). Tuy nhiên, sau hai người này đã không báo cáo với cơ quan y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết theo quy định. Điều này đã khiến dư luận hết sức bất bình và lo lắng dịch bùng phát trên địa bàn Thành phố bởi những người thiếu ý thức.

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202105/ha-noi-yeu-cau-xu-ly-vi-pham-phong-chong-dich-cua-giam-doc-hacinco-57f09f9/