“Sẵn sàng phương án cách ly tại nhà cho tình huống cấp bách”

17:55, 21/05/2021

Về phương án cách ly F1 tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu bộ phận thường trực đặc biệt cần lập tức nghiên cứu để sẵn sàng cho tình huống cấp bách, trong đó xem xét tình huống các trường hợp cả gia đình đều là F1…

Sáng 21/5, Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tiếp tục họp tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang để tiếp tục đưa ra những giải pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Sau khi nghe các báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tiểu ban điều trị xem xét phương án, nếu số lượng bệnh nhân (BN) tăng cao thì trưng dụng 1 cơ sở tập trung cho cả 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, vừa thuận lợi cho việc quản lý, vừa không làm tiêu tán nhân lực.

Về phương án cách ly F1 tại nhà, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, phương án này cũng đã đề ra từ hồi dịch ở Đà Nẵng, tuy nhiên lúc đó chưa cần thiết áp dụng. Tuy nhiên, Bộ phận thường trực đặc biệt cần lập tức nghiên cứu phương án này, đưa ra bản kế hoạch cụ thể, chi tiết để sẵn sàng cho tình huống cấp bách.

“Theo báo cáo thì các huyện hiện có 106 khu cách ly, tỉnh có 18 khu, có thể tiếp nhận thêm 6.000 trường hợp nữa. Cho nên hiện các khu cách ly tập trung vẫn đang còn khả năng tiếp nhận. Nhưng chúng ta không chủ quan, mà vẫn có sẵn phương án cách ly tại nhà, xem xét tình huống các trường hợp mà cả gia đình đều là F1” – Thứ trưởng nhấn mạnh. 

 

Đối với việc đưa vào khai thác BV Dã chiến tại Nhà thi đấu Bắc Giang khoảng 600 giường, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt cho biết cần sớm huấn luyện ngay nguồn nhân lực cho cơ sở này. Ông Sơn đề nghị bộ phận phụ trách cơ sở điều trị: “Trước mắt tập trung hoàn thiện nhanh và sẵn sàng hoạt động ở BV Dã chiến tại Nhà thi đấu. Các cơ sở dự phòng chưa cần thiết sẽ để nghiên cứu thêm”.

Về tình hình xét nghiệm trong các khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị bộ phận phụ trách xét nghiệm cần xem xét phương án tập huấn cho người dân về tự xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, khoảng 5 ngày/lần, đồng thời yêu cầu thư ký Bộ phận làm công văn yêu cầu các đơn vị xét nghiệm trong 24 giờ phải trả kết quả.

Đối với các cơ sở Hồi sức tích cực (ICU), Thứ trưởng yêu cầu trước mắt làm riêng ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Kinh phí dành cho ICU có phương án cam kết để nhà thầu dồn lực thi công sớm.

Về thiết bị, ông Sơn cho biết, hiện nay Bạch Mai có 8 máy thở, máy thận có thể cho mượn, giường đã sẵn. Một số trang thiết bị sẽ được Bộ Y tế cung cấp, cần tập trung hoàn thành lắp đặt toàn bộ sau 2-3 ngày.

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 Trung đoàn 831 cơ sở 2 tại xã Quế Nhan, huyện Tân Yên, báo cáo về tình hình với Thứ trưởng và đoàn công tác, bác sĩ phụ trách cho biết: “Hiện BV Dã chiến đã sẵn sàng tiếp nhận BN để điều trị. BV hiện có 24 giường ICU để điều trị BN nặng; 180 giường BN thường với số lượng cán bộ y tế khoảng 124 người”.

Tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang, nơi đang hoàn thiện trung tâm ICU, đại diện BV cho biết mỗi tổ chia thành 4 kíp, phụ trách chung là bác sỹ BV Bạch Mai và BV 108, hiện có 210 giường để phục vụ BN và đang lắp đặt 50 giường ICU cho bệnh nhân nặng.

Khi thăm cơ sở xét nghiệm sàng lọc COVID-19 của Học viện Quân y chi viện cho Bắc Giang. Trung tá, TS.BS Hồ Hữu Thọ cho biết: “Hiện đơn vị chi viện cho Bắc Giang gồm 100 nhân viên. Công suất thiết kế của đơn vị là 10.000 mẫu/ngày, tương đương 50.000/mẫu xét nghiệm/ngày nếu gộp 5”.

Tại Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đặt tại doanh trại trung đoàn 831, Thượng tá, BSCKII Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm phụ trách đoàn công tác tại Bắc Giang cho biết, tính từ ngày 16/5, đến 16 giờ 30 phút ngày 20/5, đoàn công tác đã tiếp nhận 9.339 mẫu xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang. Đã xét nghiệm xong hơn 7.200 mẫu, phát hiện 20 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại Trung tâm ở Hà Nội và xe xét nghiệm lưu động ở Bắc Giang đang làm việc ngày đêm để trả các kết quả sớm nhất.

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202105/san-sang-phuong-an-cach-ly-tai-nha-cho-tinh-huong-cap-bach-5260073/